Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36206736
Câu hỏi kỳ này

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCCác câu hỏi liên quan đến bệnh lý nhiễm trùng

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1

   Tuần qua, chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về bệnh nhiễm trùng. Tất cả các câu hỏi này đã được chuyển đến Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và được trả lời như sau:

   Hỏi: Kính chào bác sĩ!

   Bác sĩ cho hỏi chích ngừa thủy đậu rồi thì bé có bị mắc thủy đậu nữa hay không? Tôi định cho con đi chích nhưng nghe nhiều người nói có 1 số trường hợp chích rồi vẫn bệnh, tôi không biết làm sao vì chích ngừa cho bé tôi cũng sợ lắm. Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn  [ htv_ngunguyen@gmail.com]

   Trả lời:

   Đa số (khoảng 90%) trẻ chích ngừa thủy đậu rồi sẽ không mắc bệnh. Một số nhỏ trẻ có thể mắc bệnh, với mức độ nhẹ hơn trẻ không chích ngừa. Do đó, chị nên chích ngừa thủy đậu cho bé.

   Hiện nay, theo các tài liệu mới, thủy đậu nên chích mũi thứ 2 vào khoảng 5 – 6 tuổi.

   Hỏi: Bác sĩ ơi em có cháu bé 18 tháng tuổi. Bé đang bị sưng 2 bên hàm, đi khám bác sĩ nghi ngờ cháu bị quai bị và cho thuốc uống, dặn nghỉ ngơi nhiều. Em hoang mang quá vì nghe nói bị quai bị sẽ vô sinh, không biết có đúng không ạ? Cháu bị như vậy đã 3 ngày rồi, không chịu ăn gì hết, người cứ hâm hấp sốt, em rất lo. Mong bác sĩ chỉ dẫn. [0218mevabecun@yahoo.com.vn]

   Trả lời: Bệnh quai bị có thể có biến chứng viêm tinh hoàn và gây vô sinh sau này, nhưng đa số biến chứng này gặp ở trẻ lớn ở tuổi dậy thì (> 10 tuổi) và hạn chế vận động là biện pháp để phòng ngừa biến chứng viêm tinh hoàn.

   Trẻ mắc quai bị nếu không có biến chứng viêm tinh hoàn (vùng bìu đau, sưng đỏ) thì sẽ không bị vô sinh do biến chứng này về sau.

   Hỏi: Gần nhà em có bé trai gần 7 tháng, bị lở chi chit nhiều mụn nhỏ trong miệng, mông và tay chân không nổi bóng nước. Hơn 10 ngày bé hết. Xin hỏi trường hợp này có phải bệnh tay chân miệng không?

   Em có 2 đứa cháu sinh đôi, gần 3 tuổi. Bé trai bị giống cháu bé trên , được chẩn đoán là bệnh tay chân miệng thể nhẹ. Khoảng 10 ngày sau bé gái bị sưng nướu răng và sốt cao, được chẩn đoán bệnh tay chân miệng nặng và dặn theo dõi sát.

   Con trai em gần 2 tuổi có sang chơi với 2 bé. Xin hỏi con em có thể bị nhiễm bệnh không? Theo em biết bệnh này lây rất nhanh nhưng sao giữa