Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:24, 15/8/2019
636 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 46 - Chuyên đề Ngoại thận - Tiết niệu

Tinh hoàn ẩn là một trong những bệnh lý thường gặp. Tinh hoàn ẩn có thể là một bên hoặc hai bên. Các bậc phụ huynh có thể dễ dàng phát hiện. Tuy nhiên nên mang bé đến các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Tinh hoàn ẩn nguy hiểm khi không được phát hiện và điều trị sớm. TS. BS Lê Thanh Hùng – Trưởng khoa Ngoại thận – Tiết niệu trả lời những thắc mắc của phụ huynh về vấn đề liên quan đến ngoại thận – tiết niệu.

TS. BS Lê Thanh Hùng - Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu

Câu hỏi của phụ huynh V.H.K.N: Chào bác sĩ, Cho em hỏi, con em lúc sinh ra bị 1 bên tinh hoàn ẩn bên phải, lúc 1 tuổi có đi khám siêu âm thì nằm ở lỗ bẹn sâu, phải mổ em sợ bé nhỏ quá không dám mổ, hiện tại giờ bé được 2,5 tuổi, định đưa bé đi khám lại. Nếu mổ thì là mổ nội soi hay là mổ thường có gây mê hay không ạ! Và khám bên khoa nào ở Bệnh viện Nhi Đồng 1. Xin cám ơn!

Trả lời: Chào chị. Tuổi thích hợp để phẫu thuật tinh hoàn ẩn là 9 tháng tuổi. Mổ mở hay nội soi là tùy theo tinh hoàn nằm trong ống bẹn hay trong ổ bụng. Trường hợp của cháu tinh hoàn nằm gần lỗ bẹn sâu nên có thể mổ mở. Mổ mở hay nội soi em bé phải gây mê. Chị nên đưa cháu đến khám tại phòng khám khoa Ngoại thận – Tiết niệu Bệnh viện Nhi Đồng 1, phòng B10 sáng thứ 3 lúc 8 giờ để các bác sĩ trực tiếp khám và tư vấn. Xin chào chị.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T nhà ở TPHCM: Bác sĩ cho em hỏi con em 9 tháng ở An Giang, bác sĩ Nhi Đồng Thành Phố chỉ đinh mổ tinh hoàn ẩn. Em muốn mổ trong ngày thì chi phí là bao nhiêu. Con em có được hưởng bảo hiểm không ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em.

Trả lời: Chào chị. Tuổi thích hợp để phẫu thuật tinh hoàn ẩn là 9 tháng tuổi. Mổ mở hay nội soi là tùy theo tinh hoàn nằm trong ống bẹn hay trong ổ bụng. Trường hợp của cháu tinh hoàn nằm gần lỗ bẹn sâu nên có thể mổ mở. Em bé phẫu thuật được bảo hiểm chi trả nếu có giấy chuyển tuyến và thẻ BHYT. Chị nên đưa cháu đến khám tại phòng khám khoa Ngoại thận – Tiết niệu Bệnh viện Nhi Đồng 1, phòng B10 sáng thứ 3 lúc 8 giờ để các bác sĩ trực tiếp khám và tư vấn. Xin chào chị.

--

Câu hỏi của phụ huynh H.T.B.V nhà ở Bà Rịa Vũng Tàu: Chào bác sĩ. Con em 8 tháng 15 ngày. Hai tuần gần đây e phát hiện thấy bé khi đi tiểu thì nước tiểu văng thành vòi vót ra xa. Bóng dái cháu 2 bên to nhỏ không đều, một bên giờ nhìn như đầy nước. E có khi khám thì bác sĩ chuần đoán là hẹp bao quy đầu với dái nước. Cho em hỏi trường hợp này con em lên khám có được mổ luôn hay điều trị thế nào ạ? Để lâu có nguy hiểm không? Nếu điều trị dịch vụ thì chi phí thế nào ạ? Em cám ơn.

Trả lời: Chào chị. theo như chị mô tả, con chị có thể bị hẹp da bao quy đầu và bệnh lý thủy tinh mạc. Phẫu thuật bệnh lý này về trong cùng ngày. Chị nên đưa cháu đến khám tại phòng khám khoa Ngoại thận – Tiết niệu Bệnh viện Nhi Đồng 1, phòng B10 sáng thứ 3 lúc 8 giờ để các bác sĩ trực tiếp khám và tư vấn. Xin chào chị.

--

Câu hỏi của phụ huynh Đ.T.T nhà ở TPHCM: Dạ thưa bác sĩ, Bé nhà em hôm 3 tháng đi khám thận thì kết quả là Thận phải teo nhỏ ứ nước độ 2 kèm giản niệu quản đoạn chậu từng lúc nhưng bác sỹ chuẩn đoán không sao chỉ là trường hợp nhẹ. Nhưng thấy kết quả ghi thận teo nên người nhà rất lo lắng nên mong bác sĩ cho em và gia đình được biết thêm để mọi người yên tâm ạ Nếu thật sự ko bình thường thì gia đình phải làm như thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào chị. Thận bị teo (hay kích thước nhỏ hơn bên đối diện) thỉnh thoảng kèm theo dãn niệu quản đoạn chậu. Lúc này thận đối diện hoạt động bù trừ bằng cách tăng kích thước thận (tăng số lượng các đơn vị tiểu cầu thận) để đảm bảo hoạt động bài tiết cho cơ thể. Bệnh lý thận teo một bên không phải là bệnh hiếm gặp. Chị nên đưa cháu đến khám tại phòng khám khoa Ngoại thận – Tiết niệu Bệnh viện Nhi Đồng 1, phòng B10 sáng thứ 3 lúc 8 giờ để các bác sĩ trực tiếp khám và tư vấn. Xin chào chị.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

TS. BS Lê Thanh Hùng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"