Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 8:9, 18/5/2019
195 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 30 - Chuyên đề Nhi khoa Tổng Quát

Cha mẹ vẫn luôn sẵn sàng làm bất cứ điều tốt nhất cho những đứa con của mình. Càng hiểu biết về sự phát triển của bé, bạn sẽ càng cảm thấy tự tin hơn trong việc chăm sóc và đáp ứng những nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cho bé. Tiếp tục chuyên mục hỏi đáp sức khỏe kỳ này BS Trần Minh Tấn – Bác sĩ Nhi khoa tổng quát sẽ giải đáp thắc mắc của Quý phụ huynh về tình trạng sức khỏe của bé.

BS Trần Minh Tấn - Bác sĩ Nhi khoa tổng quát

Câu hỏi của phụ huynh T.T.M.T nhà ở Bình Phước: Thưa bác sĩ! Con trai em nay được 1.5 tuổi. Lúc mới sinh, em đã phát hiện một bên tinh toàn của cháu không có trong bìu, theo hướng dẫn của y tá, em có đặt ngón tay phía bẹn để kiểm tra thì nhận thấy tinh hoàn bé nằm phía trong đó. Y tá có cho hay là tình trạng này cũng thường xảy ra, từ từ nó sẽ xuống và bình thường lại. Nhưng đến nay, em phát hiện là tinh hoàn đó vẫn chưa xuống, hơn nữa, tinh hoàn bên kia hình như cũng biến mất. Em phải làm sao đây ạ? Liệu có ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của cháu sau này không bác sĩ?

Trả lời: Chào bạn. Một số bé trai khi chào đời chỉ mới có một tinh hoàn ở trong bìu. Nếu cơ thể bé vẫn có đủ 2 tinh hoàn thì thường tinh hoàn thứ hai sẽ tiếp tục di chuyển vào đúng vị trí tại bìu trong năm đầu đời, thường tập trung trong khoảng 3 – 9 tháng tuổi. Vì vậy, nếu sau 1 tuổi mà tinh hoàn vẫn chưa xuống bìu thì sẽ đặt vấn đề phẫu thuật để đưa tinh hoàn vào đúng vị trí. Nay bé đã 1,5 tuổi, gia đình nên sớm đưa bé đi khám để đánh giá vấn đề sức khỏe của cháu và có hướng xử trí phù hợp.

Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.H nhà ở Phan Thiết: Con em 2,5 tháng tuổi. Bé bị mụn đổi 2 bên má. Cho em hỏi có phải chàm sữa không và cách điều trị. Em xin cám ơn.

Trả lời: Chào bạn, Gia đình nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhà khám để có chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp.

Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh V.T.K.D nhà ở Quận 12: Chào bác sĩ. Tôi muốn đưa con khám tổng quát và mổ bao quy đầu có phải nhập viện mấy ngày để điều trị và xem xét hay xuất viện luôn vậy bác sỹ?

Trả lời: Chào bạn. Thông thường khám tổng quát sẽ về liền trong ngày. Phẫu thuật cắt bao quy đầu cũng về trong ngày, không cần nằm viện.

Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh L.T.K.C nhà ở Bến Tre: Dạ em chào bác sĩ! Bé nhà e hiện tại được 2 tháng 20 ngày, lúc mới sinh đầu bé tròn lắm nhưng do bé có thói quen nằm quay mặt sang phải nên đến giờ đầu bị lép phía sau và méo qua bên trái. E đã cố gắng sửa cho bé khi ngủ nhưng tính bé hơi ngang bướng nên vừa chỉnh qua khoảng 1-2 phút là tự xoay trở lại thôi. Lúc ra tháng thì e không thấy lép nhưng khoảng độ gần 2 tháng thì bị vậy. Vậy cho em hỏi có cách nào khắc phục được không ạ? Và nếu có thì em phải làm như thế nào ạ! Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Trả lời: Chào bạn. Gia đình nên sớm đưa cháu khám chuyên khoa Vật lý trị liệu để đánh giá tình trạng lép đầu là do tư thế gây ra hay do bệnh lý khác. Nếu đúng là lép đầu do tư thế thì việc đặt lại tư thế đúng của đầu trước 3 tháng tuổi sẽ đơn giản hơn và hiệu quả hơn.

Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh P.T.K.B nhà ở Sóc Trăng: Chào bác sĩ. Từ sinh đến nay gần 2 tháng tuổi nhưng bé khóc rất nhỏ và tay chân cử động rất yếu.

Trả lời: Chào bạn, theo mô tả chúng tôi không thể đánh giá tính trạng của bé được. Gia đình nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhà để kiểm tra tình trạng sức khỏe của cháu.

Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh P. T.H nhà ở Quận Tân Phú: Thưa bác sĩ, bé trai nhà em 4 tháng 2 ngày, bú sữa mẹ hoàn toàn. Bé đi cầu phân màu vàng sậm hoa cà hoa cải, sau đó 1 tiếng lại đi són tiếp nhưng chỉ có nhầy màu vàng. Bé bị són như vậy 2 lần. Mấy ngày nay bé không quấy khóc, vẫn ngủ được, chỉ chịu bú lúc thiu thiu ngủ. Bác sĩ cho em hỏi bé đi phân như vậy có sao không ạ?

Trả lời: Chào bạn. Bé bú mẹ hoàn toàn, bị són 2 lần ra chất nhầy vàng và không quấy khóc, vẫn ngủ, vẫn bú: nếu bé không sốt, không chướng bụng, phân không máu, bé vẫn tỉnh táo, chơi bình thường thì mẹ vẫn cho cháu bú mẹ bình thường và lưu ý theo dõi các biểu hiện của bé. Nếu phân bé có máu hoặc bé sốt, quấy khóc nhiều, bú kém, li bì… thì cần đưa bé đi khám.

Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.T.A nhà ở Củ chi TPHCM: Con em được 1 tháng 1tuần tuổi không hiểu sao bình thường lúc thức thì bé đi tiểu bình thường nhưng đến lúc ngủ say cháu đi tiểu rất khó khăn rặn đỏ mặt có khi rặn đến thức giấc ma ko đi tiểu được. Bác sĩ cho em hỏi như vậy là con em có bị vấn đề gì về việc này ko ah?

Trả lời: Chào bạn. Mẹ cần cho bé tắm nắng đều đặn mỗi ngày, nếu vẫn không cải thiện thì nên đưa cháu đi khám để có đánh giá tốt hơn vấn đề sức khỏe của cháu.

Trân trọng./.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BS Trần Minh Tấn
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"