Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 21:35, 30/9/2019
115 lượt đọc

Nụ cười xinh

Cái răng, cái tóc là gốc con người. Thật vậy, hàm răng khỏe đẹp không chỉ tạo sự thoải mái khi ăn uống mà còn mang lại nụ cười khả ái đầy tự tin. Ai cũng mong muốn đứa con thân yêu của mình sở hữu một nụ cười thiên thần nhưng không phải ai cũng có thể đạt được điều đó bởi lẽ để có nụ cười xinh, bé yêu cần được cha mẹ chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ khi còn rất nhỏ.

Trẻ mọc răng khi nào
Thời điểm mọc răng của trẻ không giống nhau. Đa số các bé bắt đầu mọc răng từ tháng thứ sáu trở đi. Khởi đầu với răng cửa hàm dưới, quá trình mọc răng diễn ra từ từ cho đến khi được hai tuổi bé đã có hai mươi chiếc răng sữa. Những răng sữa này sẽ được dần thay thế thành răng vĩnh viễn khi trẻ được sáu đến mười hai tuổi.
Trong mỗi đợt mọc răng bé thường hay quấy khóc, sốt nhẹ, nhễu nhiều nước bọt, cho tay vào miệng hoặc cắn những vật được tìm thấy xung quanh, bỏ ăn và đi tước. Trong những tình huống như vậy bạn nên cho bé ăn uống lõng, nguội. Sữa và thức ăn đã được làm mát sẽ giúp bé giảm đau và dễ nuốt hơn. Nếu bé quấy và sốt có thể dùng Paracetamol để hạ sốt và giảm đau cho trẻ. Cần lưu ý không sử dụng Aspirin vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu chẳng may bé sốt không phải do mọc răng mà do nhiễm siêu vi.
Đánh răng đúng thời điểm
Để làm sạch nướu răng và giúp trẻ quen dần với việc được vệ sinh răng miệng, mỗi ngày nên dùng một miếng gạc mềm thấm nước ấm lau nhẹ lên vùng nướu khi trẻ thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Việc này vẫn được duy trì tiếp tục khi nướu nhú lên những mầm răng trắng nhỏ.
Mặc dù răng sữa sẽ thay thế dần bằng răng vĩnh viễn nhưng việc chăm sóc răng sữa rất quan trọng bởi lẽ bên cạnh việc giúp trẻ nói và nhai hiệu quả, răng sữa còn quyết định vị trí mọc của răng vĩnh viễn.
Khi răng sữa đã mọc, có thể dùng bàn chải nhỏ với hai hoặc ba hàng lông thật mềm mại để làm sạch răng cho bé ngày hai lần.
Ngoài hai tuổi, trẻ đã có khả năng nhận thức khá tốt và rất thích bắt chước người lớn. Do vậy lúc này có thể hướng dẫn trẻ cách đánh răng. Nên để trẻ tự mình đánh răng dưới sự giám sát và động viên của người lớn dù trẻ sẽ gặp đôi chút khó khăn trong thời gian đầu. Để khuyến khích trẻ đánh răng nên cho trẻ tự chọn loại bàn chải mà chúng thích. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều bàn chải có màu sắc hay họa tiết hoạt hình rất bắt mắt trẻ con vì vậy hoàn toàn có thể tìm thấy cho trẻ một chiếc bàn chải phù hợp.Có thể cho trẻ sử dụng kem đánh răng và để việc làm sạch răng được hiệu quả cần hướng dẫn bé chải cả mặt ngoài và mặt trong của răng và lưỡi để loại bỏ thức ăn thừa, vi khuẩn và mảng bám đóng trên răng và lưỡi. Sau sáu tuổi trẻ hoàn toàn có thể tự chải răng mà không cần có sự trợ giúp của người lớn một khi đã được hướng dẫn cặn kẽ.