Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36255910
TRANG CHỦ

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCTrả lời câu hỏi về trẻ sơ sinh

   1. Chào bác sĩ. Con em được 1 tháng 10 ngày, sức khỏe bình thường nhưng cứ đến 9h-10h tối là bé khóc dai dẳng, dỗ bé hoài nhưng không nín như ban ngày. Với lại dạo này bé bú ít, thay vào đó là bé uống nước nhiều. Như vậy bé uống nước nhiều có sao không và bé khóc nhiều vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe gì không? Xin chân thành cảm ơn BS.

   Trả lời:

   Nguyên nhân gây khóc đêm có thể do hạ Calci máu, khóc co thắt do tăng nhu động ruột… Em nên mang cháu bé đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị. Khóc nhiều vào ban đêm làm trẻ không ngủ đủ, sẽ ảnh hưởng sự phát triển chung của trẻ.

   Một số bé thích uống nước hơn sữa. Khi bé uống nước nhiều sẽ no và không thể bú sữa nhiều được. Em không nên cho trẻ uống nước nhiều, vì năng lượng nhập vào cơ thể trẻ không đủ, trẻ sẽ không tăng cân tốt được.

   2. Chào Bác Sĩ. Năm nay em 30 tuổi mới có bé trai đầu lòng được hơn 2 tuần tuổi. Khi sinh bé được 2,9kg, giờ thì đã được 3,9kg. Khoảng gần 5 bữa nay bé có biểu hiện hay trào sữa sau khi bú mẹ, hay gồng mình đỏ cả mặt, khi ngủ bé cũng hay vặn mình, gồng đỏ mặt và ư ư (như ngủ mớ), ban đêm bé hay quấy ngủ, chừng 30p thì quấy khóc. Bé cũng có hiện tượng khò khè (như là có nhớt trong cổ họng và mũi), bé ngủ rất khó thở. Em cũng có đưa bé đến Bác sĩ (phòng khám nhi đồng ở tỉnh) thì Bác sĩ có hướng dẫn dùng NaCl 0,9% bơm vào mũi của bé để làm sạch mũi và cổ họng, mỗi lần 1 chai /ngày (em chỉ dùng 2 ngày). Hai ngày đầu thì thấy bé đỡ hơn, nhưng đến ngày thứ 3 bé quay về tình trạng cũ. Bé nổi nhiều chấm đỏ trên cổ, tay, chân, và chấm trắng trên trán, má và đầu. Em muốn hỏi Bác sĩ như thế bé có bệnh gì hay không, có ảnh hưởng đến sức khỏe bé không? Có nên dùng dung dịch gì để tắm hay thoa lên vùng nổi chấm đỏ, trắng không, nếu có thì dùng dung dịch gì và mua ở đâu? Mong Bác sĩ chỉ giúp.

   Còn nữa em có tham khảo trên diễn đàn thì được biết cuống rốn của bé sẽ rụng khoảng 5-7 ngày, có trường hợp 7-10 ngày. Nhưng bé của em đến ngày thứ 15 vẫn chưa rụng, em có bế bé đến Bác sĩ (PK nhi đồng ở tỉnh), Bác sĩ hướng dẫn dùng NaCl 0,9% rưới vào băng cuống rốn để vệ sinh cho bé. Em làm theo hướng dẫn trên thì khi lấy băng ra em thấy cuống không còn dính vào rốn nữa, nhưng em thấy bên trong lỗ rốn bé có màu trắng xanh nhưng không chảy nước vàng, em dùng providine thoa nhẹ vào chổ đấy (làm theo hướng dẫn Bác sĩ) nhưng được 3 ngày nhưng vẫn còn màu trắng xanh (xung quanh rốn không có sưng tấy hay đỏ). Em muốn hỏi như thế có ảnh hưởng gì đến rốn,sức khỏe của bé không? Có bị nhiễm trùng không? Cuối cùng chúc Bác sĩ nhiều sức khỏe. Cảm ơn Bác sĩ nhiều.

   Trả lời:

   Tình trạng khò khè, khó thở do viêm hô hấp, do tình trạng trào ngược sữa hít vào đường thở. Nếu nhỏ mũi không bớt, em cần mang cháu đi khám để Bác sĩ cho bé uống thêm kháng sinh, thuốc chống trào ngược.

   Chấm đỏ trên người cháu có thể do sẩn da, dị ứng da, hoặc nhiễm trùng da mụn mủ. Em nên mang cháu đi khám, vì nếu là sẩn da, dị ứng da thì chỉ cần dùng thuốc thoa tại chỗ, còn nếu nhiễm trùng da thì cần điều trị kháng sinh.

   Một số bé cuống rốn to, chậm rụng hơn bình thường. Sau khi cuống rốn rụng, nếu khô, không chảy nước, rốn không có mùi hôi, thì có nghĩa là rốn không bị nhiễm trùng. Bên trong rốn có khối tròn nhỏ, màu trắng, thường là chồi rốn. Nếu chồi rốn không rỉ nước thì không cần điều trị.

   3. Thưa Bác sĩ, bé nhà em đã được 30 ngày, từ khi sinh bé chào đời, đầu của bé chỉ nghiêng về bên phải để ngủ, nhiều khi bé rướn hay quấy người cũng nghiêng qua phải để cuộn người. Em đang rất lo lắng và không biết có ảnh hưởng khi chỉnh đầu bé nằm thẳng hay nghiêng về bên trái hay không? Vậy em có nên đưa bé đến bệnh viện để khám hay tập vật lý trị liệu không? Mong Bác sĩ giúp đỡ! Em chân thành cảm ơn nhiều!

   Trả lời:

   Nhiều trẻ sơ sinh có tư thế nằm thuận một bên, hoặc trẻ có khối u cơ ở vùng cổ làm trẻ không thể nằm nghiêng một bên được. Trường hợp này, em nên chỉnh thay đổi tư thế cho cháu sang bên trái. Nếu trẻ chỉ nằm nghiêng bên phải, đầu trẻ sẽ phát triển không tròn đều, mà sẽ lép bên phải. Về mặt thẩm mỹ, đầu lép một bên sẽ không đẹp. Trong trường hợp em không tự chỉnh cho bé được, em nên mang bé đi tập Vật lý trị liệu. Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cách chỉnh tư thế cho bé.

   4. Xin chào các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, con gái tôi hiện nay được 2 tháng tuổi, từ khi bé mới sinh chúng tôi đã phát hiện bụng bé có dấu hiệu to bất thường và đến nay một bên bụng vẫn sưng to, sờ vào thấy hơi cứng (hình trong file đính kèm) nhưng bé không có cảm giác đau, vẫn bú mẹ và ngủ rất nhiều, mỗi tháng bé tăng cân đầu đặn (600gr). Không biết hiện tượng bé bị như vậy có bệnh gì hay không và nó có làm ảnh hưởng đến chân của bé không vì tôi thấy tay bé hoạt động rất nhiều nhưng chân thì ít khi cựa quậy (chỉ thỉnh thoảng). Gia đình đã đưa bé đến bệnh viện tỉnh Khánh Hòa khám nhưng bác sĩ chẩn đoán không sao cả và phải đợi đến tháng thứ 3 mới có thể siêu âm được. Vậy theo phía bệnh viện thì có cần đưa bé ngay lập tức vào Sài Gòn để khám không hay phải đợi đến tháng thứ 3? Mong sớm nhận được  hồi âm từ các bác sĩ.

   Trả lời:

   Trường hợp bụng bé sưng to, sờ cứng, gia đình nên đưa cháu đi khám ngay. Nếu nghi ngờ có khối u vùng bụng, cháu cần được làm xét nghiệm siêu âm bụng, hoặc Xquang bụng.  Chân cháu ít cử động cũng là dấu hiệu bất thường. Nếu gia đình có điều kiện, có thể mang cháu vào BV Nhi đồng 1 để được khám thêm về thần kinh, trương lực cơ. Khi có chỉ định, cháu sẽ được tập Vật lý trị liệu.

ThS. BS Cam Ngọc Phượng
Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh
Bệnh viện Nhi Đồng 1

Tin đăng vào 01/12/2012 08:07:11  

 

Dự báo bệnh tháng 12 năm 2012 (30/11/2012 22:36)

Trả lời câu hỏi về bệnh tự kỷ (29/11/2012 11:11)

Bước đầu điều trị thành công một trường hợp sanh ngạt bằng liệu pháp làm lạnh toàn thân (28/11/2012 21:45)

Điều kỳ diệu từ quả trứng. (27/11/2012 14:58)

Thông qua 2 trường hợp bị điện giật (27/11/2012 14:47)

THÔNG BÁO (25/11/2012 17:38)

Sốt xuất huyết ở trẻ dư cân (25/11/2012 08:16)

Trả lời câu hỏi về tai mũi họng (23/11/2012 21:04)

Phòng ngừa và điều trị táo bón tại nhà (22/11/2012 21:30)

Sử dụng đèn Led trong thủ thuật (21/11/2012 21:53)

Trang trước       Trang kế

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster