Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 13:44, 4/2/2020
179 lượt đọc

Để hiểu đúng về dịch bệnh do virus nCoV

Hiện nay, với sự phát triển của các phương tiện truyền thông đại chúng đa dạng, việc chọn lọc thông tin để hiểu và có các hành vi đúng là điều rất quan trọng, nhất là trong tình hình dịch bệnh do virus nCoV đang xảy ra.

Phương tiện lan rộng và phổ biến nhanh nhất hiện nay là các trang mạng truyền thông trên internet. Có rất nhiều thông tin được đưa lên hàng giờ về dịch bệnh do virus nCoV. Người đọc phải chọn lựa và hiểu biết đúng các tin tức và nội dung được đăng tải. Do dịch bệnh do virus nCoV là bệnh dịch nguy hiểm nhóm A (nhóm cao nhất) nên việc chọn lọc và chia xẻ thông tin phải thực hiện đúng qui định, tránh gây nhầm lẫn và hoang mang cho bản thân cũng như người khác.

Hiện nay, một trong những trang web có độ tin cậy cao là Trang web chính thức của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn và trang web https://suckhoedoisong.vn/ của Báo Sức khỏe Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, là địa chỉ chính thức chúng ta cần theo dõi và tham khảo. Nơi đây có đầy đủ các tin tức mới nhất, chính xác về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng ngừa với nội dung đầy đủ, phong phú (về rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách, danh sách các bệnh viện và số điện thoại để khi cần chúng ta liên hệ) ngay trên trang chủ. Đây là những thông tin chính thống của Bộ Y tế chúng ta nên sử dụng.

Ngoài ra, đối với các bạn am hiểu Tiếng Anh, có 2 trang web nên dùng:

Thứ nhất là trang web của Tổ chức Y tế Thế giới https://www.who.int/. Trên trang web này, ngay trang chủ hiện nay là có ngay mục chuyên về dịch bệnh do virus nCoV “Novel coronavirus (2019-nCoV) outbreak”. Khi vào mục này, chúng sẽ có đủ các thông tin về tình hình dịch bệnh do virus nCoV trên thế giới. Đặc biệt, trang web có đầy đủ các hướng dẫn về cách phòng ngừa cho người dân và có phần “Question & Answers” để giúp chúng ta giải tỏa các thắc mắc. Bên cạnh đó, trang web cũng có mục “Myth-busters” để nêu rõ cho chúng ta những hiểu biết, nhận định sai lầm liên quan đến dịch bệnh do virus nCoV.

Thứ hai là trang web của Cơ quan Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ https://www.cdc.gov/. Trang web này cũng có mục “2019 Novel Coronavirus (2019-nCoV)” ngay trên trang chủ với đầy đủ các hướng dẫn cho chúng ta về các vấn đề liên quan đến dịch bệnh do virus nCoV.

Cả hai trang web trên đều có những hướng dẫn dưới dạng video clip rất dễ hiểu các thông tin về phòng ngừa dịch bệnh do virus nCoV, rất tiện cho chúng ta thực hiện theo.

BS Lê Minh Thượng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"