Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 7:54, 9/1/2019
285 lượt đọc

Vai trò của siêu âm trong chẩn đoán viêm phổi ở trẻ em

Viêm phổi là bệnh lý viêm của phổi do tác nhân nhiễm trùng. Tác nhân vi trùng thường gặp ở trẻ em < 5 tuổi là phế cầu và Haemophillus influenzae, trong khi đó Mycoplasma pneumoniae và phế cầu là tác nhân thường gặp ở trẻ > 5 tuổi.

   Chẩn đoán xác định viêm phổi dựa vào lâm sàng có ho, khó thở và X quang có tổn thương nhu mô phổi. Tuy nhiên việc chụp X quang phổi nhiều lần trong một đợt điều trị viêm phổi làm tăng phơi nhiễm với tia X cho trẻ. Với tinh thần của hình ảnh học y khoa hiện đại, việc giảm thiểu phơi nhiễm tia X cho trẻ được đề cao, vì thế mặc dù có một số hạn chế (do ảnh hưởng của khí, khung xương sườn), hiện nay siêu âm có vai trò ngày càng quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi, điều trị viêm phổi.

   Siêu âm chẩn đoán xác định viêm phổi khi thấy có hình ảnh đông đặc phổi (viêm phổi thùy), hoặc những ổ đông đặc rải rác (phế quản phế viêm, viêm phổi lan tỏa). Siêu âm còn phát hiện những biến chứng của viêm phổi như viêm phổi hoại tử, abscess phổi, tràn dịch màng phổi... Đã có nhiều nghiên cứu về giá trị của siêu âm trong chẩn đoán viêm phổi, hầu hết cho thấy rằng khả năng siêu âm có giá trị chẩn đoán có thể so sánh với X quang khi độ nhạy và độ đặc hiệu >90%. Một số trường hợp viêm đáy phổi có thể biểu hiện của một bệnh cảnh ngoại khoa, em bé không ho nhưng đau bụng, sốt. Khi đó, siêu âm bụng phát hiện có hình ảnh đông đặc đáy phổi, giúp loại trừ được bệnh lý ngoại khoa đồng thời giúp chẩn đóan bệnh. Dưới hướng dẫn của siêu âm, việc chọc dò dịch màng phổi, sinh thiết phổi, màng phổi được thực hiện dễ dàng và chính xác hơn. Ngoài ra, siêu âm còn giúp phát hiện và chẩn đóan những bệnh lý khác như tràn khí màng phổi, thuyên tắc phổi, thoát vị hoành ...

   Tóm lại, hiện nay siêu âm có vai trò rất quan trọng đối với bệnh lý phổi ở trẻ em, cả về mặt chẩn đoán và điểu trị.

   Hình ảnh viêm phổi thùy (đông đặc phổi có air-bronchogram)

BSCK1 Nguyễn Thị Thu Hiền - Khoa CĐHA Siêu âm
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"