Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 8:25, 4/10/2019
115 lượt đọc

Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện thành công ca phẫu thuật tách song sinh dính liền

Song sinh dính liền là một trong những dị tật gây chú ý nhất của con người và cũng đã được báo cáo ở những động vật khác như: động vật có vú, cá chim bò sát và lưỡng cư. Những kiểu song thai dính đã được mô tả vào năm 1573 bởi bác sỹ Ambroise Pare, một phẫu thuật viên người Pháp. Có khoảng 75% cặp song đôi dính liền là nữ và 70% được hợp nhất ở ngực hoặc bụng. Sự dính liền có thể ở phía trước, ngang, hoặc trục dọc giữa. Hai thể loại chính của sự dính liền như sau:

      - Cặp song sinh dính liền hoặc cân xứng bằng nhau (hai em bé phát triển tốt).

      - Cặp song sinh dính liền không cân xứng hoặc không cân bằng nhau (một phần nhỏ của cơ thể được nhân đôi hoặc một bé không hoàn chỉnh được gắn vào bé còn lại để tạo thành một cặp sinh đôi phát triển đầy đủ).

Điều trị cặp song sinh dính liền là một thách thức khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật.

Ngày 15 tháng 8 vừa qua một cặp song thai hai bé gái dính nhau ở phần bụng đã được sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ, và ngay sau đó cặp song sinh được chuyển về Bệnh viện Nhi Đồng 1 để tiếp tục điều trị. Trước khi sinh, đã có sự hội chẩn phối hợp giữa Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 để chẩn đoán, đánh giá tình trạng hai bé và chuẩn bị thuận lợi cho việc chăm sóc điều trị hai bé. Theo chẩn đoán ban đầu hai bé dính liền với nhau ở bụng chung cuống rốn, cơ quan dính chung là một phần gan và nhánh trái của tĩnh mạch cửa.

Cặp song sinh dính đối mặt với nhau hợp nhất trong một mặt phẳng ngang ở khu vực thân dưới.

Sau hơn một tháng với sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ điều dưỡng tại Khoa Hồi sức Sơ sinh, cặp song sinh có cân nặng chung từ lúc sinh là 5.500 gram đã tăng lên 7.600 gram. Hai bé được chuẩn bị để phẫu thuật tách dính.

Bệnh viện đã bố trí phòng mổ đầy đủ trang thiết bị cần thiết với bàn mổ song song. Cuộc phẫu thuật được diễn ra vào ngày 02/10 với đội ngũ phẩu thuật viên và gây mê hồi sức gồm 18 thành viên. Trong quá trình phẫu thuật ghi nhận song sinh dính nhau từ mõm mũi kiếm xương ức đến rốn, diện dính khoảng 8 cm. Khi bóc tách vào trong, thấy thùy trái gan và nhánh trái tĩnh mạch cửa dính vào nhau với diện dính gan 4 cm. Khó khăn lúc này là phẫu thuật viên phải hết sức cẩn thận cố gắng không làm rách hay chảy máu trong nhu mô gan vì việc chảy máu sẽ vô cùng nguy hiểm cho bệnh nhân. Sau khi tách rời hai bé, đội ngũ phẩu thuật viên và gây mê hồi sức chia thành hai nhóm riêng biệt để tiến hành khép da bụng cho các bé. Giai đoạn này cũng đòi hỏi kỹ thuật khéo léo vì thành bụng của bé thứ hai thiếu một phần da bụng. 

Sau mổ hai bé được chuyển vào điều trị tại Khoa Hồi sức Ngoại. Qua một ngày điều trị, hiện tại hai bé đã được rút nội khí quản thở oxy, sinh hiệu ổn, uống được sữa.

Chuẩn bị trước cuộc mổ

Hoàn thành tách dính

Đây là trường hợp song sinh dính thứ năm được phẩu thuật tách thành công tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và cũng là trường hợp tách dính có cân nặng nhỏ nhất.

BS Trần Quang Dư
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"