Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 11:27, 5/6/2020
48 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 84 - Chuyên đề Bệnh lý Ngoại Nhi

Chuyên mục sức khỏe kỳ này, BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần – Trưởng khoa Khám và Điều trị trong ngày sẽ trả lời thắc mắc của phụ huynh liên quan đến vấn đề Bệnh lý ngoại khoa ở trẻ

BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Khám và Điều trị trong ngày

Câu hỏi của phụ huynh P.T.T nhà ở Tây Ninh: Bác sĩ cho tôi hỏi: bé trai nhà tôi được 9 tháng, tôi phát hiện bé có phần nhô lên ở bẹn, đi khám thì bác sĩ chuẩn đoán là thoát vị bẹn, đặt lịch mổ gấp, 19/02 xuống thăm khám, 20/02 mổ. nhưng do lo lắng quá tôi không hỏi trước là sau khi mổ bé có cần nằm lại viện không? Và nếu ở lại viện thì khoảng mấy ngày để tôi sắp xếp công việc ở lại chăm bé, xin bác sĩ tư vấn thêm dùm tôi.

Trả lời: Chào chị, Theo như chị mô tả, tình trạng của con chị là thoát vị bẹn. Đa số các trường hợp phẫu thuật thoát vị bẹn là phẫu thuật về trong ngày. Sau phẫu thuật, bệnh nhi sẽ được tiếp tục theo dõi ở phòng Hậu phẫu và bác sĩ phẫu thuật sẽ trực tiếp thăm khám cho bệnh nhi trước khi xuất viện. Bệnh nhi sẽ được cho nhập viện khi cần thiết.

Thông tin đến chị. Chúc chị và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh L.T.P.T nhà ở Bình Phước: em có bé gái sinh năm 2018 nay cháu đã đc 19 tháng tuổi, nhưng núm vú của cháu k có, cho e hỏi, e có phải cho bé đi khám không ạ, có cách xử lí nào giúp núm vú của bé có thể trở lại bình thường được ạ.

Trả lời: Chào chị, Không biết bé gái không có núm vú 1 bên hay cả 2 bên. Vì nếu cả 2 bên có thể liên quan đến những bệnh lý bất thường nhiễm sắc thể.

Chị có thể đưa bé đến khám vào sáng thứ ba tại phòng khám B5 để được Bác sĩ khám và tư vấn cho chị.

Chúc chị và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh H.P.V: Thưa bác sĩ. Tôi gửi mail này mong bác sĩ tư vấn cho trường hợp con em bị liệt dây thần kinh đám rối cánh tay phải do sinh, vì thiếu hiểu biết nên bây giờ con em đã được 2,5 tuổi rồi, xin bác sĩ tư vấn giúp đỡ và cho em được đặt lịch để đưa cháu vào khám bệnh ạ. Xin chân thành cảm ơn và hồi đáp của bệnh viện.

Trả lời: Chào anh, Không biết anh đã đưa bé đến khám ở đâu? Có được thực hiện vật lý trị liệu chưa? Vì liệt đám rối thần kinh cánh tay sau sanh cần phải được thăm khám vận động cũng như cảm giác. Anh có thể đưa bé đến khám tại phòng khám Chấn thương Chỉnh hình (A3) vào sáng ngày thứ năm (7h30-11h30) hàng tuần để Bác sĩ trực tiếp khám và tư vấn cho anh.

Thông tin đến anh! Chúc anh và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.N.H nhà ở Bình Phước: Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi con em bị thận nước bẩm sinh ở mức độ 3 và đã được phẫu thuật tạo hình bể thận rồi ạ. Bé phẫu thuật được 1 năm nhưng mới đây em cho cháu đi siêu âm lại thì em thấy DAP vừa cháu có tăng lên nhẹ không biết có sao và cần phải làm gì ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào chị, Không biết dAP của thận đã tạo hình tăng lên bao nhiêu so với siêu âm những lần trước, vấn đề đi tiểu của bé thế nào? Những thông tin này liên quan đến quyết định điều trị của Bác Sĩ.

Chị có thể cho bé đến khám lại tại phòng khám Ngoại Thận – Tiết Niệu vào sáng thứ ba hàng tuần tại phòng B5 để được Bác sĩ khám và tham vấn. Khi đi khám, chị nhớ mang theo giấy xuất viện, giấy chứng nhận phẫu thuật cũng như những kết quả siêu âm cũ.

Thông tin đến chị. Chúc chị và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.N.L nhà ở Bình Tân: Chào bác sĩ, cho em hỏi con em mới sinh được 2 tháng 10 ngày. Khi sờ vào bộ phận sinh dục bé thấy có cục gì cứng cứng ở phía trên bên trái. Không biết bị gì xin bác sĩ tư vấn giúp em.

Trả lời: Chào chị, Không thấy chị mô tả khối này ở đâu ở bộ phận sinh dục bé (vùng bẹn hay bìu?), có sờ thấy tinh hoàn của bé? Thông thường tình trạng này có thể là thoát vị bẹn hoặc tràn dịch tinh mạc bẩm sinh bên trái. Ống phúc tinh mạc là một ống thông bẩm sinh gắn liền với quá trình tinh hoàn di chuyển xuống bìu. Sau sanh, nếu ống phúc tinh mạc không tự bịt kín thì các cơ quan trong bụng hoặc dịch ổ bụng thể theo đường ống thông này di chuyển xuống vùng bẹn bìu gây nên bệnh ống phúc tinh mạc (thoát vị bẹn, tràn dịch tinh mạc).

Tuy nhiên, trường hợp của con chị cần được bác sĩ trực tiếp thăm khám để xác định chẩn đoán và có hướng xử trí phù hợp cho bé. Chị có thể đưa bé đến phòng khám Ngoại của khoa Điều trị trong ngày các ngày trong tuần.

Chúc chị và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh V.T.K.V nhà ở Kon Tum: Kính hỏi bác sĩ, tôi có 1 cháu 3 tuổi đang bị các dấu hiệu về tinh hoàn như căng cứng, sưng to và bị nang. Tôi có dẫn cháu đi khám ở bệnh viện tỉnh và bảo là nhập viện mổ, tuy nhiên gia đình lo lắng nên định dẫn cháu đi SG kiểm tra và mổ tại bệnh viện Nhi cho an tâm. Tôi xin hỏi, bé nhà tôi khi thực hiện khám và chữa bệnh tại BV Nhi thì có được tính bảo hiểm không ạ. Có cần giấy chuyển tuyến từ bệnh viện Kon Tum không ạ! Trường hợp không có giấy chuyển tuyến, thì bé được hưởng bao nhiêu % bảo hiểm. Kính mong BS hỗ trợ giải đáp. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào chị, Tình trạng của cháu có thể là tràn dịch màng tinh hoàn. Đây là một bệnh lý do tồn tại ống phúc tinh mạc, một ống thông bẩm sinh gắn liền với quá trình di chuyển của tinh hoàn xuống bìu. Nếu ống phúc tinh mạc không tự bịt kín sau sanh, dịch trong ổ bụng có thể chui qua ống này tạo thành tràn dịch màng tinh hoàn thông thương hoặc nang thừng tinh.

Những trường hợp này thường được theo dõi đến khi bé 1 tuổi. Nếu ống phúc tinh mạc không tự bịt kín thì Bác Sĩ sẽ can thiệp phẫu thuật.

Khi phẫu thuật dù là phẫu thuật trong giờ hoặc theo yêu cầu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 thì vẫn được tính bảo hiểm y tế. Nếu chị có giấy chuyển tuyến ở từ cơ sở khám chữa bệnh đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 thì bé được hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.V.C nhà ở Bình Thạnh TPHCM: Bác sĩ cho em hỏi, con em có 1 khuyết trên má trái, giống như má lún đồng tiền vậy, nhưng sờ vào thấy có 1 cục cứng nhỏ bằng đầu ngón tay út, đi khám bác sĩ kêu lên bệnh viện Nhi Đồng mổ. Bác sĩ cho em hỏi, nếu mổ có ảnh hưởng gỉ đến sức khỏe con em không bác sĩ. Bé mới được 3 tuổi mấy.

Trả lời: Chào anh! Trường hợp anh sờ vào có thể do nhiều nguyên nhân: kén bã đậu, hạch viêm, …

Tuy nhiên, Bác Sĩ cần thiết phải thăm khám để đánh giá tính chất, kích thước, độ di động của khối này. Đồng thời chỉ định cận lâm sàng phù hợp để xác định bản chất của khối này trước khi có chỉ định phẫu thuật.

Anh có thể đưa bé đến khám tại phòng khám Ngoại của khoa Điều trị trong ngày để BS thăm khám và tư vấn cho anh.

Chúc anh và bé khoẻ mạnh!

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"