Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 14:6, 15/3/2019
189 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 21

Trẻ em là mầm xanh của đất nước, vấn đề sức khỏe trẻ em luôn là vấn đề được phụ huynh quan tâm. Hôm nay BS Trần Minh Tấn chuyên khoa Nhi sẽ tiếp tục trả lời thắc mắc của phụ huynh về các vấn đề sức khỏe bé:

BS Trần Minh Tấn - Bác sĩ Nhi khoa tổng quát

   Câu hỏi của phụ huynh N.N.H nhà ở Đồng Tháp: Chào bác sĩ. Con em được 8 tháng tuổi, lúc sanh bé 2,7kg và hiện giờ bé 8kg , bé uống NAN Octipro từ lúc sanh tới 7 tháng, em đổi qua Frisolac Gold 2 cho bé được 1 tháng nhưng thấy cân nặng bé vẫn vậy, tầm lúc 6 tháng bé bú ít hơn và cân nặng tăng chậm em đã đổi sữa rồi nhưng vẫn vậy, cho em hỏi có loại sữa nào phù hợp giúp bé tăng cân tốt không ạh, cám ơn!

   Trả lời: Chào bạn. Cân nặng trung bình của bé trai 8 tháng là 8,6 kg, bé gái 8 tháng là 7,9 kg. Ở lứa tuổi này bé phải tăng cân mỗi tháng. Tăng cân không đủ hoặc đứng cân ở tuổi này thường do bú không đủ. Các loại sữa công thức được phép lưu hành đều có thành phần dinh dưỡng cơ bản đạt yêu cầu quy định. Tùy theo lứa tuổi mà mẹ chọn loại sữa phù hợp, bé 8 tháng thì mẹ chọn loại sữa số 2 (sữa dành cho trẻ từ 6 – 12 tháng) là phù hợp.

   Trân trọng.

--

   Câu hỏi của phụ huynh N.T.M.L nhà ở An Giang: Bé nhà tôi được 19 tháng tuổi, nhưng chậm nói, chỉ nói được vài từ đơn giản như: Ba, bye (tạm biệt), yeah (lúc vui mừng). Hôm thứ 6 tôi có đi khám tại bác sĩ tư do bé bị sổ mũi, vô tình bác sĩ hỏi bé đã nói chuyện được chưa, tôi cũng chia sẽ với bác sĩ về tình trạng của bé như vậy, bác sĩ kiểm tra dây thắng lưỡi của bé, và bảo là bé bị dính dây thắng lưỡi nên bé chậm nói. Nên đưa bé lên Nhi Đồng để khám và cắt dây thắng lưỡi. Cho tôi hỏi là việc cắt dây thắng lưỡi như vậy có nguy hiểm không, có ảnh hưởng gì tới sinh hoạt của bé không và thời gian thực hiện việc cắt dây thắng lưỡi là bao lâu?

   Trả lời: Chào bạn. Cắt thắng lưỡi có thể thực hiện dưới gây tê hoặc gây mê, tùy vào một số yếu tố mà các bác sĩ lựa chọn phương pháp phù hợp. Hầu hết cắt thắng lưỡi được về trong ngày. Trẻ có thể bú mẹ hoặc uống sữa lạnh 30 phút sau khi phẫu thuật. Khi tiến hành làm thủ tục, gia đình sẽ được hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc bé sau phẫu thuật.

   Trân trọng./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh C.Đ.T.M nhà ở Đồng Nai: Chào bác sỹ! Con đến nay bé được 2 tháng 20 ngày. Bé bị mọc mụn nhọt gần hậu môn, uống thuốc xẹp rồi lại bị tái lại, bác sỹ chẩn đoán bé bị rò hậu môn và cần tiểu phẫu. Bác sỹ hẹn bé đủ 3 tháng để tiểu phẫu, tuy nhiên gia đình thấy bé còn bé vậy mà đã gây mê nên cũng ái ngại. Nếu để bé lớn rồi mới làm tiểu phẫu thì có gây nguy hiểm gì không? bệnh lý rò hậu môn có cách chữa nào khác ngoài làm tiểu phẫu ko ah? Xin cảm ơn.

   Trả lời: Chào bạn. Phẫu thuật là phương pháp điều trị cho các trường hợp dò hậu môn. Thời điểm phẫu thuật tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bác sĩ khám trực tiếp sẽ đánh giá và hướng dẫn gia đình thời điểm thích hợp để phẫu thuật. Biến chứng thường gặp của dò hậu môn là nhiễm trùng tái phát nhiều lần.

   Trân trọng./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh N.N.N nhà ở Long An: Chào bác sĩ. Bé bị táo bón lâu rồi không đi tiêu được, mỗi lần đi chảy máu đít phải bom mới ra được vài cục. Bé không có rặng khi đi tiêu bé không mắt tiêu. Hỗm nay cho bé uống gói tạo phân miềm mà cũng không thấy cải thiện gì ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp, cám ơn Bác sĩ.

   Trả lời: Chào bạn. Việc điều trị táo bón cần phối hợp dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng và lối sống. Nên cho cháu ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tập thói quen đi cầu đều đặn mỗi ngày, dung liệu pháp tâm lý (nếu cần). Các loại thuốc làm mềm phân cũng cần điều chỉnh liều tùy theo đáp ứng của bé.

   Trân trọng./.

--

   Câu hỏi của bạn N nhà ở Cần Thơ: Chào Bác sĩ. Bé nhà em hiện giờ được 4 tháng, gần đây khoảng nửa tháng bé hay bị lạnh tay chân. Bé vẫn bú khỏe và chơi bình thường không có biểu hiện gì. Bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân bé bị lạnh tay chân và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bé không. Cảm ơn Bác sĩ.

   Trả lời: Chào bạn. Nếu sờ tay chân bé lạnh nhưng nhìn màu da tay chân bé vẫn bình thường, cử động vẫn linh hoạt, không quấy khóc, đồng thời bé vẫn bú khỏe, chơi bình thường, tăng cân tốt, không kèm biểu hiện gì khác gây lo lắng thì thường không phải là bệnh lý. Gia đình cần lưu ý:

      - Bé có mặc đủ ấm không, có nằm hoặc chơi lâu ở nơi thường có gió lùa không, có cần tăng nhiệt độ phòng không;

      - Bé có bị trễ cữ bú không;

      - Bé có bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng không;

      - Những lúc chơi với bé thì tranh thủ mat-xa tay chân bé;

      - Có thể mang vớ, bao tay cho bé vào những thời điểm thích hợp.

   Trân trọng.

---

   Câu hỏi của phụ huynh C.M.N.T nhà ở Tây Ninh: Con em được 40 tháng mà nặng 10.5 kg. Trẻ rất biếng ăn nhờ Bác sĩ tư vấn dùm để làm các xét nghiệm ạ, cám ơn nhiều.

   Trả lời: Chào bạn. Cháu đã suy dinh dưỡng, lại đang rất biếng ăn, như vậy nguy cơ càng suy dinh dưỡng nặng hơn, gia đình cần sớm đưa cháu đi khám và điều trị suy dinh dưỡng. Việc xét nghiệm (nếu cần) sẽ do bác sĩ khám trực tiếp chỉ định.

   Trân trọng.

--

   Câu hỏi của phụ huynh T.H.T.B nhà ở Quận Tân Bình: Con em nay 16 tháng tuổi. Đang tập đi nhưng lúc đẩy xe tập đi em thấy bàn chân trái bé thường xuyên bị bẻ chéo ra ngoài chứ không thẳng về phía trước. Không biết là có sao không xin bác sĩ tư vấn.

   Trả lời: Chào bạn. Gia đình nên sớm đưa cháu đến khám chuyên khoa Ngoại chỉnh hinh nhi.

   Trân trọng.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BS Trần Minh Tấn
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"