Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 9:28, 17/6/2019
290 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 35 - Chuyên đề Bướu máu

Các phụ huynh thường hay thấy con mình có một bớt màu đỏ và rất lo lắng khi thấy cháu nổi lên một mảng gồ trên da màu đỏ trên người, nhất là ở mặt. Đó chính là những biểu hiện ngoài da của bướu máu. Đây là bệnh bẩm sinh biểu hiện bằng tổn thương gồm những mô bình thường nhưng vị trí không đúng chỗ, có các động mạch và mao mạch bị dãn và nhiều mạch máu tăng sinh tụ thành bướu. Bướu lớn nhất vào khoảng tháng thứ 6 đến tháng thứ 10. Sau 1 năm đầu là bắt đầu quá trình thoái hóa tự nhiên. Bướu có thể biến mất hoàn toàn hay một phần vào lúc 5 tuổi, có khi kéo dài tới 8 tuổi mà không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé. Tuy nhiên trong quá trình diễn tiến có thể xảy ra các biến chứng như loét, nhiễm trùng tại chỗ, chảy máu, … Những vấn đề liên quan đến bướu máu sẽ được BS Lê Hữu Phước – Chuyên khoa Phỏng – Tạo hình sẽ giải đáp với quý phụ huynh trong chuyên mục Trả lời các câu hỏi thường gặp lần này.

BS Lê Hữu Phước – Chuyên khoa Phỏng – Tạo hình

Câu hỏi của phụ huynh N.T.M.D nhà ở Quận 12: Thưa bác sĩ, vừa qua em có đưa bé đến khám bướu máu và được cho thuốc về thoa cho bé. Nhưng vô tình kiểm tra lại thấy trên bao bì để chỉ dùng để rửa mắt và mũi họng thôi. E không biết là thuốc đó có thoa cho bướu máu của con em được không? Mong bệnh viện cho câu trả lời sớm nhất e cám ơn. Tên thuốc là TIMOLOL MALEATE EYE DROPS, 0.5% (dung dịch nhỏ mắt vô trùng).

Trả lời: Chào bạn, có thể bạn không nghe rõ hướng dẫn của bác sĩ khi khám, thuốc Timolol điều trị thoa bướu máu toàn thế giới chứ không riêng Bệnh viện Nhi Đồng 1. Cơ chế thuốc dựa vào khả năng ức chế tăng sinh mạch máu của hoạt chất Timolol giống với Propanolol uống, mà lại chỉ hoạt động tại chỗ do thoa. Đều là nhóm Beta blocker. Chị nên cho bé tuân thủ điều trị và tái khám theo hẹn của bác sĩ./.

Chúc bé vui khỏe./.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.H.T nhà ở Thái Bình: Chào bác sĩ. Con em hiện 14 tháng. Có 1 u máu lồi bằng hạt đậu tương ở phía mặt ngoài môi bên mép phải. Sờ vào có mạch đập. Con được 10.5kg. Bác sĩ tư vấn giúp con với ah. Em rất cám ơn.

Trả lời:  Chào bạn. Bé có bướu nhỏ cạnh môi thì trường hợp này chị nên đưa bé lên bệnh viện khám. Nếu bướu nhỏ và làm được bác sĩ sẽ đốt điện hoặc cho thoa thuốc. Còn có chỉ định sẽ cho làm laser. Mổ bỏ cũng có nhưng phải khám mới quyết định được.

Trân trọng kính chào./.

--

Câu hỏi của phụ huynh L.Đ.K nhà ở Quận 12 TPHCM: Bé nhà em được 1 tháng 5 ngày, từ lúc sinh ra có vết đỏ trên mỗi bên mí mắt, bác sĩ ở Từ Dũ khám bảo là bớt máu sẽ tự hết. Nhưng mấy hôm nay em thấy vết ở mí mắt phải như lan rộng ra và có vài mụn nhỏ li ti màu đỏ ngay vùng da đó. Bé vẫn bú đều, ngủ tốt, chỉ hay vặn mình nhưng có uống canxi theo toa bác sĩ. Cho em hỏi tình trạng vết đỏ phải xử lý thế nào ạ?

Trả lời: Chào bạn. Bé sau 1 tháng thì nên đến khám chuyên khoa bướu máu sáng thứ 2-4-5 tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, vì một số bướu có thể tự hết nhưng để lại di chứng xơ sẹo xấu, mà có thể phòng ngừa được lúc bé còn nhỏ. Nên khám sớm sẽ giúp được bé, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ cho điều trị.

Trân trọng kính chào./.

--

Câu hỏi của phụ huynh Đ.T.P: Chào Bác sĩ. Con nhà em nay được 4 tháng 20 ngày. Cháu bị bướu máu ở bắp tay có rất nhiều mạch máu có mạch nó phình to và tại vùng đó xưng khá lớn. Từ lúc sinh ra thì nó chỉ nhỏ như đồng xu thôi nhưng nay nó lan rộng xuống qua phần gập của tay dưới. Mong bác sĩ tư vấn giúp em với. Em ở Nha Trang ạ. Em cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn. Bé 4 tháng mà bướu máu to phình thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sớm, xin siêu âm kiểm tra nếu cần, bác sĩ phải xem trực tiếp mới tư vấn hướng điều trị tốt nhất cho bé được.

Trân trọng kính chào./.

--

Câu hỏi của phụ huynh H.T.T.K nhà ở Đồng Tháp: Xin chào! Em có cháu trai, bé được 3 tháng rưỡi tuổi. Đi khám bác sĩ tư thì họ nói là bé bị bướu máu nên đi lên Bệnh viện Nhi Đồng chữa trị. Trước khi đi tới bệnh viện, em xin bác sĩ tư vấn cách chữa trị và chi phí vì em ở Đồng Tháp. Xin cám ơn!

Trả lời: Chào bạn. Điều trị bướu máu có nhiều chỉ định khác nhau, từ vài chục ngàn tới 2 triệu/ 1 lần mỗi 2 tháng, bác sĩ cần phải khám mới lên phác đồ điều trị phù hợp với bé được. Chi phí tối đa nên đem theo là 3 triệu thì thường dư đủ. Lưu ý chỉ đi khám sáng thứ 2-4-5 mới có bác sĩ chuyên khoa bướu máu ngồi khám, đi trễ hoặc sai ngày sẽ không thể giải quyết.

Trân trọng kính chào./.

--

Lưu ý: Bệnh viện Nhi Đồng 1 chỉ khám chuyên khoa cho bướu máu các buổi sáng thứ 2-4-5 tại 2 phòng khám:

Phòng A3 khám cho bệnh nhi có bảo hiểm y tế; Phòng B9 khám dịch vụ theo yêu cầu.

---

Tim hiểu thêm về Bướu máu qua các bài viết:

             Bướu máu - BS Lê Minh Thượng

             Các kiến thức cơ bản về bướu máu bạn cần phải biết - BS Lê Hữu Phước

 ---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BS Lê Hữu Phước
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"