Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 14:15, 4/11/2019
212 lượt đọc

Hoạt động Điều trị trong ngày

Từ năm 1999, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã thành lập Đơn vị Phẩu thuật trong ngày thuộc Khoa Ngoại Tổng quát với mục đích phục vụ bệnh nhi tốt hơn và góp phần giảm tải cho bệnh viện, giúp bệnh nhi được tiếp nhận điều trị phẫu thuật và về trong ngày. Từ ngày 01/11/2016, để phát triển rộng hơn hoạt động nầy, Khoa Điều trị trong ngày được chính thức thành lập.

Với hệ thống các phòng khám cùng 4 phòng phẫu thuật hiện đại, Khoa Điều trị trong ngày hiện nay có thể thực hiện điều trị, phẫu thuật về trong ngày với đầy đủ các chuyên khoa Ngoại tổng quát, Ngoại Tiết niệu, Tai – Mũi – Họng, Răng Hàm Mặt, Phỏng – Tạo hình – Bướu máu, Nội soi Tiêu hoá.

Danh mục các bệnh lý được điều trị tại Khoa Điều trị trong ngày:

 1. Bệnh lý ống bẹn (thoát vị bẹn, thoát vị ống Nuck, tràn dịch màng tinh hoàn, tinh hoàn ẩn)
 2. Hẹp da quy đầu
 3. Nang nhầy cạnh lỗ tiểu
 4. Chai, mắc cá chân
 5. Nang giáp lưỡi
 6. Bệnh lý hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao
 7. Kén mô mềm
 8. Nang nhầy môi dưới
 9. Dò trước cổ, dò trước ngực
 10. Dính thắng lưỡi
 11. Dư ngón
 12. Ngón tay cò súng
 13. Nang hoạt mạc
 14. Rút đinh sau phẫu thuật kết hợp xương
 15. LASER bướu máu
 16. Chích xơ bướu máu
 17. Sẹo xấu
 18. Nạo VA
 19. Cắt amygdale
 20. Dò luân nhĩ (dò trước tai)
 21. Sứt môi
 22. Sửa sẹo xấu môi
 23. U vùng hàm – mặt kích thước nhỏ
 24. Nội soi đường tiêu hoá trên và dưới

Quy trình điều trị các bệnh lý tại Khoa Điều trị trong ngày thực hiện như sau:

 - Bệnh nhi đến khám bệnh tại các phòng khám Ngoại khoa (B11, B15, B17 hoặc A1) hoặc phòng khám chuyên khoa Chỉnh hình, Phỏng – Bướu Máu (A3), Ngoại Tổng quát (B10) có chỉ định phẫu thuật về trong ngày sẽ được các bác sĩ giải thích kỹ lưỡng về bệnh lý và cách thức điều trị cũng như các lợi ích và nguy cơ có thể xảy ra.

BS khám và tư vấn tình trạng bệnh lý

 - Bệnh nhi sau đó sẽ được chuyển đến 1 phòng tư vấn (phòng B16 hoặc B18). Tại đây Bố Mẹ của bệnh nhi sẽ được tư vấn về tình trạng bệnh lý của bé, trả lời các thắc mắc và sự lo lắng của người nhà, cung cấp các thông tin cần thiết về quyền lợi của bé (Bảo hiểm Y tế, các chi phí liên quan về vấn đề điều trị của bé). Nếu Bố Mẹ bệnh nhi đồng ý sẽ được hẹn ngày phẫu thuật (Bố Mẹ có thể chọn được ngày phẫu thuật) hoặc phẫu thuật trong cùng ngày hôm đó nếu đủ điều kiện.

 - Bệnh nhi sẽ được cho làm các xét nghiệm cần thiết trước phẫu thuật.

Điều dưỡng thực hiện lấy máu để xét nghiệm cho bệnh nhi

 - Khi đến ngày hẹn, Bố Mẹ của bệnh nhi dẫn bé vào Khoa Điều trị trong ngày sẽ được Điều dưỡng tiếp nhận, lấy các dấu hiệu sinh tồn, dặn dò các vấn đề liên quan trước và sau phẫu thuật. Sau đó, Bác sĩ phẫu thuật và Bác sĩ Gây mê Hồi sức sẽ thăm khám bệnh nhi để xác định chẩn đoán và giải thích những thắc mắc của người nhà về bệnh lý trước khi thực hiện phẫu thuật.

   BS phẫu thuật khám và đánh dấu vị trí phẫu thuật

BS gây mê khám bệnh nhi trước khi gây me

 - Bệnh nhi sẽ được hoàn tất thủ tục hành chánh, hồ sơ bệnh án và vòng đeo tay để xác định chính xác bệnh nhi và bệnh lý cần phẫu thuật (Việc này rất quan trọng).

Vòng đeo tay của bệnh nhi

             Điều dưỡng kiểm tra thông tin bệnh nhi cùng với người nhà và mang vòng đeo tay

 - Thân nhân và bệnh nhi sẽ được đưa đến phòng tiền mê. Tại đây, nhân viên đưa bệnh nhi và người nhà của bệnh nhi cùng với KTV Gây mê kiểm tra và xác định lại thông tin của bệnh nhi một lần nữa trên hệ thống máy vi tính đăng nhận bệnh.

 

 • Khi các thông tin kiểm tra đã xác định chính xác thì bệnh nhi sẽ được đưa vào Phòng Tiền mê. Lúc này, thân nhân vẫn được ở cùng với bệnh nhi. Đến khi bệnh nhi ngủ hẳn, người nhà sẽ được hướng dẫn ra phòng chờ ngồi đợi.
 • Phòng Tiền mê

 

- Sau khi bệnh nhi được phẫu thuật xong sẽ được đưa ra phòng Hồi tỉnh. Tại đây có nhân viên chăm sóc, theo dõi đến khi tỉnh hẳn sẽ được đưa ra phòng Hậu phẫu đã có sẵn thân nhân đợi.

 - Sau khi ra phòng hậu phẩu, bệnh nhi sẽ được nhân viên y tế kiểm tra vết mổ có chảy máu, các dấu hiệu sinh tồn, dặn dò thân nhân về chế độ ăn uống. Thân nhân và bệnh nhi sẽ được theo dõi ở phòng hậu phẫu từ 3 giờ đến 5 giờ sau phẫu thuật.

- Sau thời gian theo dõi, bệnh nhi sẽ được bác sĩ khám lại và đánh giá tình trạng và sẽ được ra viện dựa trên tiêu chuẩn của khoa và bệnh viện quy định.

 

Sau phẫu thuật, nếu thân nhân lo lắng, bệnh nhi sẽ được BS khám, tư vấn và cho nhập viện khi cần thiết.

 

 - Bệnh nhi ra viện sẽ được tặng quà và phát thuốc, hướng dẫn cho người nhà cách sử dụng thuốc, chế độ ăn uống cũng như chăm sóc sau phẫu thuật, được cung cấp số điện thoại của khoa để khi cần, thân nhân có thể liên lạc.

 

Với đội ngũ nhân viên tận tuỵ, thân thiện và chu đáo, Khoa Điều trị trong ngày cam kết phục vụ bệnh nhi theo tinh thần: “BÀN TAY TRÍ ĐỨC – NỤ CƯỜI TRẺ THƠ” và theo phương châm của Bệnh viện Nhi Đồng 1: “THẦY THUỐC TẬN TÂM – CHĂM MẦM ĐẤT NƯỚC”.

 

BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"