Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 14:3, 10/8/2018
142 lượt đọc

QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA BỆNH NHI, THÂN NHÂN BỆNH NHI

Luật khám, chữa bệnh năm 2009 được Quốc hội thông qua ngày 23 tháng 11 năm 2009, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2011 quy định quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong quá trình khám chữa bệnh; quy định hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh; quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp phát sinh giữa các chủ thể trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh. Theo các quy định của Luật, bệnh nhi và thân nhân bệnh nhi có quyền và nghĩa vụ được như sau:

 

1. Quyền của người bệnh

Từ Điều 7 đến Điều 13 quy định quyền của người bệnh. Theo đó, người bệnh được tư vấn, giải thích về tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị và dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với bệnh. Người bệnh được giữ  bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án. Người bệnh được tôn trọng danh dự. Người bệnh được chọn lựa phương pháp chẩn đoán và điều trị. Người bệnh được cung cấp, giải thích  thông tin về  giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Người bệnh được cung cấp thông tin  tóm tắt về hồ sơ bệnh án nếu có yêu cầu bằng văn bản. Người bệnh được chọn người đại diện. Người bệnh  được từ chối xét nghiệm, điều trị nhưng phải làm cam kết tự chịu trách nhiệm bằng văn bản (trừ trường hợp bắt buộc điều trị theo qui định của Điều 66).

Đặc biệt, trong một số trường hợp người bệnh bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên vẫn được pháp luật bảo vệ quyền khám, chữa bệnh (Điều 13). Ngoài ra, Khoản 4 Điều 3 cũng quy định phải ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng, người từ đủ 80 tuổi trở lên, người có công với cách mạng, phụ nữ có thai.

2. Nghĩa vụ của  người bệnh

Luật dành từ Điều 14 đến Điều 16 để qui định về nghĩa vụ của người bệnh. Các nghĩa vụ bao gồm: (1) Tôn trọng và không được có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của nhân viên y tế. (2) Cung cấp trung thực thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe của mình; hợp tác đầy đủ với nhân viên y tế và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. (3) Chấp hành và yêu cầu người nhà của mình chấp hành nội quy của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh. (4) (4) Chấp hành chỉ định chẩn đoán, điều trị của người hành nghề, trừ trường hợp quy định tại Điều 12 của Luật này. (5) Chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp được miễn, giảm theo quy định của pháp luật. Trường hợp người bệnh tham gia bảo hiểm y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Cùng nhau phối hợp thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của người bệnh tại các cơ sở y tế sẽ giúp quá trình chăm sóc điều trị cho bệnh nhi được thuận lợi.

BS. LÊ VĂN TRÍ
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"