Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36287121
TRANG CHỦ

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCTrả lời các câu hỏi liên quan đến bệnh lý tim mạch ở trẻ em

   Trong chuyên đề hỏi đáp về các bệnh lý tim mạch, chúng tôi đã nhận được nhiều thư yêu cầu được tư vấn của các bạn. Toàn bộ câu hỏi đã được chuyển đến Tiến sĩ Bác sĩ Vũ Minh Phúc - Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi Đồng 1 và được trả lời như sau:

   Hỏi: Con tôi hiện nay 10 tháng tuổi, bé bị tim bẩm sinh phát hiện lúc 2 tháng tuổi, siêu âm sâu tại Hoà Hảo chấn đoán thông liên thất 0.4mm màng lỗ nhỏ, tăng áp phổi nhẹ. Bác sĩ hẹn một năm sau tái khám. Hiện con tôi phát triển bình thường tuy nhiên cháu dễ bị sổ mũi và ho có khi thở hơi nhanh. Tôi xin hỏi bác sĩ với bệnh lý như vậy con tôi có phải mổ không và nên có chế độ chăm sóc cháu như thế nào để bệnh không tiến triển. (Hoang Thi Thu Hien <hthien@ueh.edu.vn>)

   Trả lời: Con chị bị thông liên thất phần màng, đường kính 0,4mm, tăng áp phổi nhẹ, phát triển bình thường. Từ đây tới khi cháu 8 tuổi, lỗ thông có thể sẽ tự bít trong 80% trường hợp, không cần phải phẫu thuật. Nếu sau 8 tuổi mà lỗ thông vẫn tồn tại, việc phẫu thuật cho cháu sẽ tùy thuộc vào chọn lựa của gia đình; vì lỗ thông nhỏ sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của cháu ngoại trừ một biến chứng duy nhất là “viêm nội tâm mạc nhiễm trùng”. Đây là tình trạng nhiễm trùng máu, màng trong của tim và mạch máu, khá nguy hiểm, thường xảy ra sau nhiễm trùng răng miệng, da, phổi, và nhất là sau những thủ thuật, phẫu thuật gây chảy máu cho trẻ. Tuy nhiên nếu biết cách phòng ngừa thì có thể tránh được biến chứng này. Cụ thể gia đình phải giữ vệ sinh răng miệng cho cháu, chải răng sau mỗi bữa ăn, khám răng định kỳ mỗi 6 tháng, giữ vệ sinh da. Phải thông báo cho thầy thuốc và nha sĩ biết về bệnh tim để trước khi làm thủ thuật hoặc phẫu thuật trẻ sẽ được cho uống hoặc chích kháng sinh phòng ngừa.

   Ngoài những điều trên thì cháu hoàn toàn sinh hoạt và được chăm sóc như một đứa trẻ bình thường.

   Hỏi: Con tôi là bé trai sinh ngày 4/9/2005 , lúc mới sinh nặng 3850g. Do cháu bị tim bầm  sinh nên tăng cân rất ít. Do tôi bị viêm gan siêu vi  nên bác sĩ ở bệnh viện Từ Dũ không cho tôi cho cháu bú mẹ mà phải bú sữa ngoài nên tôi đã cho cháu bú sữa ngoài cho đến nay.Cháu được mổ tim tháng 8 vừa rồi và hiện vẫn được các bác sĩ theo dõi. Kết quả mổ tim cũng rất tốt theo như các bác sĩ nói. Cháu hiện tại được 14 tháng nhưng cân nặng chỉ có 9,2kg cao 75,8cm. Cháu rất lanh lợi và vận động nhiều.Theo như tôi biết thì cháu bị suy dinh dưỡng . Cháu chỉ mới mọc được có 8 cái răng cửa.Hiện tại tôi cũng có nấu cho cháu ăn cháo đủ 4 nhóm thực phẩm nhưng cháu cũng tăng cân rất ít và mỗi lần ăn được cũng rất ít. Mỗi lần chỉ uống được 150ml sữa hoặc ăn 1 chén cháo nhỏ khoảng 130g. Nếu ăn nhiều hơn thì sẽ bị ói. Sau khi uống sữa và ăn cháo cũng hay bị ói.

   Xin bác sĩ hướng dẫn  ở lứa tuổi này cần uống bao nhiêu ml sữa và ăn bao nhiêu cháo mỗi ngày thì mới đủ .Các cữ cháo và sữa nên cách nhau khoảng mấy tiếng.Có nên cho bú đêm thêm 1-2 cữ nữa không vì tôi cũng sợ cháu bú đêm dễ bị sâu răng.
Do cháu bị TBS nên cần cho ăn gì và không nên cho ăn gì. Những điều nên làm và không nên trong chăm sóc cháu hàng ngày. Hiện nay cháu chỉ uống thuốc lợi tiểu do BS cho hàng ngày
.Nhung Nakamura <nhung_hiroki@yahoo.com>

   Trả lời: Con của chị bị tim bẩm sinh (TBS) nhưng đã được phẫu thuật. Do chị không cho biết tên của tật TBS nên tôi không biết cháu đã được phẫu thuật triệt để (sữa chữa đưa tim về hoàn toàn bình thường) hay chỉ được phẫu thuật tạm thời (sữa chữa một phần để trẻ không bị nặng thêm). Tuy nhiên, theo lời chị thì bác sĩ thông báo tình hình tim sau phẫu thuật là tốt, có nghĩa là cháu sẽ không bị ảnh hưởng gì từ tật TBS.

   Cân nặng và chiều cao của cháu hiện nay so với một trẻ 14 tháng mặc dù có hơi thấp nhưng chưa đủ tiêu chuẩn kết luận là cháu bị suy dinh dưỡng. Cháu hay bị ói, ăn ít hơn bình thường và chậm tăng cân có thể do một bệnh lý ở đường tiêu hóa, chị nên đưa cháu đến BV. Nhi đồng 1 hoặc 2 để được khám và tìm nguyên nhân, khi đó sẽ có biện pháp điều trị phù hợp cho cháu, lúc đó cháu sẽ ăn được nhiều hơn và tăng cân tốt hơn.

   Ở tuổi của cháu (> 12 tháng) không nên cho bú đêm nữa vì sẽ dễ bị hư răng. Ban ngày nên ăn đủ 3 bữa chính như người lớn, với thành phần đủ 4 nhóm thực phẩm như chị đã làm. Cháu đã có 8 cái răng nên có thể cho cháu tập ăn cháo nấu đặc hơn. Ngoài 3 bữa chính chị cần cho thêm 3 bữa phụ xen kẽ là sữa, bánh hoặc trái cây.

   Do không biết chính xác tật TBS của cháu nên không thể cho chị lời khuyên chính xác về thức ăn kiêng. Tuy nhiên theo chị kể, cháu vẫn còn phải uống thuốc lợi tiểu, tôi suy đoán có khả năng cháu có suy tim trước mổ, và suy tim vẫn còn tồn tại sau mổ. Như vậy chị không nên cho cháu ăn mặn (thức ăn không nêm nhiều muối, nước mắm, nước tương). Chị cần hỏi thêm bác sĩ trực tiếp theo dõi điều trị cho cháu để có lời khuyên chính xác hơn.

   Hỏi: Con trai em đ ược 9 tháng tuổi, nng 8,5kg. Bé ăn cũng được  (ngày ăn 4 lần cháo xay) nhưng bé không thích bú bình cũng như bú mẹ, vì vậy  nên tôi pha sữa và  cháo cho cháu ăn. Bé bú nhưng không nhiều khoảng 150-200ml. Tháng thứ năm bé được  7,5kg. Bé rất hiếu động. Bé như vậy có bình thường ? Có vấn đề tim mạch gì không ?  Có cách nào bé tăng cân tốt hơn ?  Tran Thi Kim Trieu [trieuttk@vass.com.vn]

   Trả lời : Con trai chị 9 tháng tuổi, nặng 8,5kg, lúc 5 tháng nặng 7,5kg; như vậy là cháu phát triển về thể chất rất tốt. Nếu chị còn sữa mẹ thì nên cho trẻ bú mẹ khi nào cháu muốn và cho ăn dặm thêm mỗi ngày 3 bữa là đủ. Con chị tăng cân tốt, không nên ép trẻ bú nếu trẻ không có nhu cầu (đòi bú). Chỉ nên pha sữa với nước ấm, không nên pha với bất cứ loại nước nào khác. Đối với trẻ 9 tháng tuổi thì 200ml sữa cho mỗi cử bú là đủ.

   Nếu chị lo lắng vì sợ cháu có vấn đề tim mạch thì nên đưa cháu đi khám chuyên khoa tim mạch nhi ở BV. Nhi đồng 1 hoặc 2 thì sẽ biết chính xác. Hiện nay như chị kể thì chưa thấy có dấu hiệu nào gợi ý con chị có bệnh tim mạch.

   Hỏi:  Hiện nay con tôi được 16 tháng cháu mấy ngày nay cháu bị ho và sổ mũi và thỉnh thoảng bị ói. xin BS cho biết đó là bệnh gì? cách chữa trị ra sao? xin chân thành cảm ơn bác sĩ. Hoang_dtxdcb_vn@yahoo.com

   Trả lời: Con bạn 16 tháng bị ho và sổ mũi mới vài ngày, thỉnh thoảng ói; đây là những dấu hiệu gợi ý cháu bị nhiễm trùng đường hô hấp và rối loạn tiêu hóa. Để biết nguyên nhân của nhiễm trùng đường hô hấp là do siêu vi trùng hay vi khuẩn gây ra, bạn nên đưa cháu đến bác sĩ khám, từ đó mới có thể cho thuốc chính xác để chữa trị được.

   Hỏi: Con tôi 9 tuổi, thỉnh thoảng cháu hay bị mệt, xuất hạng mồ hôi, tay chân lạnh, chóng mặt, phải nằm nghỉ ở phòng y tế của nhà trường. Cháu đã bị 2-3 đợt trong tháng này, mỗi lần như vậy cô giáo gọi điện bảo tôi đưa cháu về nhà. Xin hỏi bác sĩ, con tôi phải bị thiếu máu não và có bị bệnh tim không ?có cần đi khám bác sĩ không? xin bác sĩ tư vấn giùm. Rất cám ơn. Thu uyen thuuyen06@yahoo.com

   Trả lời: Con chị 9 tuổi hay bị mệt, đổ mồ hôi nhiều, tay chân lạnh và chóng mặt, tái đi tái lại 2-3 lần như vậy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thiếu máu não và bệnh tim chỉ là một trong những nguyên nhân đó. Muốn biết chính xác chị nên đưa cháu đến bác sĩ nhi khoa khám để biết chính xác nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

   Hỏi: Chào bác sĩ, bé gái nhà tôi 12 tuổi hay bị tức ngực,cháu nghỉ một chút có lúc khỏi lúc vẫn còn, đưa đi bệnh viện bác sĩ nói không có vấn đề gì, nhưng tôi sợ cháu bị bệnh tim. Nhờ bác sĩ giúp giùm xem cháu cần khám và xét nghiệm gì thêm không ? nguyenvannhan96@yahoo.com

   Trả lời: Anh nên đưa cháu đến khám tại BV. Nhi đồng 1 hoặc 2, chuyên khoa tim, khi đó bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân, vì tức ngực có thể do nhiều nguyên nhân gây ra chứ không chỉ do bệnh tim.

Tiến sĩ Bác sĩ Vũ Minh Phúc        

Trưởng Khoa Tim mạch BV Nhi Đồng 1

Tin đăng vào 15/11/2006 09:01:06  

 

Trang trước      

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster