Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 7:6, 7/4/2019
736 lượt đọc

Đào tạo Bác sĩ định hướng chuyên khoa nhi

Nhằm bổ sung nguồn nhân lực bác sĩ trong lĩnh vực nhi khoa và tạo điều kiện cho các bác sĩ mới ra trường yêu thích Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức khóa đào tạo “Bác sĩ định hướng chuyên khoa Nhi 18 tháng”. Khóa đào tạo chính thức khai giảng vào ngày 25/3/2019 với27 học viên ngoài Bệnh viện Nhi Đồng 1, vừa có bác sĩ mới tốt nghiệp và không ít các bác sĩ đã có thâm niên nhiều năm hành nghề y.

 

Mục tiêucủa khóa đào tạo là trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản cho các học viên đủ khả năng để thực hành lâm sàng độc lập trong lĩnh vực nhi khoa, áp dụng tốt các quy chế chuyên môn trong thực hành lâm sàng,bổ sung kiến thức cơ bản về giao tiếp trong y tế và phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Khóa huấn luyện do TTND. BS Bạch Văn Cam là Chủ nhiệm lớp, các giảng viên hướng dẫn lý thuyết và thực hành đều là các bác sĩ tại các khoa lâm sàng có nhiều năm kinh nghiệm với chuyên khoa liên quan để đạt được yêu cầu là sau khóa đào tạo, bên cạnh những kiến thức và kỹ năng hữu ích cho tất cả các học viên mà còn giúp các bác sĩ đủ điều kiện được cấp Chứng chỉ hành nghề; tự tin và vững vàng trong hành nghề lâu dài trong lĩnh vực Nhi khoa sau này.

Khóa đào tạo được thiết kế thành 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Lý thuyết lâm sàng (kéo dài 1 tháng)
  • Giai đoạn 2: Lý thuyết và thực hành: Cấp cứu nhi cơ bản và chẩn đoán, xử lý các bệnh lý nhi khoa thường gặp (kéo dài 5 tháng)
  • Giai đoạn 3: Thực hành lâm sàng (kéo dài 9 tháng)

Trong 2 tuần đầu của Khóa đào tạo, các học viên đều tham gia học tập nghiêm túc, tích cực và thảo luận sôi nổi với giảng viên trong quá trình nghe giảng lýthuyết và thực hành trên mô hình một số các thủ thuật cấp cứu nhi cơ bản. Dự kiến, giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào cuối tháng 4 và các học viên sẽ được kiểm tra lý thuyết nhằm đánh giá hiệu quả trong tháng học đầu tiên. Sau đó, chương trình

học sẽ được tiếp tục ngay vào giai đoạn 2.Các học viên được chia nhóm để thực tập ở một số khoa lâm sàng chọn lọc, kết hợp với một số tiết học về lý thuyết lâm sàng chuyên sâu cũng như nội dung tổng quan về  y học chứng cứ, kiểm soát nhiễm khuẩn, tâm lý bệnh nhi, giao tiếp thân nhân và vật lý trị liệu.

PGS. TS. BS Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 chia sẻ về mục tiêu,

khó khăn trong quá trình học tập và động viên các họcviên

 

TS. BS Ngô Ngọc Quang Minh – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 giới thiệu bệnh viện

và hướng dẫn các quy chế chuyên môn trong thực hành lâm sàng nhi

 

  TTND. BS Bạch Văn Cam hướng dẫn cái bài lý thuyết về Cấp cứu - Hồi sức nhi

 

Thực hành trên mô hình: Cấp cứu ngưng thở ngưng tim

 

Chọc truyền dịch qua tủy xương

 

Chọc hút màng phổi, đặt nội khí quản

 

Sốc điện

BS Phan Võ Hạnh Nguyên
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"