Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 12:26, 21/5/2019
114 lượt đọc

Vệ sinh tay: Có thể chúng ta chưa biết?

Ngày 5 tháng 5 là ngày Vệ sinh tay Thế giới

Mỗi năm trên toàn Thế giới, 16 triệu bệnh nhân tử vong do nhiễm trùng mắc phải liên quan tới chăm sóc Y tế. Nhân ngày Vệ sinh tay Thế giới – World Hand Hygiene Day – 05/05/2019; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra chủ đề: “Clean Care for All: It’s in your hands” (Chăm sóc sạch sẽ cho tất cả: Điều đó nằm trong tay bạn). WHO kêu gọi mọi người truyền cảm hứng từ phong trào toàn cầu để đạt được phạm vi bảo hiểm y tế rộng khắp (Sức khỏe cho tất cả) nhằm đạt được sức khỏe tốt hơn cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, bao gồm bảo vệ rủi ro tài chính, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu chất lượng, tiếp cận với các loại thuốc và vắc-xin thiết yếu an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng. Phòng ngừa và Kiểm soát Nhiễm trùng, bao gồm vệ sinh tay, rất quan trọng vì đây là cách tiếp cận thực tế dựa trên bằng chứng đã được chứng minh về chất lượng chăm sóc và an toàn người bệnh trên tất cả các cấp của hệ thống y tế; góp phần cứu sống 5 đến 10 triệu người mỗi năm.

Lịch sử ra đời ngày Vệ sinh tay: Alexander Gordon là ai?

Vào những năm 1790, Alexander Gordon, một bác sĩ ở Aberdeen đã nhận ra bản chất lây truyền của các bệnh nhiễm trùng liên quan đến những bà mẹ sau khi sinh (gọi là sốt hậu sản). Ông lập luận rằng sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng có thể được ngăn chặn bởi việc rửa tay cẩn thận và mặc quần áo sạch của NVYT khi tiếp xúc bệnh nhân.

50 năm sau, bác sĩ Hungary, Semmelweis đưa ra kết luận tương tự. Hai thế kỷ sau Gordon, tỉ lệ bà mẹ và em bé trên khắp thế giới tử vong vì nhiễm trùng mắc phải lúc sinh giảm đáng kể nhờ sự gia tăng thực hành vệ sinh tay.

Làm thế nào để làm sạch tay?

Dựa trên những khuyến cáo từ WHO, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn thực hành Vệ sinh tay thường quy tại các cơ sở khám, chữa bệnh bao gồm 6 bước và 5 thời điểm:

 

 

Bàn tay không được vệ sinh là yếu tố quan trọng làm phát tán lây lan vi trùng, gia tăng tình trạng nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế. Theo Cơ quan Kiểm soát bệnh tật hoa Kỳ, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe làm sạch tay ít hơn một nửa số lần họ cần. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay ở NVYT thay đổi từ 13% - 81%, tính chung là 40,5%. Vì vậy nên xem việc thực hiện đúng các yêu cầu vệ sinh bàn tay là một chỉ số quản lý chất lượng trong chăm sóc sức khỏe.

BS. Trần Nguyễn Uyên Phương – Khoa KSNK
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"