Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 13:49, 10/6/2019
206 lượt đọc

Sinh viên thực tập nghề Công tác Xã hội tại Bệnh viện

Nghề Công tác xã hội tuy mới hình thành và phát triển không lâu nhưng đã có những chuyển biến quan trọng trong xã hội, là cầu nối tạo ra mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người, an sinh xã hội bền vững và phát triển.

Những cơ sở giáo dục đào tạo ngành Công tác xã hội như các trường Đại học, Cao đẳng, các lớp nghiệp vụ chủ yếu đào tạo về lý thuyết chuyên môn. Do đó để được huấn luyện, thực hành thì các Bệnh viện là một trong những cơ sở mà sinh viên có thể đến thực tập cũng như rèn luyện, áp dụng những kiến thức đã được học từ trường lớp vào việc nâng cao chuyên môn, phát triển nghề Công tác xã hội.

Trong vai trò, chức năng và nhiệm vụ của nghề Công tác xã hội tại các bệnh viện, thời gian vừa qua Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận sinh viên đến thực tập từ các trường Đại học, Cao đẳng trên đia bàn Thành Phố HCM như: Đại học Mở TPHCM, Đại học KHXH& NV, ĐH Tôn Đức Thắng, Cao đẳng Sư Phạm Trung Ương TPHCM, Cao đẳng Kinh Tế TPHCM, …

Với nguồn nhân lực là những nhân viên Công tác Xã hội có nhiều kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn tốt, phòng CTXH là đơn vị đủ khả năng để tiếp nhận, kiểm huấn, hướng dẫn sinh viên thực tập. Khi đến thực tập tại Phòng Công tác Xã hội – Bệnh viện Nhi Đồng 1, sinh viên sẽ có cơ hội được thực hành, làm việc như một nhân viên công tác xã hội bằng những công việc cụ thể như:

   

(Nhóm sinh viên thực tập)

Đón tiếp, ch dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện cho người nhà bệnh nhi trước khi vào khoa khám bệnh hoặc phòng khám bệnh; tổ chức thăm hỏi người bệnh và người nhà người bệnh để nm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và có kế hoạch h trợ; được thực hành quản lý trường hợp – những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, những vấn đề cần đến sự hỗ trợ về vật chất và tâm lý xã hội, tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm thân nhân/ bệnh nhi tại các khoa lâm sàng, tổ chức các chương trình vui chơi cho bệnh nhi trong những dịp lễ Tết, …

Bên cạnh đó, trong quá trình thực tập sinh viên còn có cơ hội được tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, được trao dồi thêm những kiến thức kỹ năng cần thiết bởi những bác sĩ, nhân viên có đủ trình độ và chuyên môn về Công tác xã hội tại phòng. Sinh viên còn được tham gia các chương trình tình nguyện vì bệnh nhi do Bệnh viện tổ chức.

   

(Nhóm sinh viên tham gia các buổi huấn luyện tại bệnh viện)

Qua đó có thể thấy rằng, việc tiếp nhận sinh viên thực tập tại Bệnh viện Nhi đồng 1 là một trong những nhiệm vụ cần thiết và quan trọng, là cơ hội để sinh viên được tìm hiểu tổng quan về mô hình CTXH tại các bệnh viện; được trao dồi những kiến thức kỹ năng và áp dụng những kiến thức được học vào thực hành thực tiễn. Bên cạnh đó, đây là cơ hội thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa các cơ sở giáo dục và bệnh viện trong quá trình tiếp nhận và hỗ trợ sinh viên thực tập.

Chu Văn Thành
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"