Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 11:8, 18/11/2019
283 lượt đọc

Những điều cần biết về phẫu thuật điều trị tật Vùi dương vật

Có nhiều giả thuyết nêu ra để giải thích nguyên nhân vùi dương vật. Hiện nay, đa số cùng chung nhận định tật vùi dương vật là do da dương vật cố định kém vào gốc dương vật gây ra hiện tượng thân dương vật bị trượt vào phía trong. Sự trượt nầy do lớp cân Dartos ở bìu không được cố định vào lớp cân dương vật. Sự phát triển quá mức của cân dương vật làm cho dương vật bị kéo vào trong. Lớp cân Dartos bám cao vào thân dương vật cũng làm dương vật bị kéo vào trong. Từ đó có nhiều phương pháp phẫu thuật được nêu ra với nguyên tắc chung là giải phóng thân dương vật ra khỏi lớp cân Dartos, có hoặc không kèm với cố định thân dương vật, tạo hình lại da che phủ thân dương vật và bìu.

Có 2 nhóm phẫu thuật chính như sau:

* Bóc tách thân dương vật, tạo hình da bìu: điển hình là Glanz (1968) với các tạo hình Z plasty vùng da dương vật và bìu, về sau được tác giả Crawfort ủng hộ với kết quả thành công 6 trường hợp. Jiin Haur Chung (1995) báo cáo thành công 21 trường hợp với cố định thân dương vật 4 vị trí với lớp dưới da dương vật, cùng với tạo hình Z Plasty vùng da dương vật bìu…

Phương pháp này có nhược điểm là để lại sẹo vùng da bụng dương vật và bìu nên không mang tính thẫm mỹ cao. Sự cố định lớp dưới da dương vật với thân dương vật gây ngấn lõm da khi dương vật phát triển. Khi hiện tượng phù nề giảm thì có sự mất liên tục giữa da thân dương vật và da quy đầu tuột ra phủ đầu dương vật.

* Cắt và hút lớp mỡ vùng mu:  Maizels (1986), Gary J Alter (1998), Craig F Donatucci (1998). Nguyên tắc chung là phẫu tích thân dương vật, cắt và hút bớt lớp mỡ vùng xương mu và quanh gốc dương vật, tạo hình lại da vùng mu và thân dương vật - bìu với các đường khâu Z plasty.

Gary J Alter (1998) báo cáo thành công 13 trường hợp sau khi lấy bớt lớp mỡ dư thừa và khâu cố định thân dương vật vùng lưng vào cân cơ thẳng bụng, cố định thân dương vật vùng bụng vào mô dưới da gốc dương vật.

Tuy nhiên, phương pháp này không tốt đối với trẻ em vì lớp mỡ đệm ảnh hưởng đến sự phát triển về hình thể về sau .

Hiện nay, Kỹ thuật Lipszyc E tỏ ra hiệu quả do cố định thân dương vật ở vị trí thấp nhất vào lớp cân Dartos gốc bìu ở vị trí cao nhất nên dương vật dài trồi hẳn ra khỏi vùng mu. Hơn nữa do không có đường rạch da ở bìu và thân dương vật nên tránh được sẹo ở đường đan giữa bìu. Đường mổ vòng quanh dưới khấc quy đầu nên đạt được yếu tố thẫm mỹ cao như đường mổ cắt da quy đầu. Hiện tại Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu của BV Nhi Đồng 1 đang áp dụng phương pháp Lipszyc E cho phẫu thuật vùi dương vật.

 

 

Trước mổ                                     Sau mổ

TS. BS Lê Thanh Hùng - Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"