Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 14:16, 7/4/2020
392 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 75 - Chuyên đề Nhi tổng quát

Chuyên đề hỏi đáp sức khỏe kỳ này BSCK2 Phạm Văn Hoàng – Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ giải đáp thắc của phụ huynh liên quan đến tình trạng sức khỏe của trẻ.

BSCK2 Phạm Văn Hoàng – Trưởng khoa Khám bệnh

Câu hỏi của phụ huynh N.K.H nhà ở Bình Chánh TPHCM: Con em được hai tháng, bé xuất hiện những nốt trắng nhỏ ở 2 bên thái dương, lông mày và cổ khoảng 2 tuần nay. Bác sĩ cho em hỏi bé bị như thế có sao không ạ có phải đi khám không? Em chỉ sợ bé bị lang ben hay bạch biến.

Trả lời: Xin chào anh, da của bé có những nốt trắng như anh mô tả có thể do viêm da, rôm sảy ..., nấm da và bạch biến thì ít gặp hơn. Anh vui lòng cho bé đến phòng khám da liễu Bệnh viện Nhi Đồng 1 để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị chính xác. Cám ơn anh.  

--

Câu hỏi của phụ huynh Đ.N.Y.N nhà ở Chợ gạo, Tiền Giang: Thưa bác sĩ, con tôi 5 tuổi, cháu thường hay sưng vùng trán, mắt, gáy, cổ, bụng, lưng, mông, bẹn gây ngứa nhưng ko giống bị dị ứng thức ăn, vậy cháu co triệu chứng bệnh gì và đi khám thì nên khám khoa nào ạ. Xin cám ơn ạ

Trả lời: Xin chào chị, biểu hiện trên da của bé như mô tả, ngoài dị ứng da, mề đay còn có thể do các bệnh lý nhiễm trùng da khác. Chị vui lòng cho bé đến phòng khám da liễu Bệnh viện Nhi Đồng 1 (khi điều kiện cho phép) để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị chính xác. Cám ơn chị.  

--

Câu hỏi của phụ huynh B.T.D.T nhà ở Ninh Thuận: Bác sĩ cho em hỏi cháu em hay bị mấy vết bầm nhỏ ở chân tay. Đó có phải dấu hiệu cháu bệnh gì không ạ?

Trả lời: Xin chào chị, vết bầm trên tay chân của bé có thể biểu hiện của bệnh huyết học, ký sinh trùng, bệnh mạch máu, thiếu vitamin, va chạm cơ học ... Chị nên cho bé đến phòng khám Nhi, Huyết học tại địa phương hoặc Bệnh viện Nhi đồng 1 (khi điều kiện cho phép) để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị chính xác. Cám ơn chị.  

--

Câu hỏi của phụ huynh Đ.T.T.T nhà ở Bến Tre: Xin chào Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bé nhà mình sinh được 52 ngày, bé hay bị khò khè, như có đờm nhớt trong cổ. Không biết ở bệnh viện mình có dịch vụ thông đàm cho trẻ không. Và phải làm trong độ tuổi nào?

Trả lời: Xin chào chị, bé hay khò khè điều cần thiết là cần thăm khám để đánh giá và tìm nguyên nhân. Điều trị nguyên nhân là chính, trường hợp có chỉ định, các bác sĩ có thể cho bé tập Vật lý trị liệu hô hấp. Chị nên cho bé đến phòng khám Nhi, Bệnh viện Nhi địa phương hoặc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (khi điều kiện cho phép) để được thăm khám. Cám ơn chị.  

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.C nhà ở Kiên giang: Con em được 5 tháng tuổi. Cháu bị khò khè từ lúc 2 tháng tuổi. Bác sĩ cho em hỏi cháu có phải bị đàm nhớt và có thể hút đàm được không?

Trả lời: Xin chào chị, bé hay khò khè điều cần thiết là cần thăm khám để đánh giá và tìm nguyên nhân. Ở độ tuổi này, khò khè hay bị nhầm lẫn với tiếng nghẹt mũi. Điều trị nguyên nhân là chính, trường hợp có chỉ định, các bác sĩ có thể cho bé tập Vật lý trị liệu hô hấp. Chị nên cho bé đến phòng khám Nhi, bệnh viện Nhi địa phương hoặc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (khi điều kiện cho phép) để được thăm khám. Cám ơn chị.  

--

Câu hỏi của phụ huynh D.T.T.L nhà ở Gia Lai: Dạ bác sĩ ơi, bé nhà em được 8 ngày tuổi và hiện tại em thấy bé xuất hiện đổ ghèn nhiều và liên tục ở mắt phải, bé bị được 2 ngày rồi. Không biết cái này có nghiêm trọng và vấn đề gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Trả lời: Xin chào chị, bé ở lứa tuổi sơ sinh hay đổ ghèn nhiều ở một bên mắt thường là do viêm tắc tuyến lệ. Chị nên cho bé đến phòng khám Mắt, bệnh viện Nhi địa phương hoặc Bệnh viện Nhi Đồng 1 để được điều trị sớm. Cám ơn chị. 

--

Câu hỏi của phụ huynh H.T.B.H nhà ở Điện Biên: Con gái tôi được 28 tháng tuổi, mấy ngày gần đây tôi phát hiện mí dưới hai bên mắt con tôi khi nhìn lên trên có thấy có cục nhỏ dưới da mí mắt dưới con tôi, nó to như hạt ngô ạ. tôi để ý thấy cháu hay nháy mắt và dụi mắt, có lúc cháu nói đau khó chịu. Tôi xin hỏi bác sỹ cháu bị sao vậy ạ? rất mong nhận được sự tư vấn của bác sỹ. cảm ơn.

Trả lời: Xin chào chị, biểu hiện như chị mô tả thường là bé bị chắp ở mi mắt, có trường hợp bị bội nhiễm trở thành lẹo gây đau và sưng đỏ. Chị nên cho bé đến phòng khám Mắt hoặc bệnh viện Nhi địa phương hoặc Bệnh viện Nhi Đồng 1 để được thăm khám và điều trị nhé. Cám ơn chị.  

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Phạm Văn Hoàng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"