Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 16:16, 26/12/2019
132 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh 63 - Chuyên đề Tinh hoàn ẩn, Hẹp bao qui đầu

Tinh hoàn ẩn, hẹp bao qui đầu là một trong những bệnh lý thường gặp liên quan đến Ngoại thận – Tiết niệu. Tinh hoàn ẩn hay hẹp bao qui đầu phụ huynh có thể dễ dàng phát hiện, tùy theo kết quả sau khi khám bé mà bác sĩ sẽ lựa chọn biện pháp can thiệp phù hợp. Nếu nghi ngờ có thể cho cháu đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. TS. BS Lê Thanh Hùng – Trưởng khoa Ngoại thận – Tiết niệu trả lời những thắc mắc của phụ huynh về vấn đề liên quan đến tinh hoàn ẩn, hẹp bao qui đầu.

TS. BS Lê Thanh Hùng - Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu

Câu hỏi của phụ huynh N.T.C nhà ở Đắk Lắk: Con trai tôi 29 tháng tuổi, ở thân dương vật có nổi 2 cục nhỏ màu trắng bằng hạt đậu, sờ vào cứng. Tôi đã cho con đi khám bác sĩ nói là bị vôi hoá nếu lấy thì phải gây mê sẽ ảnh hưởng đến não trẻ, phải để đến 6 tuổi mới can thiệp. Xin hỏi quý viện điều này có đúng không? Nếu để lâu thì có ảnh hưởng gì cháu không ạ? Tôi phải vệ sinh và chăm sóc như thế nào để tình trạng không nghiêm trọng hơn ạ? Rất mong câu trả lời. Xin cảm ơn quý viện ạ!

Trả lời: Như mô tả, con chị bị hẹp da quy đầu và cục chị sờ thấy đấy chính là chất kén bả sinh dục (smegma), cũng nên lấy ra sớm. Chị nên đưa con chị đến phòng khám Ngoại khoa A1 để các bác sĩ tư vấn và nong da quy đầu lấy kén. Thủ thuật chỉ dùng thuốc tê bôi tại chổ nong lấy kén không phải gây mê và về trong ngày. Thân chào.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.N.T nhà Quận 12: Con em được 34 tháng, lúc bé khoảng 20 tháng em phát hiện bé bị hẹp bao qui đầu. Em có đưa bé đi khám bác sĩ và bác sĩ đã dùng thủ thuật kéo ra cho bé. Hiện tại bé đi tiểu vẫn bình thường, nhưng khi cần vệ sinh qui đầu thì vẫn còn khó kéo ra vì vùng da này nhỏ. Phần vì sợ bé đau. Xin cho em hỏi có loại thuốc bôi giúp hỗ trợ bôi trơn để kéo phần qui đầu không ạ. Và nếu có thì em cần mua ở đâu ạ. Xin cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Con chị bị hẹp da bao quy đầu, nếu cần nong tách hay bôi thuốc tại chổ nên cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Chị có thể đưa cháu đến phòng khám Ngoại khoa A1 để được bác sị chuyên khoa hướng dẫn các nong tại nhà và chỉ định tuốc bôi tại chổ. Thân chào.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T.L nhà ở Kiên Giang: Bé nhà mình bị ngứa phần ngoài vùng bao quy đầu, bé hay gãy nhiều lần trong ngày. Bé bị khoảng 1 tuần và đi tiểu khó và ít. Mình mong bác sĩ chẩn đoán và cho ý kiến để mình yên tâm. Chân thành cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Chị mô tả chưa đầy đủ lắm, có thể là cháu bị hẹp da bao quy đầu làm tiểu khó và đọng nước tiểu gây ngứa khó chịu. Chị nên đưa con chị đến phòng khám Ngoại khoa A1 để các bác sĩ tư vấn. Chị có thể đưa con chị đến phòng khám Ngoại khoa A1 để các bác sĩ tư vấn và nong da quy đầu nếu có và hướng dẫn cách chăm sóc vệ sinh hằng ngày.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.Q.V nhà ở Quảng Nam: Con em mới 5 tuổi mà đã tróc bao quy đạo rồi ạ. Thế có sớm quá sớm không. Và có ảnh hưởng gì không.

Trả lời: Con chị 5 tuổi đã tự tuột da quy đầu rồi mà không phải can thiệp, vậy cũng bình thường thôi ạ. Nếu có gì lo lắng chị có thể đưa cháu đến phòng khám chuyên khoa Ngoại thận - tiết niệu - sinh dục sáng thứ 3 hằng tuần lúc 7g để các bác sĩ tư vấn thêm. Thân chào.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.N.N nhà ở Đồng Tháp: Dạ thưa bác sĩ cho em hỏi con em được 1 tháng rưỡi ở vùng bẹn bên phải trên tinh hoàn bé có 1 cục u có lúc lặn vô khi bé nằm thấy rỏ có phải bé bị thoát vị bẹn không ạ? Có nguy hiểm không? Và có cần mổ không ạ khi nào thì mới mổ được ạ xin bác sĩ tư vấn giúp em ạ cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào chị. Theo mô tả của chị cháu có thể là Thoát vị bẹn. Chị nên cháu đến phòng khám chuyên khoa Ngoại thận - tiết niệu - sinh dục sáng thứ 3 hằng tuần lúc 7g để các bác sĩ khám và tư vấn thêm về vấn đề phẫu thuật. Thân chào

--

Câu hỏi của phụ huynh M.L.A nhà ở Thuận Thới: Con tôi là con trai bộ phận sinh dục của cháu hơi nhỏ hơn so với bạn khác. Ngực lại nhìn hơi lớn. Con tôi bị gì? Tôi có thể dẫn cháu khám ở đâu.

Trả lời: Chị nên đưa cháu đến phòng khám chuyên khoa Ngoại thận - tiết niệu - sinh dục sáng thứ 3 hằng tuần lúc 7g để các bác sĩ khám trực tiếp và tư vấn thêm. Thân chào.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.V.T.H nhà ở Kiên Giang: xin chào bác sĩ bé của tôi được 24 tháng vừa mới mổ tinh hoàn ẩn ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 được 6 ngày. Bác sĩ có cho kháng sinh và giảm đau 5 ngày. Sau khi uống hết thuốc tôi có quan sát chỗ vết mổ vùng bìu của bé xung quanh hơi đỏ. Xin hỏi bác sĩ như vậy có ảnh hưởng gì đến bé không. sau mổ 3 ngày tôi có cho bé quay lại bệnh viện tái khám bác sĩ có nói vết mổ khô ổn, nhưng sau 5 ngày chỗ vết mổ vùng bìu lại đỏ tôi hơi lo lắng. Xin bác sĩ giải đáp. Xin cảm ơn.

Trả lời: Thường hậu phẫu tinh hoàn ẩn sau 7 ngày vết mổ khô, sau 2 tuần vết mổ lành hoàn toàn. Nếu có thấy bất thường vùng vết mổ, chị có thể đưa cháu đến tái khám để các bác sĩ xem lại để đánh giá và tư vấn thêm. Thân chào.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.V.T nhà ở Bến Tre: Chào bác sĩ, cháu nhà tôi sinh gần 2 tháng, gần đây nhà tôi phát hiện cháu có 1 tinh hoàn, vợ chồng tôi rất lo lắng, xin bác sĩ tư vấn và hướng dẫn khi nào đến bệnh viện khám được. Rất cám ơn.

Trả lời: Theo như anh chị mô tả, cháu có thể bị tinh hoàn ẩn, thời điểm phẫu thuật có thể từ sau 6 tháng tuổi. Tuy nhiên anh chị nên đưc cháu đến phòng khám chuyên khoa Ngoại thận - tiết niệu - sinh dục sáng thứ 3 hằng tuần lúc 7g để các bác sĩ khám trực tiếp và tư vấn thêm. Thân chào.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

TS. BS Lê Thanh Hùng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"