Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 8:29, 9/6/2020
25 lượt đọc

Hiểm họa từ đồ chơi trẻ em

Đồ chơi là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình có trẻ nhỏ, là thú vui bất tận của trẻ em.

Tuy nhiên ít ai nghĩ rằng những món đồ chơi bé bé xinh xinh như xe hơi, các viên bi... đôi khi  lại là  thủ phạm gây nên những tai nạn thương tâm cho trẻ. Có trẻ bị thủng ruột do nuốt pin đồ chơi, có trẻ bị dị vật mũi do nhét viên bi tròn vào mũi... và rất nhiều trường hợp bị tai nạn do đồ chơi đã được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Gần đây nhất, ngày 02/06/2020 vừa qua ngày quốc tế thiếu nhi một ngày, Khoa Ngoại Tổng Hợp đã tiếp nhận một trường hợp dị vật ở đầu. Bé L.Q.T.T sinh năm 2017, địa chỉ Thành phố Hồ Chí Minh. Cách thời gian nhập viện 3 giờ bé chơi té ngã vào xe đồ chơi, bị que sắt của trục bánh xe hơi đồ chơi cắm vào đầu vùng thái dương. Sau khi nhập viện bé được cho chụp phim CT  và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để mổ cấp cứu. Trên phim CT cho thấy có 3 cấu trúc kim loại dạng ống cắm vào đầu bé,  trong đó có 1 ống cắm vào xương sọ,1 ống nằm vào sát mô mềm, ống còn lại nằm dưới da. Bé đã được tiến hành mổ cấp cứu cùng ngày, sau mổ tình trạng bé ổn định, bé tỉnh táo, ăn uống tốt.

Ngày nay đồ chơi ngày càng đa dạng phong phú hơn về chủng loại và màu sắc, cũng như độ an toàn cao khi sử dụng. Tuy nhiên chúng ta không nên chủ quan trong việc tin tưởng vào độ an toàn được quảng  cáo. Qua trường hợp trên, chúng tôi muốn gửi lời cảnh báo đến quý phụ huynh hãy thận trọng khi mua đồ chơi cho trẻ. Ngoài việc phòng ngừa những đồ chơi độc hại đối với trẻ, quý phụ huynh còn chú ý đến việc các đồ chơi có thể gây ra tai nạn cho trẻ. Cần tập cho trẻ thói quen dọn dẹp đồ chơi ngăn nắp, nên có kệ cho trẻ để đồ chơi, tránh vứt lung tung, không ngậm đồ chơi,  hay nhét đồ chơi vào các lỗ tự nhiên trên cơ thể, tránh tháo lắp các chi tiết trên đồ chơi. Nên lưu ý, cách phòng ngừa hiệu quả nhất vẫn là sự quan tâm chú ý của phụ huynh trong quá trình chăm sóc trẻ, kể cả lúc trẻ chơi. Chỉ một phút bất cẩn  là có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ.