Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36255918
Câu hỏi kỳ này

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCCâu hỏi về các bệnh lý có thể phẫu thuật trong mùa hè

  1. Hỏi: Con em năm nay được 1 tuổi, Bs chẩn đoán bé bị tinh hoàn ẩn 2 bên cần phải mổ. BS cho em hỏi bé chỉ mới 1 tuổi mà mổ như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Khi mổ có gặp khó khăn gì không? Khi lớn có ảnh hưởng đến sinh sản và tâm lý bé không?

   phuongdung.2007@yahoo.com

   Trả lời: Thời điểm lý tưởng phẫu thuật ngày nay khi bệnh nhân có tinh hoàn ẩn là 1 tuổi. Hậu quả nếu không xác định bệnh và điều trị sớm bao gồm:

   - Xoắn tinh hoàn

   - Teo nhỏ tinh hoàn: Thường xảy ra ở sau tuổi dậy thì.

   - Vô sinh: Vì không có tinh trùng, tỷ lệ vô sinh cao tới 75% nếu tinh hoàn chưa xuống bìu cả 2 bên và mổ chữa khi bệnh nhân trên 5 tuổi.

   - Thái hóa, ung thư hóa tinh hoàn: Hay xảy ra ở tuổi 25-35.

   Hiện nay có 2 phương pháp điều trị. Phương pháp thứ 1 dùng hormon HCG trong trường hợp tinh hoàn ở bẹn trở xuống. Phương pháp này có lợi điểm là không phải mổ nhưng tỷ lệ thành công thấp và tái phát cao. Phương pháp điều trị được dùng hiện nay là phẫu thuật cố định tinh hoàn. Đây là một phẫu thuật chuyên khoa cần thực hiện tại bệnh viện nhi có đầy đủ trang thiết bị và bác sĩ lành nghề. Sau khi mổ, trẻ cần tái khám hằng năm để theo dõi kích thước tinh hoàn cũng như khả năng phát sinh ung thư. Khi vào tuổi dậy thì, hãy nói với trẻ để trẻ tự thăm khám tinh hoàn thường xuyên.

   Con chị nên đến phòng khám ngoại Nhi Đồng 1 để được chẩn đoán chính xác hơn.

   2. Hỏi: Hiện con trai tôi được 8 tháng tuổi, cháu bị dính thắng lưỡi, có người bảo với tôi là nên cắt sớm, cũng có người khuyên tôi không nên cắt sớm vì khi cắt cháu bị đau và có thể sẽ biếng ăn và bú. Hiện giờ tôi đang phân vân không biết phải như thế nào, rất mong được sự hướng dẫn của bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn.

   LienNguyen@Cybersoft-VN.com

   Trả lời: Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh nhẹ do dây thắng lưỡi (lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi) ngắn và làm hạn chế cử động bình thường của đầu lưỡi. Dị tật này gặp khoảng 4%-5% ở trẻ sơ sinh, gặp ở nam nhiều hơn nữ với tỷ lệ 3:1. Trẻ bị dính thắng lưỡi có thể do thắng lưỡi quá ngắn, cũng có giả thuyết cho rằng do di truyền, do đó không có cách nào phòng ngừa được.

   Khi phát hiện trẻ bị dính thắng lưỡi ngay sau khi sinh cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện nhi để được đánh giá chính xác mức độ bị dính thắng lưỡi nhiều hay ít và có cần phải cắt hay không, vì có những trường hợp trẻ bị dính thắng lưỡi ít với dây thắng lưỡi mỏng thì không cần phải can thiệp phẩu thuật. Do đó có những trẻ bị dính thắng lưỡi ngay sau khi sinh chỉ cần theo dõi và chỉ can thiệp khi nào trẻ bú khó.

   Chỉ định cắt thắng lưỡi tùy thuộc mức độ dính thắng lưỡi nhiều hay ít và có ảnh hưởng đến việc bú, phát âm của trẻ. Trước đây dính thắng lưỡi thường được chỉ định cắt sớm ngay sau khi được chẩn đoán. Ngày nay thì có khuynh hướng chờ một thời gian sau, vì ngoài nguy cơ tác dụng phụ của gây tê, chảy máu và nhiễm trùng sau mổ, thì việc cắt sớm dính thắng lưỡi có thể làm tổn thương cơ lưỡi.

   3. Hỏi: Con gái em hiện nay 7 tháng tuổi, cân nặng 7,5 kg, phía sau hậu môn có 1 lỗ nhỏ sâu khoảng 2 cm. Không ra phân khi đi ngoài. Cháu vẫn ăn uống bình thường, em thấy miệng hậu môn hơi bị nhỏ (mặc dù đi phân lỏng vẫn thấy cháu rặn) và thường hay bị đỏ. Em không biết đó là bẩm sinh hay là lỗi do hậu môn? Hay là vách hậu môn? Em có đưa cháu đi khám bác sĩ, được biết là bẩm sinh, có nên làm phẫu thuật để tránh sau này bị nhiễm trùng. Xin hỏi loại phẫu thuật này có phức tạp không? Phẫu thuật có ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu không? Không phẫu thuật có được không? Lỗ có tự bít lại không? Thời gian khoảng bao lâu thì trở lại bình thường? Và nên phẫu thuật ở bệnh viện nào?

   gchao79@gmail.com

   4. Hỏi: Con tôi được 3,5 tháng mới phát hiện dưới mông của cháu có 1 lỗ giống như hậu môn, nó sâu nhưng không có hiện tượng đi cầu hay đi tiêu bằng đường đó. Tôi có cho cháu đến bệnh viện để khám, thì bác sĩ viết vào sổ khám bệnh là dò vùng hậu môn hay xương cụt tôi đọc không được rõ và bác sĩ hẹn tôi đến khoa Ngoại tổng hợp để hội chẩn, tôi lo lắm, không biết phẫu thuật có di chứng về sau không, và phẫu thuật bằng cách nào? Có phải vì cháu bị dị tật bẩm sinh như vậy nên cháu bị ảnh hưởng việc đi tiêu tiểu không vì cháu mấy ngày mới đi cầu được?

   htdac2007@vnn.vn

   Trả lời chung cho 2 câu trên:  Triệu chứng bạn cung cấp không rõ ràng, bạn có thể đưa bé đến phòng A13 sáng thứ sáu để các bác sĩ có thể tư vấn rõ ràng hơn.

Thạc sĩ Bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó Giám Đốc
kiêm Trưởng khoa Ngoại BV Nhi Đồng 1    

Tin đăng vào 02/07/2008 07:50:10  

 

Trả lời các câu hỏi về các bệnh lý cần phẫu thuật tạo hình (23/05/2008 07:53)

Trả lời các câu hỏi liên quan đến tiêm chủng ở trẻ em (09/04/2008 08:13)

Trả lời các câu hỏi liên liên quan đến bệnh lý nhiễm trùng (25/03/2008 09:17)

Trả lời các câu hỏi liên quan đến bệnh hô hấp ở trẻ em. (01/01/2008 09:56)

Các câu hỏi về Dị tật bẩm sinh đường tiết niệu –sinh dục ở trẻ em (26/12/2007 08:37)

Trả lời các câu hỏi về cách sử dụng và cho trẻ uống thuốc tại nhà. (28/11/2007 07:33)

Các câu hỏi liên quan đến tai nạn do rắn cắn và côn trùng đốt (05/11/2007 10:10)

Các câu hỏi liên quan đến khò khè và đàm ở trẻ nhỏ. (08/10/2007 08:10)

Các câu hỏi liên quan đến dinh dưỡng ở trẻ em (20/09/2007 08:04)

Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý Tai Mũi Họng ở trẻ em (07/09/2007 07:55)

Trang trước       Trang kế

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster