Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36287116
TRANG CHỦ

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCCách chọn sữa cho con

   Thạc sĩ Bác sĩ Hoàng Thị Tín – Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 trả lời thư của các bạn gửi đến trong chuyên mục tư vấn sức khỏe trẻ em: “Cách chọn sữa cho con”

   Hỏi: Con trai tôi 12 tháng tuổi, cân năng 8,3 kg và cao 74 cm. Thời gian qua tôi cho cháu uống sữa Gain Advance, cháu tăng khoảng 100 – 200 gram / tháng, nhiều người khuyên tôi nên thay đổi sữa để cháu đỡ ngán và thay đổi khẩu vị. Tôi đổi sang Friso nhưng cháu không uống nên tôi quay về gain advance. Khi cháu hơn 1 tuổi, một số người khuyên nên uống thêm pediasure, sữa dinh dưỡng dùng cho trẻ hấp thu kém để cháu tăng cân. Tôi muốn hỏi là hiện cháu đang uống Gain dùng cho trẻ trên 1 tuổi và pediasure cùng lúc có được không? Nên uống như thế nào cho có hiệu quả? kimphuong_pham75@yahoo.com

   Trả lời:

   Bé trai 12 tháng tuổi sẽ có cân nặng từ 8,1 – 10,2kg và chiều cao từ 70,7 – 76,1cm, con chị được 8,3kg và cao 74cm thì không bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên cân của bé chưa được tốt.

   Nhằm tăng cân tốt, trẻ phải được cho thức ăn năng lượng cao. Nếu so sánh về năng lương thì một chén cháo đầy đủ dinh dưỡng sẽ có năng lượng cao hơn sữa với cùng thể tích. Do đó nếu chị muốn bé tăng cân tốt thì chị cần tăng số lần ăn cháo đủ dầu. Trong trường hợp, trẻ ăn được < 1 chén cháo/bữa  thì chị cần bù thêm sữa sau mỗi bữa ăn.

   Sữa pediasure có năng lượng cao hơn Gain, sẽ giúp trẻ tăng cân tốt hơn. Hiện nay con chị đã hơn 1 tuổi, cháu có thể uống thêm sữa pediasure sau mỗi cử cháo để bù vào lượng cháo thiếu, còn sữa Gain bé uống vào ban đêm.

   Hỏi: Con gái tôi 14 tháng, từ lúc sinh đến giờ cháu hoàn toàn bú mẹ, không dùng sữa ngoài. Các phương tiện thông tin đại chúng đều tuyên truyền là cho bú mẹ đến 24 tháng tuổi nhưng tôi lại thấy những người lớn tuổi khuyên : bé gái không nên cho bú mẹ quá 12 tháng vì bú mẹ lâu khi lớn bé sẽ hay bị ốm vặt, như vậy có đúng không? Tôi nên cai sữa cho bé vào thời gian nào là tốt?

   Từ lúc sinh đến nay bé không bú sữa ngoài, vậy khi cai sữa cho bé thì bé có chịu uống sữa ngoài không? Tôi nên chọn sữa nào là hợp với bé? Hiện bé cân nặng 11 kg và cao 80 cm. yenhanhson@yahoo.com

   Trả lời:

   Sữa mẹ là sữa tốt  nhất dành cho tất cả trẻ nhỏ. Vì sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, ngoài ra trong sữa mẹ còn có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng, do đó nên cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi là tối ưu nhất.

   Bé gái của chị 14 tháng tuổi nặng 11kg và chiều cao 80cm, bé thuộc diện “to, cao”, bé phát triển rất tốt. Hiện tại chị vẫn có thể cho trẻ tập uống thêm sữa bột dành cho trẻ sau 1 tuổi như Gain Plus Advance IQ, Enfagrow A+, Friso3, Dumex3….Quan trọng hợp khẩu vị của trẻ và phù hợp kinh tế gia đình.

   Hỏi: Hiện nay con tôi được 10 tháng tuổi, tôi đang cho bé bú sữa Friso Gold 2. Tôi muốn hỏi nhãn hiệu sữa này có đầy đủ chất hay không vì tôi nghe một số người khuyên nên dùng sữa Gain Advance vì sữa này có nhiều canxi rất tốt cho xương, răng, cũng như chiều cao của bé. Tôi đang phân vân có nên đổi sữa cho bé không? Xin bác sĩ cho lời khuyên. ngan.ntk@tnt-vietnam.com

   Trả lời:

   Bé 10 tháng tuổi,  chị đang cho uống Friso Gold 2 là phù hợp với lứa tuổi của bé. Nếu trẻ đang tăng cân tốt chị không nhất thiết phải đổi sang loại sữa khác. Hầu hết các loại sữa hiện nay đều được bổ sung đầy đủ các vi chất và không có sự khác biệt lớn giữa các hãng.

   Hỏi: Con gái em 7 tháng tuổi, cháu không chịu bú bình từ khi được hơn 1 tháng, cho đến nay em vẫn cho cháu ăn bằng thìa cốc. Bé còi so với nhiều bé khác cùng lứa. Khi 6 tháng cháu chỉ nặng 6,8 kg, dài 70 cm. Khi bé 5 tháng tuổi đi khám hô hấp bác sĩ có cho uống calcinol và em đã cho cháu uống hết hơn một chai. Bé rất lười ăn, hiện bé ăn được 3 bữa bột và 2 bữa sữa cùng với ăn phụ trái cây, sữa chua. Quan sát xương đầu thì thấy ở khoảng giữa trán, thẳng với sống mũi lên có một đường hơi gồ nhẹ, 2 bên đầu chỗ thái dương nhìn lên cũng thế. Hiện cháu đã có 1 cái răng và đang chuẩn bị có cái thứ 2. Như vậy cháu có bị còi xương không? Em có thể mua loại sữa nào để cải thiện tình hình trên?

   Hiện cháu đang ăn Friso Gold 2, cháu không hợp với Similac (bị táo bón và nổi mẩn). Có người mách cho bé ăn Similac nhập từ Thái về bổ dưỡng hơn nhưng em không dám chọn vì vỏ lon in toàn tiếng Thái. Bé hay bị ho và sổ mũi khi thời tiết thay đổi. Liệu có thực phẩm hay loại sữa nào có thể trợ giúp bé trong vấn đề này hay không? Anh bé 3 tuổi trong giai đoạn này cần uống loại sữa nào? Có nên bổ sung canxi nữa không? anh.n.linh@gmail.com

   Trả lời:

   Khi 6 tháng tuổi, bé gái chị cân nặng 6,8kg và dài 70cm được đánh giá trẻ phát triển bình thường và có chiều cao rất tốt.

   Hiện con chị 7 tháng tuổi, để tăng cân tốt con chị cần ăn đủ 3 chén bột/cháo và khoảng 500-600ml sữa/ ngày. Do đó số lần ăn bột,cháo/ngày phụ thuộc vào số lượng cháo mỗi cử trẻ ăn được là bao nhiêu. Nếu mỗi cử bé ăn được dưới 1 chén cháo, chị cần tăng số lần ăn cháo lên 4 đến 5 lần / ngày.

   Những biểu hiện chị mô tả thì chưa đủ để kết luận bé bị còi xương. Nhằm cải thiện tình trạng trên chị cần phơi nắng tốt cho bé 20-30 phút/ngày. Nếu không có điều kiện phơi nắng cho bé, chị có thể cho bé uống thêm polyvitamin có chứa vit D #  400UI/ngày nhằm giúp cơ thể hấp thu tốt canxi có trong thức ăn của trẻ.

   Trẻ ở lứa tuổi này, hay bị ho và sổ mũi khi thời tiết thay đổi là bình thường. Hầu hết các loại sữa đều bổ sung một số nucleotides, vit A, vit E, selenium, prebiotics, probiotics … nhằm hỗ trợ chức năng miễn dịch. Theo tôi, chị không nhất thiết phải đổi sữa đang dùng cho bé.

   Bé trai 3 tuổi, chị có thể cho trẻ uống sữa dành cho trẻ sau 1 tuổi như Gain Plus Advance IQ, Enfagrow A+, Friso3, ….Quan trọng hợp khẩu vị của trẻ và phù hợp kinh tế gia đình.

   Hỏi: Tôi có cháu bé hiện đang được 9 tháng tuổi. Xin bác sĩ tư vấn giúp đến khi nào thì có thể cho cháu ăn cơm được? Xin chân thành cảm ơn laocamhuong@yahoo.com

   Trả lời:

   Trẻ ăn cơm được, khi trẻ có đủ 20 răng, khi đó trẻ có thể nhai và nghiền nát thức ăn. Thường khi trẻ tròn 24 tháng sẽ mọc đủ 20 răng sữa, khi đó chị có thể cho cháu ăn cơm.

   Hỏi: Con gái em sinh ra chỉ có 1,65 kg do mẹ bị huyết áp cao, sanh lúc 8 tháng. Bây giờ bé 11 tháng cân nặng là 7 kg. Bé bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 5, ban đầu bé ăn bột rất nhiều (3 bột + 3 sữa mỗi ngày), sau đó thì chán và gia đình cho ăn cháo và sữa. Được khoảng 2 tuần thì bé không ăn mà chỉ uống sữa. Đến gần 1 tháng nay thì lại chán sữa và uống rất ít. Lúc trước mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 120 ml sữa Gain Advance. Vài ngày gần đây em có mua thêm về sữa pediasure cũng của Abbott thì bé chịu ăn hơn. Vậy em có cần phải đổi sữa pediasure luôn không? Giữa hai loại sữa này có khác biệt gì nhiều không, vì em nghe nói sữa pediasure chỉ dành cho trẻ suy dinh dưỡng thôi. Nguyen.Luan@spartronics.com

   Trả lời:

   Bé gái chị 11 tháng, cân nặng 7kg, bé được đánh giá suy dinh dưỡng, tuy nhiên do bé sanh non, nhẹ cân nên tăng trưởng có chậm hơn trẻ cùng lứa tuổi. Hiện trẻ biếng ăn, chị cần đem bé đến khám nhằm tìm ra nguyên nhân.

   Sữa Pediasure là loại sữa có năng lượng 1000kcal/L cao hơn so với Gain Advanced, nên giúp trẻ tăng cân tốt hơn. Tuy nhiên loại sữa này chỉ nên dùng cho trẻ > 1 tuổi.

   Hỏi: Em bé nhà em được 4 tháng tuổi rưỡi rồi. Em cho em bé ăn một nửa là sữa ngoài vì sữa mẹ không được nhiều lắm, nhất là lúc em đi làm trở lại. Em có nghe một số người nói là nên cho bé ăn nhiều loại sữa để dạ dày của bé dễ thích nghi sau này, và mỗi loại sữa cũng có tính ưu việt riêng. Như thế có đúng không, thưa bác sĩ? Hãy cho em một lời khuyên acc_nt_hang@honda.com.vn

   Trả lời:

   Bé của chị 4 tháng tuổi rưỡi, nếu không đủ sữa mẹ, chị có thể cho bé bú thêm sữa công thức 1 sau mỗi cử bú mẹ. Việc sử dụng nhiều loại sữa cho trẻ là điều không cần thiết vì hầu hết các loại sữa hiện nay về cơ bản không khác nhau lắm, các công ty đều cố gắng bổ sung đầy đủ các vi chất được tìm thấy có trong sữa mẹ.

   Hỏi: Con em được 8 tháng và đang bú sữa Enfa Pro A+ dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng, nhưng sao phận em bé đi chỉ sệt thôi chứ không có khuôn làm em rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp một loại sữa giúp con em đi phân tốt hơn. ntlhuong@phongphucorp.com

   Trả lời:

   Rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tính chất của phân của trẻ. Chị nên cho trẻ đến khám và xét nghiệm phân để đánh giá tình trạng hệ tiêu hoá của trẻ. Hiện nay một số loại sữa có bổ sung thêm prebiotics, dạng chất xơ tự nhiên giúp vi khuẩn có lợi trong ruột phát triển tốt, nhờ đó phân trẻ tốt hơn như NAN 2, Dumex Gold2, Enfalac….

Thạc sĩ Bác sĩ Hoàng Thị Tín         
Khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1

Tin đăng vào 11/07/2007 07:42:23  

 

Trang trước      

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster