Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:19, 2/7/2018
86 lượt đọc

Cứu sống kịp thời 1 trường hợp bị Chuyển vị đại động mạch

Cháu bé con bà N.T.L, sinh ngày 23/2/2018, quê ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Bé được phát hiện bệnh 1 ngày, bú ít, bỏ bú, tím khi quấy khóc nên đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào ngày 19/5/2018.

    Bé nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tím tái, suy hô hấp nặng, độ bão hòa ôxy máu chỉ còn 80%, phải bóp bóng qua mask, sau đó đặt nội khí quản giúp thở bằng máy.

    Bé được chẩn đoán bị tật bẩm sinh là Chuyển vị đại động mạch và Còn ống động mạch. Bé được truyền Prostaglandin để giữ ống động mạch, sau đó được thông tim cấp cứu mở vách liên nhĩ (balloon atrial septostomy). Sau 9 ngày, bé được phẫu thuật siết 50% khẩu kính động mạch phổi (banding động mạch phổi). 12 ngày sau bé được phẫu thuật triệt để chuyển gốc đại động mạch (Phẫu thuật Switch) và rút nội khí quản, thở nCPAP sau hậu phẫu 3 ngày. Hiện tại bé tỉnh táo, sinh hiệu ổn, bú bình thường. Hiện tại bé đã được xuất viện.

    Các bệnh nhi bị tật Chuyển vị đại động mạch nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào. Chuyển vị đại động mạch là tật bẩm sinh khó và nặng nhất trong các dạng tim bẩm sinh, thường phải được phẫu thuật sớm, ngay trong tuần đầu khi sinh hoặc sau vài tháng tuổi, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Tỉ lệ tử vong của trẻ là rất cao nếu không được phẫu thuật sớm, 90% tử vong trong năm đầu tiên.

    Thông thường, nếu mắc dị tật này, trẻ thường tử vong một tuần sau khi sinh. Tại Việt Nam, nhiều bệnh viện đã thực hiện được phẫu thuật này (Bệnh viện Trung ương Huế, Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Trung ương,…). Phẫu thuật tật Chuyển vị đại động mạch là một kỹ thuật mới, chi phí cho một trường hợp phẩu thuật dao động từ 50 - 70 triệu đồng. Về tỷ lệ thành công, hiện ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê nhiều.

Cấu trúc tật bẩm sinh Chuyển vị đại động mạch

BS Trần Quang Dư
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"