Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 11:19, 25/3/2019
510 lượt đọc

Cần tầm soát tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh hay không?

Ngày nay với sự phát triển khoa học và chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, các dị tật bẩm sinh có thể được tầm soát sớm ngay trong bào thai và sau sanh. Đối với bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh cần phải được tầm soát sớm sau sanh vì phần lớn những tật tim bẩm sinh có triệu chứng trong thời kỳ sơ sinh thường điều trị khó khăn. Mỗi năm ở Việt Nam có 3.000 trẻ sơ sinh chào đời mắc bệnh tim bẩm sinh nặng, trong đó có khoảng 20% tỉ lệ trẻ sơ sinh xuất viện bị bỏ sót không phát hiện được tim bẩm sinh. Do đó cần thiết siêu âm tim tầm soát trong giai đoạn bào thai từ tuần thứ 14 hoặc sớm ngay sau sanh. Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hữu ích và không gây ảnh hưởng hay tác dụng phụ gì lên bào thai và trẻ sơ sinh.

Phân loại tim bẩm sinh  nặng ở trẻ sơ sinh được dựa trên yếu tố có hay không phụ thuộc vào ống động mạch. Phụ  thuộc ống động mạch là nếu như không có ống động mạch là không có máu trong hệ thống tuần hoàn.

Bệnh Tim bẩm sinh của hệ tuần hoàn hệ thống ( gồm mạch máu giàu oxy có nhiệm vụ nuôi cơ quan trong cơ thể như gan, thận, dạ dày, lách, ruột, tay chân…) lệ thuộc ống động mạch  gồm các bệnh: hẹp van động mạch chủ nặng, hẹp eo động mạch chủ, đứt đoạn cung động mạch chủ, thiểu sản tim trái.

Hình A: còn ống động mạch lớn