Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 16:22, 14/10/2020
228 lượt đọc

CHẠY ĐUA TỬ THẦN GIÀNH MẠNG SỐNG CHO BÉ MẮC CĂN BỆNH TIM BẨM SINH TÍM

Đó là trường hợp em Võ N. Kh. Th., 31 tháng, nhà ở Long Khánh – Đồng Nai.

Bé được khám và chẩn đoán mắc bệnh Tứ chứng Fallot tại bệnh viện Nhi Đồng 1 từ lúc 24 tháng tuổi. Đây là bệnh tim bẩm sinh phức tạp với nhiều tật ở tim cùng lúc gây ra những cơn tím toàn thân và nhiều biến chứng khiến bé có thể tử vong. Gần đây bé lên cơn tím nhiều nên bác sĩ quyết định cho bé nhập viện để phẩu thuật tim. Vào ngày 22/9/2020, cuộc đại phẩu thuật đã diễn ra khá khó khăn với thời gian chạy tuần hoàn ngoài cơ thể 193 phút, kẹp động mạch chủ 134 phút nhưng cuối cùng ekip phẫu thuật cũng đã thành công, các tật tim phức tạp của bé đã được sửa chữa. Các Bác sĩ hy vọng bé sẽ bình phục hoàn toàn và trở về cuộc sống bình thường như bao trẻ khác.

Tuy nhiên, sóng gió đã nổi lên trong những ngày hồi sức sau đó…

 

Những đợt phù phổi cấp nặng dần dẫn đến tổn thương chức năng tim, phổi, thận… Bé suy hô hấp nặng và ngưng tim dù đã được hồi sức tích cực. Tính mạng bé như “mành treo trước gió”, bao nhiêu tâm huyết, công sức của cả ekip phẫu thuật trước đó có thể đổ sông đổ biển. Một cuộc hội chẩn khẩn cấp giữa lãnh đạo bệnh viện và các chuyên gia gồm phẫu thuật viên, bác sĩ Hồi sức Ngoại, bác sĩ gây mê và bác sĩ Hồi sức tích cực. Hội chẩn mạnh dạn đi đến quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO hay còn gọi lại kỹ thuật tim phổi nhân tạo, như là vũ khí cuối cùng để dành lấy mạng sống cho bé. Một sự phối hợp nhịp nhàng và chính xác giữa ekip gây mê, phẫu thuật và hồi sức diễn ra ngay sau đó để chạy đua với tử thần. Mọi người căng thẳng chờ đợi và hy vọng điều kỳ diệu sẽ đến với bé…May mắn thay, 30 phút sau đó, từ trạng thái suy hô hấp nặng, tím tái, trụy tim mạch bé hồng hào trở lại, mạch, huyết áp dần dần thay đổi theo chiều hướng khả quan. Những khuôn mặt giãn ra và nụ cười trên môi toàn bộ ekip hôm đó. Các bác sĩ vui mừng vì đã có một quyết định kịp thời và mạnh dạn vì trước đây chưa bao giờ sử dụng kỹ thuật ECMO cho bé mới vừa mổ tim và trong tình trạng gần như tuyệt vọng như vậy!

Sóng gió qua đi, diễn tiến tiếp tục cải thiện trong suốt 1 tuần chạy ECMO, tình trạng bé dần dần tốt lên, chức năng co bóp tim và hô hấp phục hồi tốt. Bé được cai ECMO vào ngày 2/10/2020 và 3 ngày sau bác sĩ quyết định đóng xương ức và cai máy thở cho bé. Đến hôm nay các bác sĩ mới có thể yên tâm về tình trạng sức khoẻ của bé và hy vọng cho bé xuất viện nay mai. Một tương lai mới đang chờ bé phía trước…

Chúc mừng bé và gia đình!

Chúc mừng một thành công mới của Bệnh viện Nhi Đồng 1!

TS. BS Lê Bích Liên
Nguồn tin: (Ghi theo lời kể của PGS. TS. BS Phạm Văn Quang - Trưởng khoa Hồi sức chống độc)
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"