Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 8:53, 30/10/2018
583 lượt đọc

Ngộ độc thức ăn

Ăn uống là một phần tất yếu của cuộc sống; vì vậy sống mà ăn không đúng thì sẽ tất nhiên... yếu.

Ăn uống, một phần tất yếu của cuộc sống

Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản nhưng rất cần thiết của con người. Tính tới thời điểm này, chưa có phương pháp nào giúp chúng ta có thể sống vui sống khoẻ mà không cần ăn cả. Việc ăn như thế nào, uống ra sao luôn là vấn đề quan tâm của mọi người bởi vì bất cứ thức ăn nào được đưa vào cơ thể đều tác động tới sức khoẻ. Một thân thể tráng kiện luôn là kết quả của một chế độ ăn cân đối, hợp vệ sinh.

Ai cũng có thể chọn cho mình thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, đẹp mắt, hợp khẩu vị. Thế nhưng một bữa ăn đảm bảo an toàn lại là việc khá nan giải đối với chúng ta. Ngộ độc thực phẩm luôn là mối lo trước mắt. Ngay cả khi rất cẩn thận cũng có thể “dính ngộ độc” như thường.

Tại sao chúng ta bị ngộ độc thức ăn

Chúng ta có thể bị “đầu độc” do độc tố tự nhiên có sẳn trong thực phẩm (nấm độc, khoai mì, khoai tây mầm, lá ngón, cá nóc....), thuốc tăng trưởng, trừ sâu, chất bảo quản vượt quá mức cho phép trong rau quả, các chất phụ gia, phẩm màu hay do các chủng vi khuẩn (thường là Salmonella, S.aureus, E.coli, Listeria, Clostridium perfringen…) có trong thức ăn được chế biến không vệ sinh, chưa được nấu chín hoặc ôi thiu, thậm chí do nguồn nước ô nhiễm…

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp ngộ độc xẩy ra nhưng không tìm được nguyên nhân.

Những biểu hiện thường gặp

Biểu hiện sau khi ăn phải những thức ăn này cũng khác nhau, tùy thuộc vào số lượng và loại tác nhân gây ngộ độc cũng như sức khỏe, khả năng đề kháng của mỗi người.

Đôi khi bạn sẽ không cảm nhận được gì khi ăn phải những thức ăn này. Chất độc sẽ tích lũy dần trong cơ thể một thời gian dài, đến một thời điểm nào đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa, rối loạn hấp thu, biến đổi tế bào làm tăng nguy cơ ung thư, mệt mỏi, suy nhược, bùng phát các bệnh lý mạn tính.