Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36316981
TRANG CHỦ

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCXử trí co cứng cơ ở trẻ bại não bằng BOTULINUM TOXIN A kết hợp với vật lý trị liệu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

   Bại não là gì ?

   Bại não (Cerebral Palsy) là tên gọi chung của một tình trạng bệnh khi trẻ có sự tổn thương một hoặc nhiều vùng của não bộ vào khoảng thời gian trước, trong hoặc sau khi sanh, dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát vận động của cơ và kiểm soát tư thế. Tùy theo vị trí và mức độ tổn thương có những khiếm khuyết đi kèm về nhìn, nghe, nhận thức...

   Bại não được phân loại ra nhiều dạng với nhiều vấn đề khác nhau:

   -        Dạng co cứng (Spasticity): trẻ có những nhóm cơ trong trạng thái co cứng và khó khăn khi vận động những nhóm cơ này .

   -        Dạng múa vờn (Athetosis): trẻ có những cử động chậm, quằn quại và không thể kiểm soát được. Những cử động này gia tăng khi trẻ lo lắng hoặc hưng phấn và mất đi khi ngủ, nghỉ ngơi.

   -        Dạng mất điều hợp (Ataxia): trẻ có vấn đề trong việc giữ thăng bằng và dễ bị té ngã. Trẻ có dáng đi lảo đảo với chân đế rộng và hai tay thường trong tư thế bất thường để giữ thăng bằng.

   -        Dạng hỗn hợp: thường thấy là dạng hỗn hợp giữa liệt cứng và mất điều hợp.

   Trong đó bại não dạng co cứng chiếm tỉ lệ nhiều nhất (70 - 80% trong tổng số trường hợp bại não) và có thể được phân loại tùy theo vùng cơ thể bị ảnh hưởng (hai chi dưới: 25 - 35%, nửa người: 35 - 40%, tứ chi: 40 - 45%). Đây cũng là dạng bại não mà sự bất thường trong kiểm soát của vận động cơ do sự co cứng gây ra có thể được điều trị và kiểm soát bằng nhiều phương pháp khác nhau.

   Điều gì sẽ xảy ra khi trẻ Bại não dạng co cứng không được điều trị ?

   Đối với trẻ bại não dạng co cứng thì chính sự co cứng của cơ cùng với sự yếu cơ đi kèm làm hạn chế sự phát triển bình thường của bắp cơ.

   -        Sự phát triển về chiều dài của bắp cơ bị chậm lại so với sự phát triển về chiếu dài của xương. Làm cho các cơ bị ngắn lại và dẫn đến co rút (như co rút gân gót). Gây ra những tư thế bất thường của khớp và dẫn đến biến dạng các khớp (như trật khớp háng, vẹo cột sống)

   -        Nguy cơ co rút do cơ bị co cứng này ngày càng gia tăng theo quá trình tăng trưởng và lớn lên của trẻ.

   Như vậy nếu một trẻ bị bại não dạng co cứng thì sẽ có rất nhiều nguy cơ bị co rút cơ và biến dạng khớp sẽ xảy ra, dẫn đến những đau đớn và khó khăn nhiều hơn trong vận động, làm giảm chất lượng cuộc sống. Do đó việc điều trị co cứng và ngăn ngừa co rút cơ ở trẻ bại não co cứng là vô cùng quan trọng và cần thiết trong suốt quá trình tăng trưởng của trẻ.

   Làm sao để nhận biết trẻ Bại não dạng co cứng ?

   Thông thường rất khó để có thể nhận biết trẻ Bại não và phân biệt được giữa các dạng của Bại não, nhưng nếu trẻ có những dấu hiệu sau người thân nên cho trẻ đến các trung tâm y tế được tư vấn và tập luyện đúng phương pháp:

   -        Khó khăn trong việc kiểm soát đầu và thân người.

   -        Chi thể trong các tư thế bất thường: nhón gót và/hoặc bắt chéo hai chân khi đứng, co gập tay – chân, bàn tay luôn nắm chặt, cầm nắm khó khăn và cứng ngắc …

   -        Phát triển khả năng vận động chậm hơn lứa tuổi: chậm lật, chậm ngồi, chậm đứng, chậm đi …

Các phương pháp điều trị co cứng đang được áp dụng trên thế giới là gì ?

1.      Vật lý trị liệu

2.      Hoạt động trị liệu

3.      Nẹp chỉnh hình

4.      Bó bột

5.      Tiêm Botulinum Toxin A

6.      Uống thuốc giảm gồng toàn thân

7.      Cắt rễ thần kinh có chọn lọc

8.      Bơm baclofen vào tủy sống

9.   Phẫu thuật chỉnh hình

   Các phương pháp điều trị co cứng đang được áp dụng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 là gì ?

   1.      Vật Lý Trị Liệu: đóng vai trò quan trọng và quyết định trong việc lượng giá và điều trị cơ co cứng với mục đích bình thường hóa trương lực cơ, ngăn ngừa và ức chế các mẫu bất thường, tạo thuận và huấn luyện các mẫu hoạt động bình thường.

   2.      Nẹp chỉnh hình: giúp kéo dãn cơ co cứng một cách liên tục trong khoảng thời gian lâu dài. Ngăn ngừa hoặc sửa chữa biến dạng. Cung cấp chân đế vững vàng và sự thẳng trục của các khớp. Kiểm soát vận động: hạn chế vận động, trợ giúp vận động và kiểm soát tầm vận động khớp. Cải thiện hiệu quả dáng đi.

   3.      Tiêm Botulinum Toxin A: được tiêm vào cơ, làm giảm sự co cứng cơ tại chỗ, không gây tác dụng toàn thân.

   Phẫu thuật chỉnh hình: áp dụng khi đã xảy ra co rút cố định các khớp, dẫn đến biến dạng có thể gây giảm thiểu chức năng. Phẫu thuật cần được quyết định một cách cẩn thận. Nhu cầu phẫu thuật cần phải được bàn luận trong quá trình điều trị và cần được hoạch định trước.

 

   Từ năm 2007 đến nay, chúng tôi đã cập nhật và ứng dụng việc điều trị co cứng cơ bằng sự phối hợp điều trị giữa thuốc tiêm Botulinum Toxin A và Vật lý trị liệu.

   -      Giúp cho việc kéo dãn cơ co cứng có hiệu quả, duy trì độ dài và sự linh hoạt mềm dẻo của bắp cơ, tạo thuận cho việc phát triển các kỹ năng vận động.

   -      Giảm thiểu co rút cơ, biến dạng khớp, cải thiện chức năng vận động, cải thiện chất lượng cuộc sống.

   -      Trì hoãn được thời gian tránh phải phẫu thuật chỉnh hình sớm. Sự trì hoãn này được xem như một phương cách điều trị bảo tồn cho đến khi trẻ thực sự cần đến phẫu thuật. Điều này giúp trẻ có đủ thời gian tập luyện để cải thiện chiều dài cơ, chuẩn bị đủ sức mạnh cơ cần thiết sau mổ.

   Các trẻ bại não dạng liệt cứng nào cần điều trị tiêm Botulinum Toxin A ?

   1.      Trẻ có khả năng đi lại

   -        Đi nhón gót do co cứng nhóm cơ bắp chân.

   -        Dáng đi áp chéo hai chân do co cứng nhóm cơ áp đùi.

   -        Dáng đi gập gối và xoay trong cẳng chân do co cứng nhóm cơ sau đùi.

   -        Bàn chân nhón gót vẹo trong do co cứng nhóm cơ áp bàn chân.

   2.      Trẻ không có khả năng đi lại

   -        Nhóm cơ áp đùi co cứng dẫn đến nguy cơ bán trật khớp hông, khó khăn khi chăm sóc vệ sinh cá nhân

   -        Nhóm cơ bắp chân co cứng làm khó khăn khi mang nẹp chỉnh hình trong thời gian dài

   3.      Ảnh hưởng chức năng bàn tay

   -        Ngón cái áp trong lòng bàn tay, giới hạn cầm nắm.

   -        Cổ tay gập và cẳng tay quay sấp, mất chức năng sử dụng của bàn tay.

   Botulinum Toxin A được tiêm như thế nào và thời gian đáp ứng ra sao ?

   Botulinum Toxin A có tác dụng làm giảm co cứng cơ, sử dụng bằng cách tiêm vào điểm vận động của cơ co cứng đã được xác định. Thuốc sẽ ức chế  sự dẫn truyền thái quá của các tín hiệu thần kinh đi đến cơ làm sự co cứng sẽ giảm thiểu.

   Thuốc có đáp ứng làm giảm co cứng cơ ngay trong vài ngày đầu sau khi tiêm và đạt hiệu quả tối đa ở thời điểm 2 – 4 tuần sau tiêm, sau đó hiệu quả của thuốc sẽ được duy trì liên tục trong thời gian từ 3 – 6 tháng và giảm dần đáp ứng cho đến khi hết hoàn toàn. Do đó việc tập Vật Lý Trị liệu tích cực trong 6 tháng đầu sau tiêm sẽ đem lại hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

 

   Biến chứng và mối quan ngại khi sử dụng Botulinum Toxin A là gì ?

   1.      Đau

   Đau tại vị trí tiêm nhưng mức độ ít hơn khi tiêm chủng, đôi khi có thể gây sợ hãi và căng thẳng cho trẻ về vấn đề tâm lý đối với các trẻ đã có nhận thức. Từ 20 – 30% trẻ đau tại vị trí tiêm từ 1 – 3 ngày và có thể sử thuốc giảm đau. Tình trạng tụ máu tại điểm tiêm là rất hiếm (<1%) và hiếm khi ghi nhận các tình trạng bất thường khác ngoài việc trẻ cảm thấy không thoải mái.  Nhiễm trùng vị trí tiêm là rất hiếm (0,5%).

   2.      Sự hình thành kháng thể

   Việc hình thành kháng thể sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Tỷ lệ hình thành kháng thể được ghi nhận là ít hơn 5% trong các trẻ có rối loạn trương lực cơ (Greene 1994).

   Làm sao để có thể tiếp cận với việc điều trị co cứng cơ bằng Botulinum Toxin A tại BV Nhi Đồng 1 ?

   Thân nhân đưa trẻ đến khám tại Khoa Vật Lý Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng tại BV Nhi Đồng 1, để trẻ  được khám, tư vấn và đăng ký vào danh sách điều trị co cứng cơ bằng Botulinum Toxin A. Hoặc có thể đăng ký vào danh sách qua số điện thoại của Khoa VLTL – PHCN: 0917.790.622

   Hiện nay, tiêm Botulinum Toxin A để điều trị co cứng cơ ở trẻ Bại não liệt cứng đã có trong danh mục Bảo Hiểm Y Tế, nếu trẻ được Bảo Hiểm Y Tế đúng tuyến thì trẻ sẽ được hỗ trợ theo luật định.

CN. VLTL Lê Tường Giao, CN. VLTL Nguyễn Tiến Hưng

Tin đăng vào 28/02/2017 10:41:01  

 

Sinh hoạt chuyên đề dành cho phụ huynh: Nhiễm HP (Helicobacter pylori) ở trẻ em - những điều cần biết (27/02/2017 14:04)

"Bác sĩ nhi đồng" thần tượng qua bài văn của cậu bé lớp 3 (22/02/2017 08:06)

Phòng bệnh tay chân miệng vì sức khỏe và sự an toàn của trẻ (17/02/2017 21:05)

Kết quả rút thăm “Chương trình Rút thăm Phiếu quà tặng tại Khu Khám theo yêu cầu 2” (15/02/2017 07:53)

8 năm cấp cứu "báo động đỏ" giành lại nhiều sinh mạng (14/02/2017 09:16)

“Quy trình báo động đỏ” đạt giải nhất Giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh TP.HCM lần thứ I (10/02/2017 17:15)

Báo động tình trạng trẻ bị chấn thương hàm mặt (10/02/2017 17:14)

Bé trai chào đời bị bướu 'hút máu' khổng lồ đe dọa (10/02/2017 17:11)

Thử súng săn, cậu bắn 'đạn' bi xuyên vào mắt cháu (09/02/2017 07:48)

Lãnh đạo thành phố đến thăm và chúc Tết bệnh viện Nhi Đồng 1 (26/01/2017 02:02)

Trang trước       Trang kế

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster