Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 16:1, 15/9/2020
68 lượt đọc

Đề án Khám chữa bệnh từ xa - nhu cầu thiết yếu của người dân

Vừa qua, Bộ Y tế (BYT) đã ban hành Quyết định 2628/QĐ-BYT ngày 12 tháng 6 năm 2020 phê duyệt triển khai Đề án “Khám chữa bệnh từ xa, giai đoạn 2020-2025”. Qua đó, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cùng Bệnh viện Nhi Trung Ương là 2 bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến trên trong số 24 bệnh viện của cả nước được chọn để triển khai.

Hoạt động chính bao gồm: 

1. Tư vấn y tế từ xa (tele-health): tư vấn sức khỏe từ xa, từ bác sỹ đến người dân 

2. Hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa: từ bệnh viện tới trung tâm y tế, phòng khám tuyến huyện, xã.

3. Hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa

4. Hội chẩn tư vấn các xét nghiệm huyết học, truyền máu, vi sinh, hóa sinh, miễn dịch, giải phẫu bệnh,…) 

5. Hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa

6. Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật giữa các cơ sở y tế với nhau.

7. Sử dụng các ứng dụng trên thiết bị điện tử cầm tay thông minh trong một số dịch vụ y tế 

8. Truyền thông cho người dân, khuyến khích sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa.

9. Hướng dẫn hoạt động khám, chữa bệnh từ xa.

Hình ảnh buổi tập huấn từ xa chuyên đề HIV

Trong năm 2020, bên cạnh việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin chăm sóc sức khỏe cộng đồng (website, Youtube, trang mạng xã hội) và thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về phê duyệt Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 theo quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục triển khai đề án với cơ sở hạ tầng cao cấp hơn. Việc tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin, sử dụng các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính để bàn cũng như các phần mềm thông thường hay chuyên dụng để cải thiện các dịch vụ thiết yếu và chăm sóc sức khoẻ người dân đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo. Từ việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số tăng cường sự kết nối giữa các đơn vị trong hệ thống Y tế và giữa cơ sở y tế với người dân giúp củng cố hệ thống Y tế từ tuyến trên xuống tuyến dưới; nhân viên y tế tuyến cơ sở được hỗ trợ của tuyến trên cải thiện chất lượng chăm sóc, bệnh viện tuyến trên giảm tải; qua đó cho phép nâng cao chất lượng dịch vụ của toàn mạng lưới y tế cả nước.

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chủ động áp dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn từ xa, tư vấn sức khỏe, huấn luyện, đào tạo bằng các ứng dụng trên điện thoại thông minh và phần mềm Zoom, bao gồm các hình thức sau: hội chẩn trước chuyển viện, thực hiện phản hồi tuyến, tham vấn chuyên môn qua đường dây nóng, hội chẩn chuyên môn (off line) qua hộp thư điện tử, hội chẩn và huấn luyện từ xa qua cầu truyền hình, trang bị hệ thống Telemedicine để hỗ trợ đào tạo trực tuyến, hội chẩn từ xa, hội nghị - hội thảo trực tuyến từ xa cho các bệnh viện tỉnh, thành khu vực phía Nam giúp điều trị các ca bệnh nặng không thể chuyển viện an toàn cũng như nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến trước.và nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các trạm y tế, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng đã phối hợp với Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh thực hiện hỗ trợ chuyên môn từ xa cho trạm y tế mô hình một điểm dừng thông qua ứng dụng TrueConf trên điện thoại thông minh.

Theo mục tiêu của đề án, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chủ động xây dựng mạng lưới theo yêu cầu địa phương, phối hợp các bệnh viện tuyến dưới khảo sát, đánh giá năng lực chuyên môn, xây dựng đề cương cụ thể của từng đơn vị trong từng giai đoạn theo nội dung của đề án, khảo sát về cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các đơn vị tuyến dưới để xác định nhu cầu cần bổ sung.

Hình ảnh buổi hổi chuẩn từ xa mùa COVID-19

Tính đến nay đã có hơn 56 đơn vị từ các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung, Đông Nam Bộ đăng ký tham gia mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Nhi Đồng 1. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh từ xa đã giúp cho đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện xích lại gần nhau hơn góp phần nâng cao năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới. Với sự thành công của đề án này, hy vọng người dân từ vùng sâu vùng xa sẽ có cơ hội được tiếp cận với dịch vụ y tế chuyên sâu của tuyến trên mà không phải vất vả lên tận các thành phố trung tâm.

Phạm Phi Phượng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"