Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 9:30, 17/3/2020
381 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 73 - Chuyên đề Chăm sóc Sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng dành cho cha mẹ để chăm con khôn lớn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Khi bé bị vàng da, nôn trớ, mụn sữa, són phân cũng làm cho các bậc phụ huynh lo lắng. Chuyên mục trả lời câu hỏi kỳ này sẽ do ThS. BS Nguyễn Thị Anh Tiên – Chuyên Khoa Sơ Sinh sẽ trả lời Quý phụ huynh về các bệnh lý về sơ sinh để chăm trẻ một cách tốt nhất.

ThS. BS Nguyễn Thị Anh Tiên - Bác sĩ chuyên khoa Sơ Sinh

Câu hỏi của phụ huynh N.T.H nhà ở Hà Tĩnh: Chào Bác sĩ. Cho cháu hỏi bé nhà cháu sinh được 20 ngày tuổi. Bé hay ưa thừa. Đi ngoài nhiều lần. Đánh rẫm nhiều. Hay vặn mình gồng mình mỗi lần đi ngoài hay ưa. Vậy cho cháu hỏi bé có ảnh hướng gì tới quá trình phát triển hệ tiêu hóa hay duong hô hấp ko ạ?

Trả lời: Chào bạn. Do đặc điểm của trẻ sơ sinh là cơ thắt dưới thực quản chưa phát triển hoàn chỉnh, gây hiện tượng trào ngược, biểu hiện bằng trớ sữa như con bạn. Triệu chứng này sẽ cải thiện khi bé dần lớn lên. Để cải thiện tình trạng này, mẹ nên cho bé nằm đầu cao khoảng 30 độ khi bú và sau khi bú, không cho trẻ bú quá no, và chia nhỏ cử bú. Vặn mình không phải là dấu hiệu bệnh lý mẹ nhé. Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.Y nhà ở Hà Nam: Bác sỹ cho em hỏi, con em được 1 tháng 17 ngày mà hai bên thái dương của cháu bị lõm là bị sao ạ, có phải biểu hiện của bệnh gì không ạ, có cách gì khắc phục không ạ. Lúc mới sinh thì không bị ạ. Cảm ơn bác sỹ.

Trả lời: Chào bạn. Trẻ sơ sinh bình thường không có triệu chứng “lõm hai bên thái dương”. Mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ mới biết được. Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh V.T. nhà ở Hải Dương: Chào Bác Sĩ ạ. Em muốn hỏi Bác Sĩ con e được 1 tháng 20 ngày, mấy hôm nay cháu thỉnh thoảng bị sôi bụng không biết cháu có bị làm sao không ạ? Cháu có cần phải uống thêm thuốc gì không Bác sĩ.

Trả lời: Trẻ bị sôi bụng thường liên quan đến hệ tiêu hóa. Trẻ lứa tuổi này chỉ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức. Hơi trong lòng ruột và áp lực lên dạ dày trẻ tạo ra tiếng sôi bụng. Vệ sinh bình bú hoặc cho bú không đúng cách khiến trẻ nuốt nhiều hơi vào ruột. Đa số trường hợp sôi ruột là triệu chứng bình thường nếu trẻ không kèm theo triệu chứng bất thường nào khác, và sẽ tự cải thiện sau vài tuần. Để giảm triệu chứng sôi bụng, mẹ có thể massage bụng theo chiều kim đồng hồ mẹ nhé. Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh P.T.L.N nhà ở Quảng Nam: Bác sĩ cho hỏi con em được hơn 1 tháng. Đã 3 ngày con không ỉa được phải bơm mới ỉa được, nhưng sau đó 3 ngày cũng không tự ỉa được mà vẫn địt bình thường. Em dùng bông ngoáy thì ỉa được. Phân sệt màu vàng chứ không bón. Vậy con em có sao không bác sĩ?

Trả lời: Trẻ có triệu chứng khó đi tiêu cần được khám để đánh giá về phát triển thể chất, tinh thần, tình trạng bụng, hậu môn ở vị trí bình thường không, có vết rách hậu môn hay không?

Nếu tất cả các dấu hiệu trên bình thường, trẻ khó đi ngoài có thể do chưa biết phối hợp được 2 quá trình co và giãn cơ, trẻ khóc là do cố gắng rặn làm tăng áp lực trong ổ bụng, khóc tới khi ngẫu nhiên chùng giãn cơ đáy chậu và quá trình bài xuất phân xảy ra.

Trẻ khó đi tiêu là rối loạn tiêu hóa chức năng rất hay gặp ở trẻ nhỏ, những rối loạn tiêu hóa chức năng này sẽ giảm dần và hết vào cuối năm thứ nhất khi cơ quan tiêu hóa đã hoàn thiện. Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.N.D nhà ở Tiền Giang: Chào bác sĩ, bé nhà em nay được 1 tháng 10 ngày, mà bé hay quấy khóc đêm lắm, thường quấy từ 4-5 tiếng mới ngủ. Em lo cho sức khỏe với sự phát triển của bé quá. Bác sĩ cho em hỏi em muốn sử dụng Siro Sonno Bimbi cho bé, không biết an toàn không ạ, mong bác sĩ giúp đỡ.

Trả lời: Bé khóc đêm có thể do nhiều nguyên nhân như trẻ đang đói bụng, trẻ khó chịu vì ướt tả, trẻ muốn được vỗ về, trẻ thấy nóng hoặc bị lạnh, bị tiếng ồn, hoặc thiếu Canxi hay trào ngược dạ dày thực quản cũng khiến trẻ khóc. Nhưng trong giai đoạn sơ sinh, việc bé ngủ ngày thức đêm là bình thường, cho đến khi trẻ thích nghi được với nhịp ngày đêm của cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Mẹ để ý đến những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến bé để thay đổi. Nếu tình trạng không cải thiện mẹ hãy tư vấn bác sĩ mẹ nhé. Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh P.L nhà ở An Giang: Bác sĩ cho em hỏi. Con em được 1,5 tháng đi khám phát hiện bé bị chồi rốn phải đốt điện. Vậy đốt điện thực hiện như thế nào và có đau không, có ảnh hưởng gì không ạ?

Trả lời: Đốt điện là một phương pháp điều trị chồi rốn, chỉ dùng bút điện chấm vào để làm xơ teo mô hạt rốn. Phần mô này không có dây thần kinh nên không làm đau bé mẹ nhé. Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.N.M.L nhà ở Tây Ninh: Con em sinh ngày 10/1/2019. Trong quá trình vệ sinh rốn rụng được phần viền nhưng vẫn còn cuống rốn. Em vẫn vệ sinh bình thường nhưng đến nay đã hơn 1tuần mà cuống rốn vẫn còn tươi và càng ngắn lại (giống như thụt vào trong). Vậy có nguy hiểm không ạ?

Trả lời: Chào bạn. Theo thời gian, cuống rốn sẽ khô lại và lành, nó có thể có màu nâu, xám hoặc đen, đó là bình thường. Thông thường sẽ không có vấn đề gì nếu bạn giữ rốn khô và sạch. Rốn sẽ rụng sau 1-2 tuần. Việc rụng rốn sớm hay muộn tùy theo từng bé. Nếu sau 1 tháng rốn vẫn chưa rụng thì mẹ nên khám bác sĩ nhé.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.P.T nhà ở Phú Yên: Bé của em được 5 ngày, mụn sữa mọc 2 bên má, cổ và bụng. Trên bụng mụn to bằng hạt đậu đen, có mủ. Cho em hỏi có thuốc bôi nào trị được không?

Trả lời: Mụn sữa không cần dùng thuốc. Mụn trên bụng to và có mủ có thể là nhiễm trùng, mẹ không mô tả là nốt mủ nhiều hay ít, mẹ có thể sát trùng tại chỗ bằng dung dịch Milian. Nếu mụn mủ lan thêm nhiều phải đi khám bác sĩ mẹ nhé. Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh H.T.N.N nhà ở Quận 8: Chào bác sĩ. Bé nhà em được hơn 1 tháng tuổi. Từ lúc sinh đến giờ bé ngủ thường không sâu giấc, hay giật mình, thời gian ngủ 1 ngày chỉ khoảng 16 tiếng, lúc em sinh bé được 3.4kg, bé được 1 tháng thì được 4.4kg. Bác cho em hỏi bé nhà em như vậy có sao không ạ? Có biện pháp nào giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn không ạ?

Trả lời: Trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 15-18 tiếng một ngày, thời gian ngủ tùy theo từng bé. Em bé của mẹ vẫn bú tốt, lên cân tốt, thì hiện tượng giật mình có thể là sinh lý. Để giúp bé ngủ sâu hơn, mẹ có thể kiểm tra xem có vấn đề gì làm bé khó chịu như phòng ngủ nóng, nhiều tiếng ồn, tả bị ướt, bé bú đủ no hay chưa, bé có bị trớ sữa không? ... Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh Đ.T.X.M nhà ở An Giang: Dạ cho em hỏi con em mới sinh được 15 ngày, từ lúc sanh đầu bé co môt u trong mềm vậy cho em hỏi có ảnh hưởng gì tới bé không ạ và bé không có hiện tượng vàng da.

Trả lời: Theo như mẹ mô tả thì khối u mềm dưới da đầu bé là bướu huyết thanh, hình thành do va chạm giữa đầu bé với xương chậu của mẹ trong quá trình sinh. Bướu này là hiện tượng sinh lý bình thường và không ảnh hướng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Thông thường bướu tự xẹp xuống sau vài ngày đến vài tháng tùy theo kích thước của bướu. Nếu sau một thời gian bướu không giảm kích thước hoặc da tại chỗ đỏ, mẹ nên đưa bé đi khám. Thân mến!

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

ThS. BS Nguyễn Thị Anh Tiên
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"