Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 9:47, 30/8/2019
2314 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 48 - Chuyên đề rò hậu môn, u hạt ở rốn , khám và điều trị trong ngày

Rò hậu môn, u hạt ở rốn ở trẻ tình trạng diễn tiến như thế nào, thời điểm nào tốt nhất để phẫu thuật hay điều trị ra sao sẽ được BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần – Trưởng khoa Khám và Điều trị trong ngày sẽ giải đáp thắc mắc của phụ huynh liên quan đến vấn đề này.

BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Khám và Điều trị trong ngày

Câu hỏi phụ huynh H.L.T nhà ở Đồng Nai: Chào Bác sĩ. Cháu em 4 tháng tuổi, ở gần hậu môn nổi 1 cục nhọt, đi khám bảo rò hậu môn, Bác sĩ cho em hỏi, ở bệnh viện mình có điều trị rò hậu môn không ạ, em muốn đưa bé lên mổ lổ rò, em bé cần phải đáp ứng điều kiện gì (vd khoẻ mạnh, lổ rò không bị sưng , hay không bị ho...), phẩu thuật có phải gây mê không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn nhiều ạ?

Trả lời: Chào chị! Bệnh viện Nhi Đồng 1 có khám và điều trị rò hậu môn. Tình trạng nổi một nhọt gần vùng hậu môn có thể được gọi là áp xe (ổ tụ mủ) cạnh hậu môn. Nguyên nhân thông thường từ nhiễm trùng ống tuyến hậu môn hoặc do các yếu tố khác như: viêm da tã lót, tăng hoạt động của tuyến bã vùng hậu môn, nhiễm trùng khe nứt hậu môn. Còn rò hậu môn có thể được hiểu là một đường hầm có hai đầu: đầu trong đi từ ống hậu môn ra ngoài và kết thúc ở đầu ngoài ở da cạnh hậu môn. Ổ áp xe cạnh hậu môn bị tái đi tái lại nhiều lần khi tìm đường thoát mủ sẽ tạo thành đường rò.

Thời điểm tốt nhất để phẫu thuật rò hậu môn là khoảng 1 tuổi, thời gian bệnh kéo dài từ 6 tháng trở lên. Bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt đường rò hoặc mở thông đường rò.

Áp xe cạnh hậu môn

Theo như chị mô tả, cháu mới 4 tháng tuổi và chỉ nổi áp xe cạnh hậu môn một lần, có thể chưa cần phải phẫu thuật mà chỉ cần điều trị bảo tồn với thuốc, vệ sinh hậu môn đúng cách và chích rạch áp xe khi cần.

Chị có thể cho cháu đến khám tại phòng khám Ngoại của khoa Điều trị trong ngày tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 các ngày trong tuần để các Bác sĩ có thể thăm khám, tư vấn cách điều trị cũng như chăm sóc vùng hậu môn cho cháu.

Chúc chị và cháu khoẻ mạnh./.

--

Câu hỏi của phụ huynh V.T.D nhà ở Đồng Tháp: Bác sĩ cho em hỏi. Con em mới sanh đã 8 ngày tuổi thì gia đình mới phát hiện trẻ có thêm 1 lỗ phía sau hậu môn, nhỏ hơn hậu môn, có dấu phân dính. Do trước không để ý nên không biết. Vậy đó có phải là 1 lỗ nào đó Thông với hậu môn hay k? Hay là phần xương bị hõm vào rồi cháu đi ra ngoài bị dính vào. Nếu là hậu môn thứ 2 thì có cách điều trị khắc phục không? Chi phí ra sao. Mong tin Bác sĩ.

Trả lời: Chào anh! Anh không nói rõ là cháu trai hay cháu gái. Theo anh mô tả, nếu là bé trai, bé có thể bị bệnh hậu môn nắp hở kèm đường rò giả dưới da. Trường hợp này anh nên đưa bé đến bệnh viện sớm để bác sĩ khám và đưa ra chỉ định phù hợp. Thông tin đến anh!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T.P nhà ở TP.HCM: Xin chào Quý Bệnh viện, Em có một em gái 6 tuổi ở Gia Lai bị một u hạch nhỏ trên chân mày bẩm sinh, em muốn đưa em gái vô bệnh viện để tiến hành phẩu thuật mổ lấy hạch ra cho bé. Em muốn hỏi về quy trình em phải thực hiện và thời gian phẩu thuật sẽ được sắp xếp trong bao lâu với chi phí sẽ như thế nào ạ? Vết hạch có kích thước khoảng 2 cm * 2 cm (hoặc nhỏ hơn một chút xíu). Mong nhận được hồi âm từ Bệnh viện vì hè em cũng về Gia Lai sống nên đi lại khá bất tiện nên rất cần những thông tin mà em hỏi ở trên ạ. Chân thành cảm ơn Quý Bệnh Viện.

Trả lời: Chào chị! U nhỏ bẩm sinh trên vùng chân mày được chị mô tả khả năng cao là một nang bì (hay còn gọi là kén bã đậu). Đây là một tình trạng lành tính.

Cháu đã 6 tuổi và kích thước khối vùng chân mày khoảng 2cm thì phải phẫu thuật lấy ra. Cháu có thể được phẫu thuật về cùng ngày (từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần). Chị có thể liên hệ qua số điện thoại: (028) 3834 6661 từ 09h00 đến 15h00 vào các ngày thứ hai đến thứ sáu để được hướng dẫn quy trình khám bệnh, thủ tục bảo hiểm y tế và chi phí phẫu thuật.

Chúc chị và bé khoẻ mạnh./.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.L.V: Con tôi hiện được 4 tháng. Lúc mới sinh được 1 tháng thì thấy rún bé bị lỡ, con tôi là gái. Nên tôi có cho con đi khám thì bác sĩ siêu âm bảo là bị nan phải phẩu thuật cắt bỏ nhưng bác sĩ yêu cầu bé được 1 tuổi mới phẫu thuật được nên cho về. Hiện con tôi rún bị lỡ đỏ bé chậm tăng cân tôi rất lo và định cho bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 để khám lại. Mong bác sĩ tư vấn dùm.

Trả lời: Chào anh! Ở thời kỳ sơ sinh, sau khi dây rốn rụng, rốn được chăm sóc tốt thì sẽ khô dần. Tuy nhiên ở một số bé, rốn không khô hẳn mà tiết dịch gây ẩm ướt rốn thường xuyên. Tình trạng này có thể do ở rốn có một u hạt (hay còn gọi là chồi rốn), có kích thước từ 3mm đến 10mm, có màu đỏ nhạt hoặc hồng nhạt, chảy dịch vàng trong.

Do u hạt sẽ tiết dịch gây ẩm ướt rốn kéo dài làm mô xung quanh rốn có thể bị viêm tấy đỏ dẫn đến nhiễm trùng rốn. Nếu đúng là u hạt rốn, có nhiều phương pháp để điều trị u hạt này. Hiện nay, hai phương pháp được sử dụng nhiều nhất là: chấm Bạc Nitrate hoặc đốt điện.

Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân khác có thể làm rốn bé rỉ dịch như tồn tại ống thông từ rốn vào bàng quang (tồn tại ống niệu rốn) hoặc ống thông từ rốn vào ruột (tồn tại ống rốn ruột). Đối với những trường hợp này thì cách điều trị cũng khác, ngoài việc chăm sóc rốn thì một số cần phải can thiệp phẫu thuật. Lứa tuổi tốt nhất để phẫu thuật bệnh lý này là từ 6 tháng tuổi trở lên. 

Tuy nhiên, tình trạng rốn bị lở đỏ có thể ảnh hưởng nhưng không phải là nguyên nhân chính làm bé chậm tăng cân. Anh có thể đưa cháu đến khám tại phòng khám Ngoại của khoa Điều trị trong ngày và khoa Dinh Dưỡng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 các ngày trong tuần để các bác sĩ có thể thăm khám, tư vấn cách điều trị, chăm sóc vùng rốn cũng như chế độ dinh dưỡng cho cháu.

Chúc anh và bé khoẻ mạnh./.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"