Từ 0 giờ ngày 15/12/2018 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 39/2018/TT-BHYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 9:31, 29/10/2018
70 lượt đọc

Chọn kính cho bé

Khi nào cần đeo kính? Trong hầu hết các trường hợp, kính đeo mắt được chỉ định khi trẻ có tật khúc xạ ở mắt hoặc để phòng ngừa và điều trị các tật không do khúc xạ ở mắt (ví dụ lé mắt). Thông thường, có 3 tật khúc xạ ở mắt cần phải được đeo kính để điều chỉnh: cận thị, viễn thị và loạn thị.

Hình chỉ có tính minh họa

   Chỉ định đeo kính như thế nào?

   Sau khi được các bác sĩ nhãn khoa thăm khám và xác định mức độ nặng của tật khúc xạ (thường gọi là nặng mấy độ) sẽ biết được loại kính cần cho trẻ. Chúng ta có thể dùng phiếu khám này đến các cửa hàng mắt kính để nhờ các kỹ thuật viên làm cho bé tròng kính có độ phù hợp. Dấu (+) ở trước con số có nghĩa là bé bị viễn thị, dấu (-) cho biết bé bị cận thị. Kỹ thuật viên cũng sẽ xác định khoảng cách giữa 2 đồng tử của trẻ để giúp chọn gọng kính phù hợp.

   Chọn gọng kính

   Gọng kính có rất nhiều kích cỡ và kiểu dáng, nhưng điều quan trọng là bạn cần chọn cho bé một chiếc phù hợp với nhu cầu. Trẻ nhỏ thường có sống mũi dẹt làm kính dễ trượt khỏi mũi bé. Để tránh điều này, nên chọn gọng ôm vừa gương mặt trẻ. Nên tham khảo ý kiến các chuyên gia về kiểu dáng hợp với gương mặt, tuổi của bé, cũng như phù hợp với tròng kính và khoảng cách giữa hai đồng tử của trẻ. Cũng nên lưu ý về chất lượng, tuổi thọ và chế độ bảo hành của gọng kính, đặc biệt nếu như số lượng gọng kính chỉ có vài chiếc.

   Chọn tròng kính

   Tròng kính có thể làm từ nhiều chất liệu như thủy tinh an toàn, plastic hoặc polycacbonate. Kính thủy tinh thường nặng nên dễ trượt khi đeo. Nếu trẻ có hoạt động thể thao thì polycacbonate là chất liệu phù hợp nhất. Plastic và polycacbonate sáng và an toàn hơn thủy tinh, nhưng lại dễ bị trầy xướt hơn. Để khắc phục điều này, nên chọn loại có lớp chống trầy. Lưu ý bảo quản vì lớp chống trầy dễ hỏng nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.

   Làm sao để trẻ chịu mang kính?

   Nếu trẻ đủ lớn, bạn tạo sự hứng thú cho trẻ bằng cách để trẻ tự chọn gọng kính cho mình, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

   Với trẻ nhỏ hơn, sau khi đeo kính cho bé, bạn nên hướng sự chú ý của bé vào việc khác để bé không cảm thấy khó chịu. Nếu bé gỡ kính ra, nên nhẹ nhàng đeo lại cho bé. Nếu bé vẫn tiếp tục gỡ ra, bạn tạm thời cất đi và sẽ đeo lại sau. Nếu làm mọi cách mà bé vẫn không chịu mang kính, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa.

   Bảo quản kính

    Nên làm sạch tròng và gọng kính thường xuyên. Dễ nhất là thoa một lớp kem đánh răng mỏng lên 2 mặt của tròng kính; sau đó rửa lại bằng nước sạch và để khô sạch. Có thể dùng miếng vải mịn để lau khô nước; tuyệt đối không dùng vải hoặc giấy có độ nhám để lau. Cũng có thể dùng nước xà phòng thật loãng để làm sạch tròng kính thủy tinh. Dạy trẻ dùng hai tay để đeo và tháo kính. Khi không sử dụng phải đặt kính trong hộp bảo vệ. Nếu kính bị lỏng phải đi chỉnh sửa ngay. Đôi khi bạn có thể siết lại gọng kính tại nhà bằng tua vít nhỏ, nhưng nếu bị mất ốc trên kính, chớ nên tùy tiện thay bằng dây, kẹp giấy, keo hay băng dính, vì nó có thể gây nguy hiểm cho bé, nhất là khi bé phải tham gia các hoạt động mạnh như chơi thể thao.
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"