Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 11:14, 21/1/2019
127 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 17

Trẻ em là mầm xanh của đất nước, vấn đề sức khỏe trẻ em luôn là vấn đề được phụ huynh quan tâm. Hôm nay BSCK1 Nguyễn Hồng Phong chuyên khoa Nhi sẽ trả lời thắc mắc của phụ huynh về các vấn đề sức khỏe bé:

BSCK1 Nguyễn Hồng Phong - Chuyên khoa Nhi Bệnh viện Nhi Đồng 1

   Câu hỏi của phụ huynh N.V.T nhà ở Đồng Nai: dạ thưa bác sĩ, con em được 30 tháng nhưng chưa biết nói chuyện, chỉ hát theo những bài hát trên tivi, khi cháu mắc ị hay mắc tiểu bé cũng không biết kêu, chỉ biết khóc, em sợ bé bị bệnh rối loạn ngôn ngữ với não có vấn đề rất mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cám ơn ah.

   Trả lời: Chào bạn. Bé nhà được 30 tháng, nhưng chưa biết nói chuyện, để chẩn đoán chính xác bé có rối loạn ngôn ngữ hay có vấn đề gì về não hay không, bác sĩ khuyên mẹ nên cho bé đến khám Âm ngữ trị liệu ở bệnh viện Nhi Đồng 1 để được hướng dẫn cụ thể hơn.

   Thân chào./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh N.T.K.T nhà ở Quận 11 TPHCM: Bé nhà em sao lúc nào cūng ra mồ hôi. Đêm ngủ 28 độ, em cảm thấy lạnh, mà bé vẫn ra mồ hôi. Tình trạng bé như vậy có sao không bác sĩ?

   Trả lời: Chào bạn, Không biết bé nhà được bao nhiêu tháng tuổi vậy ạ, vì các bé dưới 1 tuổi rất thường có triệu chứng đổ mồ hôi trộm, nguyên nhân thường được đề cập đến nhiều nhất là việc thiếu hụt Calci do cơ thể bé phát triển nhanh, nhưng không phải là bệnh lý nên không cần điều trị, mẹ có thể cho bé phơi nắng sớm rất tốt cho việc hấp thụ Calci.

   Thân chào./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh N.X.T nhà ở Tây Ninh: Xin chào! Con em đựơc 2 tháng tuổi, mỗi lần bé bú sữa có dấu hiệu hước hước, gần đây bé ngủ hay bị giật mình, bế trên tay thì ngủ, để nằm xuống là khoảng 15 phút lại tỉnh giấc. Bác sĩ cho em xin ý kiến ạ !!!

   Trả lời: Chào bạn. Bé ngủ yên trên tay, đặt nằm xuống thì khoảng 15 phút lại thức giấc, có thể trẻ cảm giác an toàn hơn khi nằm trong vòng tay của mẹ, mẹ có thể tập dần cho bé khi buồn ngủ có thể đặt trẻ xuống giường/nôi, hoặc đắp chăn tạo cảm giác an toàn cho trẻ, tạo một môi trường yên tĩnh, không tiếng ồn. Sáng có thể phơi nắng sớm cho trẻ trước 8 giờ sáng, khoảng 30 phút.

   Chúc bé vui khỏe./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh Đ.T.N.L nhà ở Tây Ninh: Kính gửi! Em muốn đăng ký khám tổng quát và khám chuyên về tim mạch cho bé sinh ngày 26/06/2013, hơn 5 tuổi - khám bình thường hoặc khám dịch vụ chất lượng cao đều được - em ở tỉnh nên kính nhờ tư vấn giúp em đăng ký khám cùng 1 ngày cho cả 2 dịch vụ - em xin cảm ơn! số điện thoại của em: 0909243093 em tên Liễu.

   Trả lời: Chào bạn. Mẹ có thể khám tổng quát cho bé tại phòng khám dịch vụ khu 5A, có thể đặt lịch qua tổng đài (028).1080 hoặc khám khu dịch vụ Theo yêu cầu 2 trên đường Sư Vạn Hạnh qua tổng đài 19007289, còn khám chuyên khoa Tim Mạch các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6, khu khám 5A.   

   Trân trọng kính chào./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh N.M.Đ nhà ở Quảng Nam: Chào bác sĩ. Hiện nay bé nhà em được 8 tháng tuổi. Trong quá trình sinh bé được chuẩn đoán bị liệt đám rốn thần kinh cánh tay và được tập phục hồi chức năng đến nay cánh tay bé đã có cảm giác và cơ đã cứng. Xin hỏi Bác sĩ trường hợp bé có thể can thiệp phẩu thuật để phục hồi được không?

   Trả lời: Chào bạn. Chẩn đoán liệt đám rối thần kinh cánh tay rất khó, nhất là đối với Nhi, cần có bác sĩ chuyên khoa Ngoại chỉnh hình về Nhi, chị nên cho bé khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào sáng thứ 5 hàng tuần để được chẩn đoán và hướng dẫn chính xác hơn.

   Thân chào./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh N.V.S nhà ở An Giang: Kính thưa bác sĩ. Con em hiện nay là 1 tháng 8 ngày tuổi, bé nặng 5,2 kg từ lúc sinh ra tới giờ bé khóc nhiều cả ngày lẫn đêm, mũi bé khò khè từ lúc sinh tới giờ mà không hết, buổi sáng nào em cũng phơi nắng cho bé cả. Xin bác sĩ tư vấn giúp em là tại sao bé khóc nhiều như vậy, mũi bé khò khè liệu có bệnh về đường hô hấp không, em có cần đến Bệnh viện Nhi Đồng của mình để khám cho bé không ạ. Rất mong được bác sĩ tư vấn giúp em. Em chân thành cám ơn ạ!

   Trả lời: Chào bạn. Do không khám trực tiếp nên bác không dám chẩn đoán bé có bệnh lý gì về đường hô hấp hay không? Bác khuyên mẹ nên cho bé đi kiểm tra tại bệnh viện Nhi Đồng 1 để có chẩn đoán chính xác hơn.

   Trân trọng kính chào./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh N.Q.N nhà ở Đồng Tháp: Chào bác sĩ. Tôi có một cháu Gái 3 tuổi. Cháu bị tiêu chảy, bụng to, ăn vào thì ói, uống nước vào thì cháu than đau, nhưng bé vẫn chạy giởn sinh hoạt bình thường. Ngày 08/12/18 sau đó chở cháu đến bệnh thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp, Bác sĩ để theo dõi, nhưng sau đó bé đòi về nhà ngủ, Gia đình xin Bác sĩ cho về và Bác sĩ cho về. Đến ngày 18/12/18, thì khám bác sĩ tư ở tại thị cùng địa phương, nói cháu bị tiêu chảy nên ruột phình to, cho thuốc sẽ giảm. Vậy cháu tôi bị bệnh có nghiệm trọng, hiện tại cháu ăn được 01 chén cháo và uống được ít nước, Bác sĩ vui lòng cho lời khuyên, Tôi Cảm ơn bác sĩ nhiều.

   Trả lời: Chào bạn: Tình trạng nghiêm trọng nhất của tiêu chảy cấp là mất nước, mức độ nhiều có thể gây trụy tuần hoàn dẫn đến tử vong, mẹ nên theo dõi sát các dấu hiệu mất nước ở trẻ như môi khô, mắt trũng, đấu véo da bụng mất chậm, uống háo hức hay khóc không nước mắt. Bác khuyên mẹ nên cho bé đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 khoa Tiêu hóa nhé.

   Trân trọng kính chào./.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK1 Nguyễn Hồng Phong
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"