Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:49, 30/12/2019
127 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 65 - Chuyên đề Bướu máu thể trẻ em

Bướu máu thể trẻ em điều trị như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều quý phụ huynh quan tâm gửi đến Chuyên mục Hỏi đáp các vấn đề sức khỏe em trẻ em. BSCK1 Trần Bích Thủy – Khoa Phỏng – Tạo Hình Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ giải đáp mối quan tâm của phụ huynh về vấn đề này.

BSCK1 Trần Bích Thủy - Khoa Phỏng Tạo Hinh

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T nhà ở Khánh Hòa: Bé gái lúc sinh ra có một vệt đỏ dưới mí mắt, sau vài tuần vệt đỏ đó to lên. Theo tìm hiểu thì tôi thấy nói đó là u máu. Tôi xin hỏi bác sỹ tư vấn giúp tôi phương pháp điều trị ạ.

Trả lời: Chào chị. Có khả năng cao Bé bị bệnh là “Bướu Máu Thể Trẻ Em”. Phương pháp điều trị là gồm có các phương pháp: thuốc thoa, thuốc uống, thuốc chích và Laser. Tùy theo mức độ nhẹ hay nặng, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tốt nhất cho Bé. Em nên đưa bé đến Bệnh Viện Nhi Đồng 1 khám, bác sỹ sẽ chẩn đoán bệnh và chỉ định phương pháp điều trị tốt nhất cho Bé. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh H.L.T nhà ở Hóc Môn TPHCM: Bé 1 tháng tuổi bị bướu máu bác sĩ cho thuốc Timolol maleate 5ml 0,5% thoa được 14 ngày thì thấy tay bé phồng to hơn lúc đầu nên em cho bé đi tái khám lại bác sĩ cho thuốc uống Dorocardyl 40mg, nhưng bé nhỏ quá em sợ bị tác dụng phụ của thuốc nên ko dám cho uống, hiện tại em dừng điều trị có sao ko ạ.

Trả lời: Timolol maleate 0,5% là thuốc điều trị “Bướu máu thể trẻ em dạng nông”.  Khi sử dụng Timolol cần phải tuân thủ phương pháp thoa thuốc vào bướu đủ và đúng thì sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, nếu là “Bướu máu thể trẻ em dạng sâu” thì thoa Timolol sẽ mang lại hiệu quả kém và Propranolol 40 mg (Dorocardyl 40 mg) là thuốc được chỉ định điều trị. Con em có khả năng bệnh “Bướu máu thể trẻ em dạng sâu” nên bác sỹ chỉ định uống Propranolol 40 mg. Tác dụng phụ của Propranolol là có nếu dùng liều cao và phương pháp uống thuốc không đúng. Tuy nhiên thông thường bác sỹ chỉ cho Propranolol liều thấp – trung bình nên ít gây tác dụng phụ. Hiện tại bé uống thuốc Propranolol được (làm theo hướng dẫn). Nếu em dừng điều trị vẫn được, nhưng bướu có thể sẽ ngày càng to, ảnh hưởng thị lực và gây xấu. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.V.N nhà ở Bình Phước: Trên trán của con em (cháu) xuất hiện một vệt đỏ. Như là bớt (bứu) máu dưới da to bằng đầu máu tay ngón út. Muốn bác sĩ tư vấn giúp gia đình em nên làm sao để khỏi. Em có thể gửi hình ảnh qua phương tiện nào được không ạ. Em xin trân thành cảm ơn.

Trả lời: Con em có khả năng cao là bệnh “Bướu máu thể trẻ em” hoặc “Dị dạng mao mạch”. Em nên đưa bé đến Bệnh Viện Nhi Đồng 1, bác sỹ sẽ chẩn đoán bệnh và chỉ định điều trị tốt nhất cho bé. Không nên chẩn đoán bệnh qua hình. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh H.T.T.N nhà ở Bến Tre: Con em được 6 tháng tuổi bé có 1 cái bướu máu ở bên má trái bằng đầu ngón tay út, vậy bướu của bé nên điều trị thế nào ạ, bướu có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé không ạ?

Trả lời: Con em có khả năng cao là bệnh “Bướu máu thể trẻ em”. Em nên đưa bé đến Bệnh Viện Nhi Đồng 1, bác sỹ sẽ chẩn đoán bệnh và chỉ định điều trị tốt nhất cho bé. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.V: Bác sĩ ơi tui lúc nhỏ bị bướu máu nhờ mẹ phát hiện kịp nên đưa đi bệnh viện từ nhỏ, trị xong thì có xẹo nhưng xẹo tui cảm giác nó lớn dần thì có sao ko bác sĩ?

Trả lời: Chào chị. Sẹo sau khi bướu máu đã thoái triển là có thể xảy ra. Nguyên nhân là do sự diễn tiến tự nhiên của bướu hoặc điều trị. Em nên đưa bé đến Bệnh Viện Nhi Đồng 1, bác sỹ sẽ chẩn đoán bệnh và chỉ định điều trị tốt nhất cho bé. Trân trọng!

--

Câu hỏi của phụ huynh H.T.H: Chào bác sĩ. Con em nay 2 tháng mấy rồi đã đi khám Bệnh viện Nhi Đồng 1 2 lần, bác sĩ chẩn đoán bé bị bướu bạch huyết hàm góc phải CXO dạng ống nang d=22x40mm, bác sĩ bảo có thể mổ. Vậy cho em hỏi chi phí bao nhiêu? Và mổ có bị nguy hiểm gì không ạ. Có cách nào chữa trị mà không mổ không ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ.

Trả lời: Phương pháp điều trị Bướu bạch huyết là chích xơ hoặc phẫu thuật. Chi phí phẫu thuật phụ thuộc vào bảo hiểm y tế, em nên mang thể bảo hiểm y tế theo. Nguy cơ trong lúc phẫu thuật là có, tuy nhiên rất hiếm khi xảy ra. Chích xơ là phương pháp điều trị không phẫu thuật, bác sỹ chỉ định chích xơ phụ thuộc vào bản chất của bướu. Em nên đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, bác sỹ chẩn đoán và chỉ định điều trị tốt nhất cho bé. Trân trọng!

BSCK1 Trần Bích Thủy
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"