Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36255919
Câu hỏi kỳ này

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCCác câu hỏi về bệnh lý thận ở trẻ em

ThS BS Huỳnh Thoại Loan

   Hỏi: Con gái tôi mới 7 tháng tuổi, trước giờ cháu đã liên tục dùng sữa Nestle nhãn NAN 2 liên tục trong vòng 5 tháng  và dùng thức ăn dinh dưỡng nhãn HEINZ của Úc liên tục trong 3 tháng. Được biết sản phẩm của HEINZ có nhiễm Melamine đã được phát hiện tại Hồng Kông nên vợ chồng tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ vui lòng tư vấn giúp chúng tôi là có cần cho cháu đi xét nghiệm hay không? Nếu cần thì xét nghiệm tại đâu ạ?

   khang.le@asao.com.vn

   Trả lời: Mọi thông tin về độc tính của melamine đã có bài đăng trên trang web của bệnh viện (http://nhidong.org.vn/Default.aspx?sid=7&nid=1579). Nếu bé có dùng các sản phẩm đã công bố có melamine, anh chị nên đưa cháu đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Việc tầm soát rất đơn giản bằng hai xét nghiêm : tổng phân tích nước tiểu và siêu âm bụng. Nếu hai xét nghiệm này có bất thường, bé sẽ được khám chuyên khoa thận tại các bệnh viện nhi để khám và thăm dò kỹ hơn.

   Thân mến

   Hỏi: Con em bé trai, được 21 tháng 10 ngày tuổi, 12.9kg, cao 85 cm. Xin hỏi giờ em phải làm gì khi kết quả siêu âm là Thận (T) ứ nước độ I nghi hẹp đoạn nối?

   Có phải mới độ I và bé còn quá nhỏ nên  đợi khoảng 5 hay 6 tháng nữa đi khám chuyên khoa thận niệu của BV nhi đồng và siêu âm lại nếu đoạn nối không tự giãn hoặc bị nặng cỡ độ III hay độ IV gì thì mới phải mổ không? Xin bác sĩ giải thích giúp em để điều trị đúng và kịp thời cho cháu. Và nếu phải mổ thận như thế thì có nguy hiểm/ có biến chứng gì không, xác xuất thành công là bao nhiêu phần trăm?
 Bệnh này có cần phải cử ăn gì, nên ăn gì ko? Có cần phải ăn lạt hay uống nước râu bắp, nước đậu mỗi ngày

   thao11k1tp@yahoo.com

   Trả lời: Thận ứ nước là một bất thường bẩm sinh hệ tiết niệu khá thường gặp ở trẻ em. Chúng tôi muốn bàn đến hai vấn đề, về chẩn đoán và điều trị.

   Về chẩn đoán:

  • Siêu âm là một xét nghiệm ít xâm lấn và khá tốt cho chẩn đoán thận ứ nước. Với kết quả cúa cháu bé, chỉ là thận ứ nước độ I: là độ nhẹ nhất trong bệnh lý này.

  • Về diễn tiến của bệnh lý này, trong các trường hợp nhẹ, có đến 80% sẽ tự khỏi mà không cần can thiệp phẫu thuật. Anh chị nên cho cháu đi siêu âm kiểm tra mỗi 03 tháng là được.

  • Điều quan trọng là đối với các trường hợp thận ứ nước, các bé dễ bị nhiễm trùng tiểu, và cần điều trị ngay. Vì vậy trong trường hợp cháu bé có các đợt sốt không rõ nguyên nhân, bé nên được kiểm tra nước tiểu để loại trừ nhiễm trùng tiểu.

    Về điều trị:

  • Đối với thận ứ nước độ I, hiện nay y khoa thống nhất không can thiệp phẫu thuật hay uống thuốc gì, chỉ cần theo dõi diễn tiến, và đặc biệt là kịp thời phát hiện khi có nhiễm trùng tiểu xảy ra.

  • Cháu bé không cần có một chế độ ăn uống gì đặc biệt trong trường hợp này.

   Mong Ba Mẹ bé an tâm.

   Hỏi: Con trai tôi được 15 tháng, cháu uống nước rất nhiều – khoảng 2 lít /ngày, uống 3 bình sữa 200ml và 2 bình vào ban đêm, ăn 3 chén cháo đặc. Tôi nêm cháo không mặn và cho thêm trái cây. Xin hỏi tôi cho cháu ăn uống như vậy có quá nhiều không? Cháu đi tiểu rất nhiều, khoảng 30 phút một lần, có phải là do thận cháu không được khỏe?

   khanhhung@viettel.vn

   Trả lời: Chào Anh Chị

   Việc bài tiết nước tiểu liên quan chặt chẽ đến lượng nước uống vào và chức năng của thận.

   Với lượng nước cháu uống theo mô tả, tôi nghĩ là cháu sẽ đi tiểu rất nhiểu, đó là tất yếu.

   Nếu hình thức nước tiểu của cháu bình thường (vàng trong, không hôi thối) và cách thức cháu đi tiểu bình thường (không đau, không gắt buốt, không rặn) thì chúng tôi nghĩ không cần làm thêm xét nghiêm hay phải thăm khám cho cháu.

   Hỏi: Tôi có đứa con khoảng 3 tuổi, từ lúc 6 tháng đến nay cháu uống sữa Enfa của công ty Mead Johnson Hoa Kỳ. Hiện nay, qua thông tin báo đài tôi biết được một số loại sữa có chất melamine tác hại đến thận của trẻ. Xin hỏi trong sữa Enfa có melamine hay không? Nếu cháu uống sữa có melamine thì việc phát hiện bệnh lý như thế nào?

   ltphong@dongthap.gov.vn

   Trả lời:

   Thông tin về độc tính của melamine đối với trẻ em có thể tìm thấy trên trang web này

   Về thông tin về sữa, Anh Chị có thể tham khảo thêm trên các báo, theo công bố của Bộ Y tế.

   Việc tầm soát về sỏi thận ở những bé có dùng sản phẩm sữa có melamine như sau: anh chị có thể cho cháu bé đến các cơ sở y tế để làm hai xét nghiêm đơn giản: tổng phân tích nước tiểu và siêu âm hệ niệu. Nếu hai xét nghiệm này bình thường, anh chị có thể an tâm.

   Hỏi:

   1. Tôi thường cho con trai tôi tè vào một cái chai thuỷ tinh, thường thì chỉ đổ 1 - 2 lần / ngày vì chai to. Sau một thời gian, tôi thấy xung quanh chai có cặn màu trắng đục. Vậy, xin hỏi liệu con tôi có bệnh gì liên quan tới thận của cháu không ạ?

   2. Con tôi uống sữa Friso (do Dutch Lady Việt nam sản xuất) từ nhỏ. Hiện giờ, có nhiều thông tin là một số sản phẩm của hãng này có chứa Melamine. Vì vậy, tôi muốn làm các xét nghiệm để kết luận xem cháu có bị bệnh sỏi thận không. Xin hỏi tôi phải làm những xét nghiệm gì? nên làm ở đâu? (tôi hiện ở Hà Nội).

   imex@tanhongphat.com.vn

   Trả lời:

   Chào chị

  1. Về hiện tượng cặn lắng trong chai nước tiểu, có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có nhiều lý do lành tính liên quan đến chế độ ăn có nhiều đạm. Nếu để biết rõ thành phần trong nước tiểu, chị nên cho cháu đi thử tổng phân tích nước tiểu, là một xét nghiệm đơn giản, rẻ tiền và có thể thực hiện ở hầu hết các cơ sơ y tế.

  2. Về độc tính của melamine và thận, chị có thể tham khảo thông tin trên trang web này. Có hai xét nghiệm chúng tôi khuyên làm cho các trường hợp có nghi ngờ: đó là tổng phân tích nước tiểu và siêu âm hệ niêu. Đây là hai xét nghiệm đơn giản nhưng độ tin cậy cao.

   Hỏi: Kính thưa bác sĩ,

   Cháu tôi bị suy dinh dưỡng nên tôi có cho cháu uống sữa PEDIA SURE,cách đây 6 tháng.Nay được biết trong một vài loại sữa có chất melamine,gia đình tôi rất lo.Vậy xin bác sĩ vui lòng cho biết càng sớm càng tốt, sữa cháu tôi uống có chất melamine không?Chân thành cám ơn bác sĩ.

   ganhaque88@yahoo.com.vn

   Trả lời: Thông tin về sữa có melamine, xin anh chị tham khảo các báo có đăng công bố của Bộ Y Tế. Thông tin liên quan độc tính của melamine và thận, anh chị có thể tham khảo trên trang web này.

   Hỏi: Bác sĩ cho tôi hỏi, sữa Dumex có chứa melamine hay không? Hiện nay con tôi đang dùng sữa bò, tôi rất lo lắng, tôi có nên đổi qua sữa Vinamilk hay không, vì tôi xem trên sách báo sữa Vinamilk không chứa chất đó?

   diucunkhenh@yahoo.com

   Trả lời:

   Đối với trẻ dưới sáu tháng tuổi, đặc biệt là trẻ dưới ba tháng tuổi, sữa mẹ là chọn lựa hàng đầu về độ an toàn và chất lượng.

   Nếu anh chị muốn dùng sữa bột cho cháu bé, anh chị có thể tham khảo trên các báo có đăng công bố của Bộ Y Tế về các loại sữa.

   Hỏi: Em có bé trai năm nay bé được gần 2 tuổi , từ trước đến giờ bé sử dụng sữa hiệu giađìnhenfa .Cho em hỏi loại sữa này có chứa chất melamine không , sữa này có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé không ạ , mấy tháng em cũng cho bé ăn sữa chua của hãng Anco có sao không ạ, những dấu hiệu nào nhận biết được bệnh sỏi thận.

   hungnguyenduc2000@yahoo.com

   Trả lời:

  1. Về thông tin các loại sữa, anh chị có thể tham khảo các báo có đăng công bố của Bộ Y Tế .

  2. Thông tin về độc tinh của melamine và thận, anh chị có thể tham khảo tại trang web này.

   Hỏi: Mấy ngày qua đọc báo chí, xem truyền hình có đưa tin trẻ em Trung Quốc uống sữa có melamine làm suy thận, và đã có sữa giả tại Việt Nam. Em muốn đưa con đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để kiểm tra sức khỏe thì có được không? Nên đăng ký khám tại khoa nào?

   maihth@yahoo.com.vn

   Trả lời: Chi có thể đưa cháu đến các bệnh viện nhi để kiểm tra.

   Có hai xét nghiệm đơn giản và tin cậy để tầm soát sỏi thận ở trẻ em, đó là tổng phân tích nước tiểu và siêu âm bụng. Nếu hai xét nghiệm nầy có bất thường, cháu sẽ được thăm khám và làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa thận nhi.

ThS BS Huỳnh Thoại Loan             
Trưởng Khoa Thận – Nội tiết BV Nhi Đồng 1

Tin đăng vào 16/10/2008 09:18:41  

 

Các câu hỏi về những rối loạn tâm lý thường gặp ở trẻ (01/09/2008 07:48)

Trả lời các câu hỏi xoay quanh bệnh lý về máu ở trẻ em (12/08/2008 08:25)

Trả lời các câu hỏi về bệnh lý có thể phẫu thuật trong mùa hè (02/07/2008 07:50)

Trả lời các câu hỏi về các bệnh lý cần phẫu thuật tạo hình (23/05/2008 07:53)

Trả lời các câu hỏi liên quan đến tiêm chủng ở trẻ em (09/04/2008 08:13)

Trả lời các câu hỏi liên liên quan đến bệnh lý nhiễm trùng (25/03/2008 09:17)

Trả lời các câu hỏi liên quan đến bệnh hô hấp ở trẻ em. (01/01/2008 09:56)

Các câu hỏi về Dị tật bẩm sinh đường tiết niệu –sinh dục ở trẻ em (26/12/2007 08:37)

Trả lời các câu hỏi về cách sử dụng và cho trẻ uống thuốc tại nhà. (28/11/2007 07:33)

Các câu hỏi liên quan đến tai nạn do rắn cắn và côn trùng đốt (05/11/2007 10:10)

Trang trước       Trang kế

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster