Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36255917
Câu hỏi kỳ này

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCTrả lời câu hỏi về bệnh hô hấp

   Hỏi: Lúc con gái tôi được 12 tháng tuổi cháu phải nhập viện và được chẩn đóan là Viêm Phổi + Suyễn (gia đình có tiền sử về suyễn). Sau khi xuất viện, Bác sĩ chỉ định cháu xịt Pulmicort, 2 nhát/ngày và tiếp tục theo dõi. Đến tháng 07/2007 Bác sĩ quyết định cho cháu giảm liều 1 nhát/ngày vì  sức khỏe của cháu tốt không lên cơn trong khỏang 6 tháng qua và tiếp tục theo dõi 1 thời gian nữa, sau đó cho ngưng thuốc nếu cháu không bị lên cơn trở lại. Nhưng cháu lại bị  lên cơn vào tháng 10/2007 và  tháng 12/2007 do đó  Bác sĩ đề nghị cho cháu xịt Seretide Evohaler 1nhát/ngày thay cho Pulmicort. Hiện nay cháu được 21.5 tháng, nặng 15kg.

   Sau khi mua thuốc, tôi có đọc hướng dẫn sử dụng trong đó liều đề nghị ghi rõ : Không có số liệu về sử dụng Seretide xịt ở trẻ em dưới 4 tuổi , Một số cảnh báo khi sử dụng lọai thuốc này như trẻ em chậm lớn, giảm mật độ khóang trong xương, đục thủy tinh thể  v.v… do vậy tôi rất bối rối và chưa cho con mình sử dụng lọai thuốc này. Xin Bác sĩ vui lòng hướng dẫn giúp tôi nên hay không nên  sử dụng lọai thuốc này ? Có lọai thuốc thuốc nào phù hợp với bệnh trạng của con gái tôi hơn không ? [do.dao@sea.sojitz.com]

   Trả lời: Việc điều trị phòng ngưà suyễn phải bao gồm 2  thành tố :

  1. Tránh xa các yếu tố làm khởi phát cơn suyễn ( “Điều trị không bằng thuốc” ). Ở trẻ em các yếu tố  quan trọng nhất là: Thay đổi thời tiết hay khi trẻ bị nhiễm lạnh, nhiễm trùng hô hấp, khoí thuốc lá (hít phải khoí thuốc lá một cách thụ động). Ngoài ra còn có lông thú (chó, mèo), gián. Việc này phải áp dụng suốt đời.

  2. Điều trị dự phòng bằng thuốc khi có chỉ định. Trong các thuốc điều trị phòng ngưà suyễn thì corticoid dạng hít hiện nay được Tổ Chức Y Tế Thế Giới và các Hiệp hội chuyên ngành trên thế giới xem là loaị thuốc lưạ chọn hàng đầu do vưà hiệu quả nhất và vưà ít tác dụng phụ nhất so với các loại thuốc khác. Nhiều nghiên cưú gần đây trên thế giới cho thấy rằng nếu sử dụng corticoid hít với liều trung bình thì những tác dụng phụ như loãng xương, kém phát triển chiều cao, đục thuỷ tinh thể là rất hiếm gặp. Các tác dụng phụ này chủ yếu có thể có khi dùng liều cao và quá kéo dài. Tuy nhiên, nếu một bệnh nhi mắc bệnh suyễn mà bệnh không khống chế được thì việc chậm phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần còn rõ nét và đáng ngại hơn nhiều. Đó là chưa kể đến việc mỗi khi lên cơn suyễn là mỗi khi bệnh nhân có thể tử vong!

   Trên thực tế, nếu bệnh suyễn chưa được khống chế tốt, ta cần xem lại 2 vấn đề :

   1.    Đã loại trừ được hết yếu tố kích phát chưa?

   2.    Dùng thuốc hít đã đúng cách, đúng kỹ thuật chưa?

   Nếu chị vẫn còn ưu tư, xin trực tiếp liên hệ với chúng tôi tại Khoa Hô hấp – Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong giờ hành chánh.

   Xin chào chị và chúc cháu mau khoẻ.

   Hỏi: Con gái tôi được 5 tháng tuổi. Mùa này ở Đà Nẵng thời tiết khá thất thường, ban ngày thì nóng chiều xuống thì lạnh. Khi cháu bú ra mồ hôi ở trên đầu rất nhiều nhất là 2 bên thái dương, tôi cởi bớt áo cho cháu nhưng sau đó cháu lại ho. Xin BS cho tôi lời khuyên. Cám ơn Bác sĩ. [Trần Thị Thu Lộc <locttt@dsp.com.vn>]

   Trả lời:

   Thay đổi thời tiết và tình trạng bị nhiễm lạnh đột ngột là một trong những yếu tố  quan trọng hàng đầu làm các cháu có thể mắc các bệnh hô hấp. Vì vậy, tuỳ theo thời tiết, khí hậu mà ta có cách bảo vệ thích hợp cho trẻ. Khi trời lạnh cần cho trẻ mặc đủ ấm. Khi trời nóng lại cần cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, lau khô mồ hôi thường xuyên và tránh để luồng gió quạt máy thổi thẳng vào cháu (chỉ nên dùng quạt như công cụ làm đối lưu không khí trong phòng). Khi dùng máy lạnh thì cũng không nên để nhiệt độ quá lạnh, tránh luồng gió thổi thẳng vào cháu. Dùng loại máy lạnh 2 cục thường dễ chiụ hơn là loại 1 cục. Cần làm vệ sinh máy lạnh thường xuyên. Chú ý thỉnh thoảng mở rộng cưả phòng và làm vệ sinh thường xuyên cho phòng sạch sẽ thông thoáng, tránh buị bậm, ẩm thấp.

   Hỏi:

   Con của em đã được 3 tháng tuổi. Lúc khoảng hai tháng tuổi, bé khi siêu âm thì bị trào ngược dạ dày thực quản. Đến nay bé đã bớt nôn ói. Tuy nhiên ngay từ khi một tháng, sau khi bé bú sữa xong, bé thường hay thở khò khè nặng nhọc. Lúc không bú thì bình thường. Thỉnh thoảng bé hay "hước hước" lên , rồi ho. Tình trạng ho này cũng thỉnh thoảng xảy ra khi bé đang nằm chơi. Bé của em bú sữa bằng bình, sữa vắt của mẹ và sữa bột. Bác sỹ vui lòng cho em biết tình trạng của bé như vậy có bình thường không ?
Em xin cảm ơn và kính chào.
[toan <toan@vietsieu.com>]

   Trả lời:

   Trào ngược dạ dày – thực quản là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ như con anh chị. Ngoaì biểu hiện về mặt tiêu hoá như ọc sưã, bệnh có thể có biểu hiện hô hấp như trường hợp con anh chị. Các biểu hiện mà anh chị mô tả nhiều khả năng có liên quan đến trào ngược dạ dày – thực quản. Nếu không được điều trị, bệnh có thể có nhiều ảnh hưởng lên đường hô hấp: ho kéo dài, nhiễm trùng hô hấp tái phát, thậm chí có trường hợp có cơn tím tái – ngưng thở. Vì vậy, anh chị nên đưa cháu đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị thích hợp.

   Hỏi: Xin Bác sĩ cho biết nguyên nhân đa số trẻ bị sốt cao liên tục và tiêu chảy nhiều ngày lại trong bệnh cảnh về đường hô hấp và có sự tái diễn? [loan vu <thangtamyeume@yahoo.com>]

   Trả lời:

   Các trường hợp nhiễm trùng hô hấp tái phát thường là do các nguyên nhân sau:

  1. Do trẻ có cơ điạ đặc biệt dễ mắc bệnh: trẻ suy dinh dưõng, trẻ không được nuôi dưỡng bằng sưã mẹ, không chủng ngưà đủ, thiếu vitamine A, thiếu máu thiếu sắt, trào ngược dạ dày thực quản, có bệnh lý mãn tính kèm theo (bệnh tim bẩm sinh và nhiều loaị bệnh lý bẩm sinh khác, bại não và các bệnh thần kinh – cơ , suy giảm miễn dịch).

  2. Môi trường sống không thuận lợi : không khí ô nhiễm, nhà cưả chật chội, đông đúc, thiếu vệ sinh, khoí bếp – khoí xe – khoí công nghiệp và đặc biệt là khoí thuốc lá 

   Cần lưu ý là nhiễm trùng hô hấp là bệnh lý phổ biến hàng đầu ở trẻ em trên toàn thế giới, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Người ta ước tính, một đưá trẻ dưới 5 tuổi bình thường cũng có thể mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ 5 – 8 lần trong một năm.

   Hỏi:

   Con tôi 8 tuổi, bé đã sốt 4 ngày, khoảng 38.5 độ C. Cháu được chẩn đoán là viêm hô hấp trên. Cháu không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài ho, nhức đầu, đang uống thuốc theo toa của bác sĩ. Đến ngày thứ 5 cháu vẫn còn sốt, vậy mình phải làm gì để điều trị tiếp?

   Xin cảm ơn bác sĩ! [nguyenkhoi <nguyenkhoi70@hcm.fpt.vn>]

   Trả lời:

   Một trẻ bị cảm ho thông thường có thể tự khoỉ trong vòng 7-10 ngày nếu được chăm sóc tốt.  Tuy nhiên, ngoaì nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, khi trẻ sốt cao liên tục từ 3 ngày trở lên chúng ta còn cần phải chú ý đến một số bệnh lý khác như sốt xuất huyết chẳng hạn. Vì vậy, nếu cháu vẫn còn sốt đến ngày thứ 5 , nhất thiết anh chị cần cho cháu đi khám lại để xem  có phải nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính có biến chứng khác không ? Hay còn có thể có bệnh lý nào khác?

   Hỏi:

   Con gái tôi 5 tuổi, thường bị ho hen ban đêm và sáng sớm. Được chẩn đoán là Hen phế quản trẻ em. Hiện nay được điều trị theo phác đồ sau:

   -   Xịt dự phòng Seretide ngày 2 lần, mỗi lần xịt 2 nhát.

   -   Khí dung Ventoline 2,5mg khi ho và khó thở.

   -   Uống Corticoide liều lượng 2mg/kg/24 giờ bằng đường uống trong vòng 3 – 6 ngày.

   Xin hỏi bác sĩ điều trị như thế đã đúng cách chưa?

   Trả lời:

   Một bệnh nhân hen bị lên cơn hàng tuần, hoặc ít nhất có 2 lần lên cơn về đêm, hoặc đã từng nhập viện vì cơn hen nặng đều phải được điều trị dự phòng bằng thuốc bên cạnh các biện pháp tránh các yếu tố có thể làm kích phát cơn hen. Trong số các loại thuốc phòng ngưà hen, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới và các Hiệp hội chuyên ngành trên thế giới, corticoid dạng hít là thuốc được lưạ chọn hàng đầu hiện nay. Seretide chính là loại thuốc có 2 thành phần: corticoid dạng hít và thuốc dãn phế quản tác dụng kéo dài. Bên cạnh đó mỗi khi bệnh nhân lên cơn cần phải được cắt cơn ngay tại nhà bằng thuốc dãn phế quản tác dụng nhanh như Ventolin khí dung, hít chẳng hạn.

   Trên thực tế, ngoài việc tuân thủ đúng theo chỉ định cuả bác sĩ (dùng thuốc đúng cách, đúng liều, đúng thời gian, không được tự ý ngưng thuốc), anh chị cần luôn giúp cháu tránh xa các yếu tố có thể làm kích phát cơn hen và nhớ cho cháu tái khám đúng hẹn.

   Hỏi:

   Tôi có con trai 16 tháng rưỡi (12.5 kg, 86 cm). 2 tháng gần đây cứ cách khoảng 2 tuần cháu lại bị ho và sổ mũi nhưng không sốt. Khi ho thì nôn hết sữa hay thức ăn ra ngoài. Tôi cho cháu ngủ máy lạnh vào ban đêm, nhưng chỉ để nhiệt độc 26 độ C và cho uống nước thường xuyên để không khô cổ họng. Có người khuyên không nên ngủ máy lạnh nhưng nếu vậy thì quá nóng. Như vậy thì cháu có bệnh gì hay không? Nếu bệnh cứ lặp đi lặp lại thì có nguy hiểm gì không? Cách phòng ngừa?

   Khi cháu xổ mũi tôi có nhỏ nước muối loãng, và dùng dụng cụ hút mũi để hút ngày 3 -4 lần, như vậy có hại gì không? Có trầy xước niêm mạc mũi không? [Kim Loan <loannguyenkim@gmail.com>]

   Trả lời:

   Trường hợp cuả con chị nhiều khả năng là nhiễm khuẩn hô hấp tái phát. Cần lưu ý là nhiễm trùng hô hấp là bệnh lý phổ biến hàng đầu ở trẻ em trên toàn thế giới, nhất là trẻ dưới 5 tuổi như con chị. Người ta ước tính, một đưá trẻ dưới 5 tuổi bình thường cũng có thể mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ  5 – 8 lần trong một năm.

   Tuy nhiên, nếu bệnh tái phát thường xuyên có thể có ảnh hưởng nhất định đến phát triển thể chất cuả trẻ. Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính cũng có thể có biến chứng viêm phổi trong khoảng 20% trường hợp.

   Các trường hợp nhiễm trùng hô hấp tái phát thường là do các nguyên nhân sau:

  1. Do trẻ có cơ điạ đặc biệt dễ mắc bệnh : trẻ suy dinh dưõng, trẻ không được nuôi dưỡng bằng sưã mẹ, không chủng ngưà đủ, thiếu vitamine A, thiếu máu thiếu sắt, trào ngược dạ dày thực quản, có bệnh lý mãn tính kèm theo (bệnh tim bẩm sinh và nhiều loaị bệnh lý bẩm sinh khác, bại não và các bệnh thần kinh – cơ , suy giảm miễn dịch).

  2. Môi trường sống không thuận lợi : không khí ô nhiễm, nhà cưả chật chội, đông đúc, thiếu vệ sinh, khoí bếp – khoí xe – khoí công nghiệp và đặc biệt là khoí thuốc lá 

   Vì vậy, nếu cháu tái phát quá thường xuyên, chúng ta cần tìm và loại trừ các yếu tố thuận lợi kể trên (có thể là do cháu thường xuyên bị nhiễm lạnh về đêm?). Chị cũng cần cho cháu đi khám chuyên khoa để tầm soát những bệnh lý khác kèm theo.

   Việc chị chú ý thông thoáng mũi cho cháu với cách như đã làm là rất tốt vì sẽ giúp cháu dễ thở, dễ ngủ, dễ bú hơn.

   Hỏi:

   Chào Bác sĩ. Bé nhà em được 25 tháng. Một tuần nay cháu bị tiêu chảy  cứ bị rồi hết rồi bị lại, mới đây lại bị ho sổ mũi và sốt có đi bác sĩ cho uống thuốc có thấy giảm , nhưng tối ngủ thỉnh thoảng lại quấy khóc. Bác sĩ cho biết bé bị bệnh gì có cần đi bệnh viện không. [Nhu Tran Gia <nhutrangia@yahoo.com.vn>]

   Trả lời:

   Anh chị nên cho cháu đi khám để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp. Trong khi chờ đợi, anh chị lưu ý làm thông thoáng muĩ cháu thường xuyên với dung dịch nước muối sinh lý nhỏ muĩ, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

   Hỏi: Con tôi được 13 tháng. Gần 2 tháng nay cháu bị ho và sổ mũi vào buổi sáng, nổi nhiều chấm đỏ li ti như bị sải trên đầu, ngực, lưng. Có đi khám bác sĩ nói bị viêm hô hấp, cho uống thuốc nhiều lần nhưng không khỏi. Xin bác sĩ cho biết con tôi bị bệnh gì, cách chữa trị và phòng ngừa ra sao? [thanhtruc ctnbt <thanhtruc_ctnbt@yahoo.com>]

   Trả lời: Trường hợp cuả con chị nhiều khả năng là nhiễm khuẩn hô hấp tái phát. Cần lưu ý là nhiễm trùng hô hấp là bệnh lý phổ biến hàng đầu ở trẻ em trên toàn thế giới, nhất là trẻ dưới 5 tuổi như con chị. Người ta ước tính, một đưá trẻ dưới 5 tuổi bình thường cũng có thể mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ  5 – 8 lần trong một năm.

   Các trường hợp nhiễm trùng hô hấp tái phát thường là do các nguyên nhân sau:

  1. Do trẻ có cơ điạ đặc biệt dễ mắc bệnh: trẻ suy dinh dưõng, trẻ không được nuôi dưỡng bằng sưã mẹ, không chủng ngưà đủ, thiếu vitamine A, thiếu máu thiếu sắt, trào ngược dạ dày thực quản, có bệnh lý mãn tính kèm theo (bệnh tim bẩm sinh và nhiều loaị bệnh lý bẩm sinh khác, bại não và các bệnh thần kinh – cơ , suy giảm miễn dịch).

  2. Môi trường sống không thuận lợi : không khí ô nhiễm, nhà cưả chật chội, đông đúc, thiếu vệ sinh, khoí bếp – khoí xe – khoí công nghiệp và đặc biệt là khoí thuốc lá 

   Vì vậy, nếu cháu tái phát quá thường xuyên, chúng ta cần tìm và loại trừ các yếu tố thuận lợi kể trên (có thể là do cháu thường xuyên bị nhiễm lạnh về sáng?). Chị cũng cần cho cháu đi khám chuyên khoa để tầm soát những bệnh lý khác kèm theo.

   Hỏi: Tôi công tác tại một bệnh viện tuyến huyện. Vừa qua tôi có gặp một số ca cần sử dụng NCPAP để hổ trợ hô hấp, Xin hỏi Ths Bs có thể tham vấn để tôi đề nghị lãnh đạo mua hệ thống NCPAP nào tốt nhất và dể sử dụng hiện nay không? Giá cả khoảng bao nhiêu? cần liên hệ công ty nào? nhân tiện xin hỏi luôn lưu lượng đỉnh kế của hảng nào tốt giá cả. Cảm ơn nhiều
[Bs Nguyễn Ngọc Hương BV ĐKKV Tân phú huyện Định Quán Tỉnh Đồng Nai <huongbs@pmail.vnn.vn>
]

   Trả lời: Chị có thể liên hệ với công ty CPV về việc mua hệ thống NCPAP theo điạ chỉ sau :

   CPV co, Ltd – 53 Nguyễn Tất Thành – Quận 4 – TPHCM

   ĐT : 84-8-9434378 , Fax : (84-8) 9432067

   E-mail: info@cpvmed.com

   Giá trọn bộ khoảng 37.000.000 VND

   Chúc chị và anh chị em đồng nghiệp ở Tân Phú nhiều sức khoẻ và công tác tốt, nhất là sẽ cưú sống nhiều bệnh nhi với hệ thống NCPAP – một phương pháp hổ trợ hô hấp không xâm lấn được coi là một “cách mạng “ trong lĩnh vực hồi sức - cấp cưú nhi từ những năm 1970 .

   Thân ái chào chị.

Bs Trần Anh Tuấn              
Trưởng khoa Hô hấp BV Nhi Đồng 1

Tin đăng vào 01/01/2008 09:56:45  

 

Các câu hỏi về Dị tật bẩm sinh đường tiết niệu –sinh dục ở trẻ em (26/12/2007 08:37)

Trả lời các câu hỏi về cách sử dụng và cho trẻ uống thuốc tại nhà. (28/11/2007 07:33)

Các câu hỏi liên quan đến tai nạn do rắn cắn và côn trùng đốt (05/11/2007 10:10)

Các câu hỏi liên quan đến khò khè và đàm ở trẻ nhỏ. (08/10/2007 08:10)

Các câu hỏi liên quan đến dinh dưỡng ở trẻ em (20/09/2007 08:04)

Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý Tai Mũi Họng ở trẻ em (07/09/2007 07:55)

Ths Bs Lê Phan Kim Thoa, Phó Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1 trả lời các câu hỏi liên quan đến bệnh (21/08/2007 08:48)

BS Phạm Ngọc Thanh - Trưởng Đơn vị Tâm lý Bv Nhi Đồng 1 trả lời các câu hỏi liên quan đến tâm lý trẻ (31/07/2007 08:08)

Thạc sĩ Bác sĩ Hoàng Thị Tín – Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 trả lời thư của các bạn gửi đến (11/07/2007 07:42)

Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý tiêu hóa trẻ em (27/06/2007 09:07)

Trang trước       Trang kế

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster