Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36255917
Câu hỏi kỳ này

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCCách sử dụng và cho trẻ uống thuốc tại nhà

   Thời gian qua, chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc bảo quản và sử dụng thuốc ở trẻ em. Tất cả câu hỏi đã được chuyển đến Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Ngọc Quang Minh và được trả lời như sau:

   Câu hỏi:

   Chào Bác sĩ

   Tôi được người bạn ở Mỹ cho 1 chai thuốc Tylenol màu đỏ, trong đó có hướng dẫn cách uống là trẻ 2 tuổi thì uống 1.6ml. Con tôi được 11 tháng thì uống bao nhiêu là đúng liều lượng. Cháu thường hay có đờm trong cổ họng, mặc dù không ho, không sốt. Có người chỉ uống Zecuf để tan đờm, không biết loại này con tôi có uống được không? Nếu không được mong Bác sĩ chỉ giúp loại thuốc để uống cho tan đờm, vì có đờm trong cổ họng nên cháu ăn hay bị nghẹn. Xin cám ơn

   Trả lời:

   Chào bạn,

   Khi cho trẻ con uống thuốc, cách tính liều lượng tốt nhất là dựa vào cân nặng của trẻ. Đối với thuốc hạ sốt Paracetamol (biệt dược Tylenol) thì liều thường dùng là 10-15mg/kg/lần cách nhau mỗi 4-6 giờ. Bạn không cho biết chính xác con bạn cân nặng bao nhiêu kg?

   Bình thường một bé 11 tháng tuổi cân nặng vào khoảng 8-9 kg, do đó liều lượng mỗi lần uống khoảng 120mg.

   Lọ Tylenol mà bạn được biếu có hàm lượng là 80mg trong 0.8ml. Vì vậy bạn sẽ cho con bạn uống khoảng 1.2ml bạn nhé.

   Con bạn thường hay có đàm trong cổ họng và ăn hay bị nghẹn có thể do cổ họng bị viêm đấy bạn ạ. Tốt nhất bạn nên đưa cháu đến bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám và điều trị đúng cách. Xirô Zecuf là loại thuốc ho sản xuất từ các hoạt chất chiết xuất từ thiên nhiên có thể dùng cho trẻ an toàn, tuy nhiên thuốc chỉ giúp trẻ bớt ho hoặc bớt đau họng tạm thời không thể giúp trẻ khỏi bệnh nếu không có những điều trị thích hợp từ bác sĩ chuyên khoa.

   Thân chào!

   Câu hỏi: xin bác sĩ cho em hỏi : nhóc của em được 22 tháng, nặng 10.8kg, cao 80cm. Ăn được nhưng không biết chạy đi đâu hết. cháu hay bị ho có đàm, sổ mũi mỗi lần em mua thuốc tây ngoài tiệm thì thấy nhiều loại thuốc quá, uống như vậy có tốt không? Em cần phải mua thuốc gì để sẵn trong nhà? và liều lượng .Em cảm ơn

   Trả lời:

   Chào bạn,

   Con của bạn 22 tháng tuổi với chỉ số chiều cao và cân nặng như bạn nêu thì cũng ở trong giới hạn bình thường bạn ạ. Điều quan trọng là bé ăn khỏe, ngủ ngoan là được bạn nhé.

   Bé thường bị ho đàm, sổ mũi là do bị viêm đường hô hấp, một bệnh rất thường gặp ở trẻ con đấy bạn. Đa phần các trường hợp viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi là do siêu vi trùng nên việc điều trị không cần phải sử dụng các loại kháng sinh hay kháng viêm, mà trẻ cần được giữ ấm, uống nhiều nước và nghỉ ngơi thích hợp. Nếu trẻ bị sốt cao hoặc ho quá nhiều gây khó chịu thì có thể dùng thêm thuốc hạ sốt và thuốc giảm ho an toàn

   Đa số các trường hợp phụ huynh đến nhà thuốc tây mua thuốc và được bán rất nhiều loại thuốc trong đó đa phần có kháng sinh và kháng viêm không cần thiết mà có thể gây tác dụng phụ không mong muốn hoặc lờn thuốc về sau.

   Tốt nhất là khi trẻ bệnh bạn nên đưa bé đến Bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị thích hợp. Nếu cần phải chuẩn bị một số thuốc trong nhà đối với bệnh viêm đường hô hấp, bạn có thể mua sẵn các loại thuốc sau:

   - Thuốc hạ sốt Paracetamol (như Efferalgan 80mg, 150mg, 250mg gói uống hoặc viên đặt hậu môn): phòng khi bé sốt cao đột ngột nhất là ban đêm có thể dùng ngay trước khi đưa bé đi khám bác sĩ. Liều lượng sử dụng: 15mg/kg/lần

   - Thuốc giảm ho an toàn cho trẻ em như: xirô Pectol E hoặc xirô Zecuf: dùng ngày 3 lần, mỗi lần 1 muỗng cà phê

   Thân chào.

   Câu hỏi: Tôi xin hỏi bác sĩ về việc bảo quản thuốc cho trẻ tại nhà đối với dạng si rô chai. Khi thuốc đã mở ra sửng dụng, phần còn lại phải bảo quản như thế nào trong bao lâu thì an toàn.
Khi BS chỉ định dùng thuốc 3 lần/ngày nhưng do trẻ khó uống thuốc có thể chia nhỏ cùng 1 liều nhưng cho uống nhiều lần trong ngày thì có tác dụng với bệnh không?

   Trả lời:

   Chào bạn,

   Đối với thuốc dạng xirô hoặc dạng bột pha khi chưa sử dụng nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát nhiệt độ dưới 300C, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khi đã mở ra sử dụng nhưng dùng không hết cũng phải bảo quản trong điều kiện như trên nhưng không nên để lâu quá 2 tuần bạn nhé.

   Về mặt dược lý, thuốc muốn có tác dụng thì phải đạt một nồng độ nhất định trong máu do đó khi uống thuốc cần phải uống đủ liều lượng nhất định cho mỗi lần. Nếu chia nhỏ liều thuốc ra làm nhiều lần trong ngày thì không những không có hiệu quả mà còn có thể gây lờn thuốc, rất nguy hiểm bạn nhé. Cũng giống như khi đánh giặc để có thể đối đầu với 1 tiểu đoàn địch thì ta phải xuất trận mỗi lần ít nhất cũng 1 tiểu đoàn. Nếu mỗi lần chỉ cử vài chiến sĩ thì chẳng những không diệt được giặc mà còn bị tiêu hao binh lính vô ích đúng không bạn! Thân chào.

   Câu hỏi:

   Thưa bác sĩ,

   Cháu bé nhà tôi được 28 tháng và rất khó cho uống thuốc. Tuy nhiên khi đi khám bệnh cho bé thì bác sĩ thường kê cho thuốc viên. Theo như tôi hiểu, thuốc viên phải được uống ở dạng viên nhưng cháu mới 2 tuổi nên cho cháu uống theo kiểu đó rất khó. Vì vậy tôi thường phải nghiền thuốc ra và trộn các loại thuốc vào cho bé uống cùng một lúc. Như vậy thì có làm giảm tác dụng hay mất tác dụng của thuốc hay không? Xin cảm ơn bác sĩ.

   Trả lời:

   Chào bạn,

   Tôi rất thông cảm cho nỗi khổ tâm của bạn khi cho trẻ uống thuốc. Và các nhà sản xuất dược phẩm cũng vậy bạn ạ, cho nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc sản xuất dưới dạng nước, xirô, bột pha… tất cả không ngoài mục đích giúp trẻ con uống thuốc dễ hơn. Tuy nhiên, thuốc viên cũng có ưu điểm riêng: rẻ tiền hơn, khi nghiền pha vào nước cho ra lượng thuốc ít hơn thuốc gói nên trẻ đỡ ngán.

   Nhưng, không phải thuốc nào cũng có thể nghiền ra được trước khi uống, có một số thuốc phải uống nguyên viên mới đảm bảo tác dụng như một số thuốc cần tác dụng chậm kéo dài (thuốc hạ huyết áp Adalate LP) hoặc một số thuốc có vỏ bọc bên ngoài nhằm tránh bị acid dạ dày phá hủy cũng cần phải uống nguyên viên (như Aspirin)

   Như vậy làm sao dể biết được thuốc nào có thể nghiền được? Chỉ còn cách là tuân theo sự chỉ dẫn của Bác sĩ bạn ạ. Hoặc bạn có thể căn cứ theo hướng dẫn trên hộp thuốc hoặc tờ hướng dẫn trong hộp thuốc, thường được ghi: thuốc uống không được nhai hoặc không nghiền nát trước khi uống.

   Thân chào!

Ths Bs Ngô Ngọc Quang Minh

Tin đăng vào 28/11/2007 07:33:34  

 

Các câu hỏi liên quan đến tai nạn do rắn cắn và côn trùng đốt (05/11/2007 10:10)

Các câu hỏi liên quan đến khò khè và đàm ở trẻ nhỏ. (08/10/2007 08:10)

Các câu hỏi liên quan đến dinh dưỡng ở trẻ em (20/09/2007 08:04)

Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý Tai Mũi Họng ở trẻ em (07/09/2007 07:55)

Ths Bs Lê Phan Kim Thoa, Phó Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1 trả lời các câu hỏi liên quan đến bệnh (21/08/2007 08:48)

BS Phạm Ngọc Thanh - Trưởng Đơn vị Tâm lý Bv Nhi Đồng 1 trả lời các câu hỏi liên quan đến tâm lý trẻ (31/07/2007 08:08)

Thạc sĩ Bác sĩ Hoàng Thị Tín – Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 trả lời thư của các bạn gửi đến (11/07/2007 07:42)

Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý tiêu hóa trẻ em (27/06/2007 09:07)

Các câu hỏi liên quan đến bệnh sốt xuất huyết trẻ em (13/06/2007 08:13)

Ths Bs Lê Nguyễn Thanh Nhàn trả lời các câu hỏi liên quan đến tiêm chủng (18/05/2007 13:38)

Trang trước       Trang kế

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster