Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 13:28, 5/8/2020
24 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 89 - Chuyên đề Bướu máu thể trẻ em

Bướu máu là những tổn thương mạch máu bình thường không xuất hiện ngay khi sinh - hay gọi là bướu máu thể trẻ em. Bướu phát triển trong những năm đầu đời của trẻ và sau đó giảm dần. Vậy nên làm gì khi phát hiện vết bớt đỏ trên cơ thể trẻ, điều trị thế nào để bé không cảm thấy tự ti. BSCK1 Trần Bích Thủy – Chuyên khoa Phỏng - Tạo hình Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ giải đáp thắc mắc của Quý phụ huynh liên quan đến vấn đề Bướu máu thể trẻ em.

BSCK1 Trần Bích Thủy – Chuyên khoa Phỏng – Tạo hinh

Câu hỏi của phụ huynh D.T.N.G nhà ở Quận 7: Bé nhà em được 3 tháng, bé gái nặng 5,5kg, chiều dài 60cm. Lúc bé mới sinh không thấy dấu hiệu gì, sau khi nằm 2 ngày ở bệnh viện, bệnh viện yêu cầu lấy máu bé làm xét nghiệm, chiều lại em thấy tay bé có dấu đỏ hơi hồng hồng! Vài ngày sau dấu đó từ từ đậm dần màu đỏ đậm như dấu bớt! Dấu đó ngày càng phồng lên! Cho e hỏi có phải bé bị bướu máu không! Cho e hỏi hình thức điều trị như thế nào ạ? Do dịch bệnh nên e chưa cho bé đi khám được ạ?

Trả lời: Chào em, nghe em diễn tả khả năng cao Bé bị bệnh là: Bướu Máu Thể Trẻ Em, nhưng Bác sỹ phải khám bệnh cho Bé thì mới có chẩn đoán chính xác Bé bị bệnh gì. Khi đại dịch COVID-19 ổn định, em nên đưa Bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào sáng T2 (phòng A3, B9), sáng T4 (phòng A3, B9), sáng T5 (phòng B9) để được Bác sỹ khám, tư vấn và điều trị. Các phương pháp điều trị bướu máu bao gồm: thoa thuốc, uống thuốc, chích thuốc, Laser và phẫu thuật. Tùy theo sang thương, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tốt nhất cho Bé. Bệnh Bướu Máu Thể Trẻ Em đa số là lành tính, ít nguy hiểm. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T nhà ở Đồng Nai: Chào bác sĩ. Bé em mới sinh được 2 tháng thì tự dưng trên mặt bé xuất hiện 1 vết thâm. Mà lúc mới sinh ra tới trong tháng thì lại ko có. Bé được 1 tháng thì em có cho bé ra phơi nắng mấy ngày thì lại xuất hiện vết thâm đó. Mà em theo dõi cả tháng nay ko thấy vết đó mờ đi và cũng không lan rộng ra. E ko biết có thuốc nào bôi hay uống cho bé đc chưa ạ. Hiện tại bé em được 2 tháng 8 ngày rồi ạ. Rất mong được sự trả lời từ phía bệnh viện. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời: Chào em, nghe em diễn tả có khả năng Bé bị bệnh là: Bướu Máu Thể Trẻ Em, Dị Dạng mao mạch, Bướu Hắc Tố…nhưng Bác sỹ phải khám bệnh cho Bé thì mới có chẩn đoán chính xác Bé bị bệnh gì. Khi đại dịch COVID-19 ổn định, em nên đưa Bé đến BV Nhi Đồng 1 vào sáng T2 (phòng A3, B9), sáng T4 (phòng A3, B9), sáng T5 (phòng B9) để được Bác sỹ khám, tư vấn và điều trị. Tùy theo Bé bị bệnh gì thì Bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cho Bé. Có những bệnh sẽ đáp ứng thuốc bôi hoặc thuốc uống. Có những bệnh sẽ không đáp ứng thuốc bôi hoặc thuốc uống, mà cần phương pháp điều trị khác (laser, phẫu thuật…). Chưa biết chính xác bệnh của Bé nên Bác sỹ không thể tư vấn thuốc bôi hoặc thuốc uống cho Bé. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh P.M.T.T: Chào bác sĩ, con em nay được 3 tháng tuổi, bé có 1 bướu máu ở sau lưng, kích thước bướu không tăng nhưng em thấy màu đỏ hơn lúc 1 tháng tuổi. Bác sĩ cho em hỏi bướu máu của bé có hết khi lớn lên không? Hay phải đưa bé đi điều trị?

Trả lời: Chào em, nghe em diễn tả khả năng cao Bé bị bệnh là: Bướu Máu Thể Trẻ Em, nhưng Bác sỹ phải khám bệnh cho Bé thì mới có chẩn đoán chính xác Bé bị bệnh gì. Nếu như Bé thật sự là bệnh Bướu máu thì khi Bé lớn lên bướu máu có tỉ lệ sẽ tự hết vào khoảng 5 tuổi -10 tuổi. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ nay cho đến khi Bé 5 tuổi – 10 tuổi, Bướu máu có thể lớn hơn về kích thước và độ sâu so với hiện tại, đôi khi sẽ gây loét chảy máu và nhiễm trùng, khi Bướu máu thoái triển sẽ còn lại lớp da thừa gây mất thẩm mỹ. Vì thế, em nên đưa Bé đến BV Nhi Đồng 1 vào sáng T2 (phòng A3, B9), sáng T4 (phòng A3, B9), sáng T5 (phòng B9) để được Bác sỹ khám, tư vấn và điều trị. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh H.T.T.T nhà ở Quận 9 TP. Hồ Chí Minh: Thua bác sĩ cho em hỏi? Em có đứa em gái nay học lớp 8, có cái bướu máu ở đầu trên gối, bướu này có từ lúc sinh, càng ngày càng lớn. Hiện bướu máu có hiện tượng sưng lên và ngứa. Vậy thì em phải làm thế nào? Phải khám ở đâu?

Trả lời: Chào em, Bé học lớp 8 (14 tuổi) vẫn còn trong độ tuổi nhi đồng và em nên cho con đi khám bệnh để Bé được điều trị bệnh. Vì thế, em nên đưa Bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào sáng T2 (phòng A3, B9), sáng T4 (phòng A3, B9), sáng T5 (phòng B9) để được Bác sỹ khám, tư vấn và điều trị. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh M.B: Xin chào bác sỹ, con tôi năm nay 5 tuổi, bé bị sẹo phì đại ở tai đỏ vết thương gây ra, xin hỏi bác sỹ bay giờ tôi muốn đưa cháu đến chữa sẹo thì nên đi vào ngày nào? Đến đâu? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào em, em nên đưa Bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào sáng T2 (phòng A3, B9), sáng T4 (phòng A3, B9), sáng T5 (phòng B9) để được Bác sỹ khám, tư vấn và điều trị. Trân trọng!

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK1 Trần Bích Thủy
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"